Ăn những món này triền miên chẳng mấy chốc mà mắc bệnh tim, giảm thọ đi cả vài chục năm

( PHUNUTODAY ) - Để tránh mắc bệnh tim mạch nguy hiểm hãy chú ý đến vấn đề dinh dưỡng và tránh ăn quá nhiều những thực phẩm sau.

 1. Khoai tây chiên sẵn

Không có gì bất ngờ khi nói khoai tây chiên không phải là thực phẩm nên có mặt thường xuyên trong một chế độ ăn uống lành mạnh. Lý do là vì chúng có nhiều calo, chất béo và natri - và đặc biệt một khi đã ăn, nó có thể khiến bạn thèm ăn nhiều hơn nữa.

benh-tim-mach-2

Chế độ ăn ít natri là điều cần thiết cho một trái tim khỏe mạnh, khi ăn hơn 2.300 mg (tương đương với một muỗng cà phê đầy) muối mỗi ngày có thể dẫn đến huyết áp cao - một yếu tố nguy cơ nghiêm trọng đối với bệnh tim mạch. Hãy cứu trái tim bạn bằng cách hạn chế ăn muối và tránh ăn khoai tây chiên là một trong những việc nên làm.

2. Bánh ngọt

benh-tim-mach-4

Bánh ngọt không chỉ chứa nhiều đường, mà chúng còn được pha chế với các loại dầu được hydro hóa một phần - còn gọi là các nguồn chất béo chuyển hóa tiềm năng, có khả năng làm suy giảm sức khỏe của tim.

3. Nước soda

Uống nước soda thường xuyên sẽ thúc đẩy tăng insulin, dẫn đến tăng cân và có thể gây ra một loạt các rối loạn chuyển hóa. Ngoài đường, nước soda còn có axit photphoric có thể thúc đẩy loãng xương và có thể là tác nhân gây ung thư. Và đường có thể dẫn đến viêm gây bệnh tim mạch.

benh-tim-mach-3

Ngay cả nước nước soda được dán nhãn dành cho người ăn kiêng cũng nằm trong danh sách cần loại bỏ. Chất làm ngọt nhân tạo trong nước soda cho người ăn kiêng có thể dẫn đến nguy cơ bệnh chuyển hóa và cả tăng cân. Tiêu thụ nhiều nước soda cho người ăn kiêng sẽ khiến cho tuyến tụy của bạn sản sinh cho insulin nhiều hơn, từ đó làm tăng adiposity (tiền đề tạo thành chất béo) và nguy cơ bệnh tim mạch.

4. Các loại thịt chế biến sẵn

Các nghiên cứu quan sát dài hạn của đại học Y Harvard đã nghiên cứu và đi đến kết luận, các loại thịt chế biến như xúc xích, thịt xông khói, thịt nguội... đều tồi tệ cho tim vì chứa nhiều chất béo bão hòa.

benh-tim-mach-4

Hạn chế lượng chất béo bão hòa và trans bạn ăn là một bước quan trọng để giảm cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành. Mức cholesterol trong máu cao có thể dẫn đến sự tích tụ các mảng trong động mạch của bạn, được gọi là xơ vữa động mạch, có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Để đảm bảo cho quá trình chuyển hóa, hãy ăn thịt nạc như gà tây, thịt gà và thịt bò cùng với cá béo như cá hồi và cá trích.

5. Bánh quy và kem

benh-tim-mach-5

"Các loại thực phẩm này dẫn đến tăng insulin và triglycerid, làm tăng huyết áp tâm thu và nhịp tim, làm cho tiểu cầu trong máu trở nên dính hơn. Điều này có thể gây tắc nghẽn trong các mạch máu nhỏ của tim và làm giảm lưu lượng máu đến tim. Những yếu tố này kết hợp cuối cùng có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim nếu máu chảy vào tim không cải thiện", tiến sĩ Gulati nói với tờ The New York Times.

Những món nên ăn để có một trái tim khỏe mạnh:

- Thường xuyên ăn các loại rau xanh, cung cấp protein và chất chống oxy hóa từ các nguồn thực vật, trái cây và rau củ.

benh-tim-mach-1

- Tiêu thụ điều độ các loại dầu canola, dầu hướng dương, dầu ô liu và các loại hạt.

- Có lối sống lành mạnh, thường xuyên rèn luyện thể chất và giữ một tinh thần lạc quan, vui vẻ.

- Hạn chế lượng choresterol (ví dụ như các loại thịt).

- Quả hạch: Quả hạch là thực phẩm tuyệt vời giúp cơ thể cung cấp protein thực vật và chứa chất béo không bão hòa. Tuy nhiên, bạn cần chú ý một số loại quả hạch có chứa sorbitol, là chất có thể làm tăng các tình trạng có cứng ruột kết và rối loạn hấp thụ fructozo.

TAGS:
Theo:  khoevadep.com.vn