Người đàn ông Nhật tử vong tại khách sạn nhiễm biến thể 20C của virus SARS-CoV-2

( PHUNUTODAY ) - Bộ Y tế cho biết, kết quả giải trình tự gen bệnh nhân người Nhật Bản tử vong tại một khách sạn trên địa bàn Hà Nội cho thấy, bệnh nhân đã nhiễm biến thể 20C của virus SARS-CoV-2. Đây là biến thể lần đầu tiên ghi nhận ở Việt Nam.

Tại cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ sáng nay 24/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long cho biết, kết quả giải trình tự gene bệnh nhân người Nhật tử vong tại Hà Nội (sau đó được xác định mắc Covid-19) nhiễm biến thể 20C của virus SARS-CoV-2. Đây là biến thể thứ 5 của virus này ghi nhận tại Việt Nam.

Theo PSG-TS Trần Đắc Phu- Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, đây là biến chủng lần đầu xuất hiện ở nước ta nhưng tốc độ lây lan không nhanh. TS. Phu cũng cho rằng, chủng virus này lưu hành chủ yếu tại Hàn Quốc, Srri Lanka, Đài Loan, Ấn Độ.

Bệnh nhân người Nhật này là ca bệnh 2.229, nhập cảnh vào Việt Nam ngày 17/1 và được cách ly tập trung tại phường 2, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh. Trong thời gian cách ly, người đàn ông này có hai lần âm tính với virus SARS-CoV-2 vào hai ngày 17/1 và 31/1.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sau thời gian cách ly, người đàn ông 54 tuổi này di chuyển bằng máy bay từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ra Hà Nội và tiếp tục tự cách ly tại khách sạn Somerset West Point (quận Tây Hồ) từ khoảng 14h ngày 1/2. Ngày 13/2, lực lượng chức năng phát hiện bệnh nhân tử vong và xét nghiệm cho thấy dương tính với Covid-19.

Liên quan đến ca bệnh 2.229, lực lượng chức năng truy vết được 2 dương tính với SARS-CoV-2, đó là ca bệnh 2.234 và ca bệnh 2.240 (Bộ Y tế đã công bố), còn lại tất cả mẫu liên quan đều âm tính.

Trước đó, nước ta đã xuất hiện 4 biến chủng xuất phát từ chủng gốc ghi nhận tại Vũ Hán (Trung Quốc), gòm Anh, Nam Phi, Rwanda châu Phi và một đột biến thể G (đợt dịch Đà Nẵng tháng 7 và 8/2020).

Bên cạnh đó, ngành y tế đã xét nghiệm, phân lập virus 28 mẫu bệnh nhân Hải Dương, 8 mẫu tại Quảng Ninh đều là biến chủng Anh. Riêng mẫu bệnh nhân ở TP.Hải Dương ghi nhận nhiễm biến chủng Nam Phi. Ngành y tế đang tiến hành xét nghiệm gene diện rộng để xem tại sao có chủng này ở TP Hải Dương.