Người lao động 45 tuổi muốn hưởng lương hưu cần làm gì?

( PHUNUTODAY ) - Một số người đang ở độ tuổi 45 tuổi, toan về già, chưa tham gia bảo hiểm xã hội liệu có cơ hội để hưởng lương hưu?

Khi tuổi già sức khoẻ giảm sút, có đồng lương hưu trong tay sẽ giúp con người ta sống tự tin, an yên hơn, ít phải làm phiền con cháu. Một số người đang ở độ tuổi 45 tuổi, toan về già, chưa tham gia bảo hiểm xã hội liệu có cơ hội để hưởng lương hưu?

45 tuổi muốn hưởng lương hưu cần làm gì?

Cơ quan Bảo hiểm xã hội cho hay, căn cứ theo Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định, công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên, không nằm trong nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đều có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Ban-Sao-Bao-Hiem-Xa-

Theo Điều 4, Luật Bảo hiểm xã hội 2014, quy định về bảo hiểm xã hội tự nguyện gồm có 2 chế độ là hưu trí và tử tuất, cụ thể những quyền lợi được hưởng khi về hưu:

- Hưởng lương hưu hàng tháng;

- Nhận trợ cấp một lần;

- Trợ cấp mai táng;

- Trợ cấp tuất một lần;

- Quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT.

Theo đó, nếu người lao động năm nay 45 tuổi chưa tham gia bảo hiểm xã hội (tức là không nằm trong nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc) thì bạn đươc quyền tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện; mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện bằng 22% mức thu nhập do mình lựa chọn.

Trong đó, mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng tối thiểu bằng mức chuẩn hộ nghèo đối với khu vực nông thôn (1.500.000 đồng/người/tháng) và tối đa bằng 20 lần lương cơ sở (tương đương 29.800.000 đồng/tháng).

Theo Khoản 2, Điều 87 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, người lao động có thể liên hệ với Đại lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế xã, phường nơi cư trú hoặc Bưu điện gần nhất để đươc tư vấn và hướng dẫn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Mức hưởng BHXH tự nguyện

bhxhtn

+ Mức hưởng lương hưu Theo Điều 3 Nghị định 134/2015/NĐ-CP, mức lương hưu hàng tháng tính:

Lương hưu = Tỷ lệ hưởng x Bình quân thu nhập tháng đóng BHXH

+ Mức hưởng trợ cấp một lần khi nghỉ hưu Theo khoản 2 Điều 74 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, trợ cấp một lần được tính như sau: Mỗi năm người tham gia BHXH tự nguyện đóng cao hơn số năm tương ứng tỷ lệ hưởng lương hưu 75% được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH.

+ Mức hưởng BHXH một lần

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

- 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH đối với những người tham gia BHXH trước 2014.

- 2 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH đối với những người tham gia BHXH từ 2014 trở đi.

Trường hợp thời gian đóng BHXH tự nguyện chưa đủ 1 năm thì hưởng mức bằng số tiền đã đóng, tối đa bằng 2 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH.

Chế độ tử tuất đối với người tham gia BHXH tự nguyện

+ Trợ cấp mai táng Theo Điều 80 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, trợ cấp mai táng tính bằng 10 lần lương cơ sở cho những người đóng đủ 60 tháng trở lên hoặc đang hưởng lương hưu.

Trường hợp người đóng BHXH tự nguyện bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp

+ Trợ cấp tuất Theo Điều 81 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, người tham gia BHXH tự nguyện đang bảo lưu thời gian đóng BHXH mà không may qua đời thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất bằng:

Luong-Huu

- 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH đối với những người tham gia BHXH trước 2014.

- 2 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH đối với những người tham gia BHXH từ 2014 trở đi.

- Người dân đóng BHXH tự nguyện chưa đủ 1 năm thì hưởng mức bằng số tiền đã đóng, tối đa bằng 2 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH.

- Tối thiểu 3 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH nếu tham gia cả BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện.

Nếu người tham gia BHXH tự nguyện đang hưởng lương hưu mà không may qua đời thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất bằng:

- Nếu chết trong 02 tháng đầu hưởng lương hưu thì tính bằng 48 tháng lương hưu đang hưởng.

- Trường hợp chết vào những tháng sau đó, cứ hưởng thêm 01 tháng lương hưu thì mức trợ cấp giảm đi 0,5 tháng lương hưu.