Người phụ nữ qua đời vì nhồi máu cơ tim và lời cảnh báo từ bác sĩ: Cảnh giác với món ăn này

( PHUNUTODAY ) - Ba năm trước, cô Triệu, 55 tuổi, đã đi khám sức khỏe và cơ thể hoàn toàn bình thường, lịch sử bệnh không hút thuốc, ăn uống thanh đạm. Ba năm sau cô ch.ết vì nhồi máu cơ tim.

Điều gì đã xảy ra trong 3 năm qua, khiến cô Triệu bị đau tim? Sau khi bác sĩ tìm hiểu và được biết chính “món ăn thông thường ở nhà” đã gây tai họa.

Theo tin từ đài truyền hình Bắc Kinh cho biết, món "cà chua xào trứng" là thủ phạm gây nên bệnh đau tim của cô Triệu

nguoi-phu-nu-qua-doi-vi-nhoi-mau-co-tim-bac-si-khuyen-canh-giac-voi-mon-an-thuong-ngay2-2018-11-20-22-42

Bác sĩ giải thích, bệnh nhân trước đây rất thích ăn món “cà chua xào với trứng gà”, cà chua xào với trứng gà thực sự là món ăn lành mạnh, nhưng chúng ẩn chứa rất nhiều dầu, từng bước một kích thích mạch máu phát sinh bệnh.

“Cà chua xào trứng gà” khi nấu mọi người bỏ nhiều đường, muối và dầu, tiêu thụ lâu dài sẽ gây nguy hiểm cho mạch máu, và trở thành một trong những thủ phạm gây tử vong đột ngột. Một đĩa “cà chua xào trứng gà” tương đương với 10 thìa dầu và 20g đường. Đây chính là 2 yếu tố nguy hiểm gây nên bệnh.

Tại sao cà chua xào trứng lại dễ gây bệnh?

Lượng dầu cao: Món ăn “cà chua xào trứng” phải thêm dầu vào trứng, hơn nữa hàm lượng lecithin trong trứng có tác dụng kết tủa chất béo, ăn không xuất hiện cảm giác béo ngậy, vô hình chung là ăn quá nhiều dầu.

trung-sot-ca-chua_ZLRT

Bình thường để chế biến món “cà chua xào trứng” cần bình quân 10 thìa nhỏ dầu, khoảng 50g, điều này đã vượt quá số lượng dầu ăn theo khuyến cáo của “Hướng dẫn chế độ ăn uống của Trung Quốc”.

nguoi-phu-nu-qua-doi-vi-nhoi-mau-co-tim-bac-si-khuyen-canh-giac-voi-mon-an-thuong-ngay-2018-11-20-22-41

Lượng đường cao: “Cà chua xào trứng” thường vị ngọt át vị mặn. Muốn món ăn có vị ngọt, hàm lượng đường ít nhất phải có 10%. Ví dụ như 400g cà chua, muốn ăn có vị ngọt, cà chua chiếm 1 nửa vị ngọt, còn lại phải cho ít nhất 20g đường. Chuyên gia nhắc nhở, mạch máu sợ nhất là các món ăn nhiều dầu, nhiều đường, nhiền muối.

Có những món ăn theo khẩu vị và màu sắc, thì cần phải cho thêm dầu, đường, muối, nhưng ngược lại lại là nhân tố nguy hiểm gây nên các bệnh về tim mạch. Khi nấu ăn, có thể dùng giấm thay thế một phần đường, dầu, giúp bảo vệ tim mạch.

Ngoài ra còn những thực phẩm ăn nhiều sẽ gây hại cho tim

Thịt chế biến sẵn

thit_xong_khoi

Thịt nguội và loại thịt ướp muối (như thịt xông khói và xúc xích) có thể chứa nhiều chất béo bão hòa. Nhưng ngay cả khi bạn chọn loại ít chất béo thì thực phẩm này vẫn có xu hướng rất nhiều muối. Theo Hiện hội Tim mạch Mỹ, chỉ cần sáu lát mỏng thịt ướp muối có thể chứa một nửa mức khuyến cáo hàng ngày của natri.

TS. Laxmi Mehta, giám đốc Chương trình Sức khỏe tim mạch của phụ nữ tại Trung tâm Y tế Đại học Wexner bang Ohio, Mỹ nói, đa số mọi người nên ăn hạn chế muối vì có liên quan đến huyết áp cao. Hơn nữa, đối với những người bệnh mắc huyết áp cao, đôi khi không cần sử dụng thuốc mà có thể cải thiện đáng kể tình trạng bệnh bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống.

Các loại thực phẩm rán

Một số nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ các loại thực phẩm chiên, như khoai tây chiên, gà chiên và đồ ăn nhẹ chiên làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Phương pháp chiên thông thường tạo ra chất béo trans, một loại chất béo làm gia tăng cholesterol xấu và hạ thấp cholesterol tốt. Tất nhiên, một ít chất béo từ dầu ô liu hay dầu dừa trong các món xào như rau xào ở nhà sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe trái tim.

Kẹo

Trong nhiều năm, chất béo được coi là nguyên nhân lớn nhất trong chế độ ăn uống gây nên bệnh tim. Nhưng một báo cáo được công bố vào năm ngoái trong Tạp chí Thuốc quốc tế cho thấy rằng đường mới là thực phẩm chủ yếu chịu trách nhiệm về sức khỏe tim mạch. Bây giờ, các chuyên gia nói rằng chế độ ăn thêm đường có thể là một mối đe dọa lớn đối với béo phì, cholesterol cao và bệnh tiểu đường, tất cả đều là những yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim. Do vậy, để tránh mắc bệnh tim mạch, đường phải được sử dụng ở mức độ vừa phải dưới mọi hình thức.

Nước giải khát và nước trái cây có đường

nuoc-uong-co-duong

Đối với nhiều người Mỹ, nguồn lớn nhất của đường được thêm vào trong chế độ ăn không phải từ thực phẩm mà là từ đồ uống. Các báo cáo của chính phủ từ năm 2001 và 2014 cho thấy hơn 60% trẻ em, 54% nam giới trưởng thành và 45% phụ nữ trưởng thành uống ít nhất một chai soda hoặc một đồ uống có đường mỗi ngày.

Ngũ cốc có đường

Đối với chế độ ăn sáng cân bằng, ngay cả với ngũ cốc cũng có thể được nạp thêm đường. Điều này khiến đường huyết không ổn định và khiến bạn thèm đường suốt cả này. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng trái cây cùng với trứng hay bơ kẹp bánh mỳ.

Bánh quy và bánh ngọt

banh_quy

Đây là hai loại bánh vừa chứa nhiều đường vừa chứa nhiều chất béo bão hòa ((như bơ hoặc dầu cọ) hoặc chất béo trans (dầu thực vật) rất có hại cho sức khỏe tim mạch mà bạn cần phải hạn chế hay tránh càng xa càng tốt.

Pizza thịt

Pizza là một món ăn khá phổ biến hiện nay nhưng đây là món ăn đứng thứ hai (sau thịt nguội và thịt ướp muối) về độ mặn trong danh sách 6 loại thức ăn do Hội Tim mạch Mỹ đưa ra, rất có hại cho sức khỏe tim mạch, nhất là pizza thịt. Do vậy, khi đi ăn ngoài hoặc gọi về nhà, bạn nên giới hạn mình vào một hoặc hai lát pizza và lựa chọn bề mặt rau thay thế thịt.

Hãy chú ý bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình bạn nhé!

Theo:  khoevadep.com.vn copy link