Tại bệnh viện, sau khi kiểm tra bác sĩ thấy chỉ số enzyme Lipase của ông Pan tăng cao, được chẩn đoán là viêm tụy cấp, chỉ số mỡ máu cao hơn 40 lần so với giới hạn bình thường, đe dọa tính mạng. Nhanh nhất có thể, đội ngũ bác sĩ lập phác đồ áp dụng phương pháp trao đổi huyết tương kép với máu lọc của bệnh nhân.
Sau một đêm lọc, đã lấy được 300ml mỡ trắng đục như sữa ra khỏi máu ông Pan. Lúc này, các chỉ số đã giảm xuống mức an toàn, nhịp tim, huyết áp và các dấu hiệu khác trở lại bình thường, ông Pan dần qua khỏi cơn nguy hiểm.
Sau khi trò truyện về thói quen sinh hoạt của bệnh nhân, bác sĩ trực tiếp điều trị cho ông Pan cho biết, tình trạng tăng mỡ máu nặng như ông Pan rất hiếm, nếu không cấp cứu kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
Với tiền sử bị bệnh viêm tụy, đồng nghĩa với việc phải duy trì chế độ ăn uống khoa học nhưng ngược lại người đàn ông 47 tuổi lại vô tư ăn thực phẩm giàu tinh bột, chất béo, mỡ và nội tạng động vật. Cộng với việc trước khi nhập viện, ông Pan uống rượu rất nhiều. Dưới sự kích thích của rượu, bệnh khởi phát đột ngột khiến lipid máu tăng nhanh và nhiễm trùng nghiêm trọng, khó kiểm soát.
Bác sĩ đưa ra lời khuyên cho ông Pan rằng sau khi được xuất viện, cần hết sức chú ý đến cách ăn uống để ngăn ngừa bệnh tái phát.
Những thực phẩm cần tránh trong chế độ ăn của người viêm tụy
Bánh mì và tinh bột
Với viêm tụy, tránh bánh mì hoặc ngũ cốc có hàm lượng chất béo cao.
Bánh sừng bò, bánh rán, nhiều chất béo như bánh quy giòn, bánh quy và bánh quế có thể tất cả đã thêm chất béo, có thể khó khăn cho cơ thể của bạn để tiêu hóa.
Thay vào đó, hãy chọn loại tinh bột ngũ cốc như gạo nâu và mì ống, bánh ngô và ngũ cốc nóng.
Tránh ăn quả bơ và rau xào quá nhiều dầu mỡ
Đương nhiên ít chất béo, trái cây và rau quả thường được dung nạp tốt khi bạn có viêm tụy. Tuy nhiên, người bệnh viêm tụy không nên ăn quả bơ bởi nó khá giàu chất béo.
Người bệnh viêm tụy nên ăn nhiều trái cây và rau xanh. Tuy nhiên, khi ăn rau xanh, hãy đảm bảo khi chế biến không cho quá nhiều dầu mỡ vào. Bỏ qua các món ăn chiên hay tẩm bột. Ngoài ra, hạn chế các loại rau trộn nhiều bơ, pho mát hoặc sốt dầu.
Rượu bia và sữa
Các sản phẩm sữa giàu chất béo và các đồ uống có cồn có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn khi bạn có viêm tụy.
Tránh bất kỳ loại bia, rượu vang hoặc rượu. Thay thế chất béo của sữa, sữa chua và pho mát với các lựa chọn chất béo thấp hơn sẽ cho tiêu hóa tốt hơn.
Nước trái cây, nước, cà phê nhẹ, trà và các chất bổ sung dinh dưỡng là thức uống bổ sung mà bạn có thể uống để giúp đủ nước.
Nguồn thịt và protein
Với viêm tụy, thịt béo cao, thịt với da, vịt và các loại hạt và hạt giống không được khuyến khích. Tránh xa các loại thịt với chất béo 15 - 25 %; cắt giảm thịt lợn, thịt bò hoặc thịt gà với số lượng lớn mỡ có thể nhìn thấy.Xúc xích, chất béo trong thịt ăn trưa, thịt chiên và tẩm bột cũng nên được loại bỏ để có chế độ ăn uống là tốt hơn. Nhận protein từ thịt nạc, đậu và trứng. Bạn cũng có thể nướng hoặc hấp để tránh cho thêm chất béo khi nấu ăn.
Kẹo và món tráng miệng
Để tạo hương vị, bánh và kem thường cần rất nhiều chất béo thêm vào. Tránh bất kỳ của các loại thực phẩm làm bằng sữa toàn bộ, hoặc một lượng lớn bơ hoặc bơ thực vật.
Hạn chế thêm chất béo và dầu nấu ăn
Khi chuẩn bị bữa ăn, hạn chế lượng dầu nấu ăn và chất béo thêm vào. Cụ thể hơn, bạn không nên ăn quá nhiều kem chua, bơ, bơ thực vật, dầu thực vật.
Dinh dưỡng ở những bệnh nhân viêm tụy đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị, cùng với các biện pháp điều trị khác, giúp giảm thiểu biến chứng và làm nhanh hồi phục bệnh viêm tụy.