Người lao động có thể nhận được những khoản tiền nào Tết Dương lịch 2024?

13:25, Thứ bảy 25/11/2023

( PHUNUTODAY ) - Rất nhiều người lao động quan tâm, người lao động có thể được nhận những khoản tiền nào vào dịp tết Dương lịch 2024.

Tết Dương Lịch 2024 vào thứ mấy?

Tết Dương lịch hay Tết Tây là ngày đầu tiên của năm mới, đánh dấu sự khép lại của năm cũ và mở màn một năm mới với nhiều điều đặc biệt đang đón chờ. Đây cũng là ngày lễ lớn của nhiều quốc gia trên thế giới.

Tại Việt Nam, Tết Tây cũng là một ngày lễ được mọi người quan tâm vì người lao động sẽ được nghỉ làm, sinh viên, học sinh thì được nghỉ học.

Tết Dương lịch 2024 rơi vào thứ Hai ngày 01/01/2024.

tet2

Tết Dương Lịch 2024 được nghỉ mấy ngày?

Theo Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động được nghỉ làm và hưởng nguyên lương trong ngày Tết Dương lịch 01/01.

Ngày 30 và 31/12/2023 rơi vào thứ 7 và Chủ nhật, do đó dịp Tết Dương lịch 2024, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại cơ quan Nhà nước sẽ được nghỉ 3 ngày liên tiếp 30, 31/12 và 01/01/2024.

Như đã nói ở trên, lịch nghỉ Tết Dương lịch 2024 kéo dài 3 ngày liên tiếp áp dụng với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc tại cơ quan Nhà nước. Còn đối với người lao động làm việc tại doanh nghiệp tư nhân, lịch nghỉ Tết Dương lịch năm 2024 có chút khác biệt.

Nếu người lao động làm việc tại đơn vị có chế độ 2 ngày nghỉ (thứ 7 và Chủ nhật) thì người lao động có đợt nghỉ Tết Dương lịch 2024 kéo dài 3 ngày liên tục như cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại cơ quan Nhà nước.

Nếu người lao động làm việc tại đơn vị có chế độ 1 ngày hoặc 1,5 ngày nghỉ hàng tuần (làm việc nửa ngày hoặc cả ngày thứ Bảy) thì người lao động có đợt nghỉ Tết Dương lịch 2024 kéo dài 2 ngày hoặc 2,5 ngày liên tục.

Theo đó, người lao động có thể sẽ được nhận những khoản tiền sau:

Tiền thưởng Tết Dương lịch năm 2024

Hiện tại, pháp luật chưa có quy định cụ thể về tiền thưởng Tết, việc thưởng Tết cho người lao động hiện nay áp dụng theo quy định về tiền thưởng tại Điều 104 Bộ luật Lao động năm 2019.

Theo đó, tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động dựa trên kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Như vậy, việc trả tiền thưởng Tết không phải là quy định bắt buộc phải thực hiện mà chỉ là điều khoản khuyến khích của người sử dụng lao động. Việc thưởng nhiều hay ít sẽ dựa trên cơ sở thỏa thuận của người sử dụng lao động với người lao động thông qua hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể.

Hình thức thưởng Tết cho người lao động tùy thuộc vào văn hóa doanh nghiệp cũng như điều kiện thực tế của mỗi doanh nghiệp, bao gồm thưởng bằng tiền, hiện vật. Nhiều doanh nghiệp thưởng tết bằng chính sản phẩm mà doanh nghiệp mình sản xuất.

Trong trường hợp doanh nghiệp làm ăn thua lỗ hay khi người lao động không hoàn thành công việc theo quy định, họ hoàn toàn có thể không nhận được thưởng Tết.

tet

Tiền lương khi nghỉ Tết Dương lịch 2024

Theo Điều 112 Bộ luật Lao động 2019 thì dịp Tết Dương lịch 2024, người lao động được nghỉ làm và được hưởng nguyên lương.

Tiền lương làm thêm giờ vào dịp Tết Dương lịch 202

Do nhu cầu công việc, người lao động tại nhiều cơ quan và doanh nghiệp vẫn làm việc vào ngày nghỉ Tết Dương lịch 2024. Trường hợp này sẽ được tính là làm thêm giờ.

Theo Điều 107 Bộ luật Lao động 2019, người lao động chỉ phải đi làm vào ngày nghỉ Tết Dương lịch nếu bản thân họ đồng ý. Khi đồng ý đi làm, người lao động sẽ được tính lương làm thêm theo quy định tại Điều 98 Bộ luật Lao động 2019 như sau:

- Làm việc vào ban ngày của Tết Dương lịch: Tính thêm 300% lương của ngày làm việc bình thường.

- Làm việc vào ban đêm của ngày Tết Dương lịch: Tính thêm 390% lương của ngày làm việc bình thường.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thạch Thảo