Những thực phẩm hàng đầu ăn vào giúp làm sạch ruột, thải độc sạch sẽ, cơ thể thêm khỏe mạnh ai cũng nên biết

( PHUNUTODAY ) - Đường ruột sạch sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn vì thế bạn đừng quên bổ sung thêm những thực phẩm này nhé!

Ruột có thể được gọi là cơ quan miễn dịch và cơ quan giải độc lớn nhất của cơ thể. Việc duy trì sự hoạt động bình thường của đường ruột chính là một trong những yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe con người.

Do đó, trong chế độ ăn uống hàng ngày, chúng ta nên ưu tiên 7 loại thức ăn sau đây vì chúng rất tốt cho sức khỏe đường ruột, thải độc và làm sạch ruột một cách tối ưu.

 Tảo, rong biển

tao-rong-bien

Rong biển có chứa một loạt chất hữu cơ, iốt, kali, canxi, sắt và các nguyên tố khác. Không chỉ vậy, đây còn là thực phẩm chứa protein, axit béo, đường, vitamin tổng hợp và niacin.

Chất xơ có hàm lượng calo thấp của rong biển có thể thúc đẩy sự chuyển động của đường ruột. Cách tốt nhất để ăn rong biển là nấu canh suông hoặc nấu cùng đậu phụ, để không bị phá hủy các khoáng chất trong rong, đồng thời mang lại hiệu quả làm tăng sự đào thải chất cặn bã, giúp bạn đi đại tiện thuận lợi, đường ruột sạch sẽ.

Lưu ý: Do rong, tảo sống trong môi trường nước lâu ngày, nên khi chế biến thức ăn, bạn nên rửa và ngâm sạch sẽ. Nên ngâm trong nước theo tình hình thực tế của từng loại rong tảo, có thể liên tục thay đổi nước và ngâm trong khoảng 6 giờ. Bằng cách này, các nguyên tố có hại như asen, thủy ngân, chì và cadmium trong rong biển có thể được loại bỏ trước khi ăn.

Gạo lứt, gạo thô

gao-lut

Không giống gạo thông thường, gạo lứt hay gạo xay thô vẫn giữ được các lớp vỏ cám gạo bên ngoài, tức là vẫn còn lớp vỏ cám, bột thô và mầm gạo. Những lớp vỏ cám bên ngoài này giàu chất dinh dưỡng, giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ nhiều và tốt hơn gạo trắng (đã xay xát kỹ).

Ngoài ra, gạo lứt giàu vitamin B và vitamin E, có thể thúc đẩy quá trình lưu thông máu, liên tục cung cấp năng lượng cho đường ruột, thúc đẩy sự gia tăng của vi khuẩn đường ruột có lợi, ngăn ngừa táo bón và ung thư đường ruột.

Mật ong

mat-ong

Mật ong được gọi là "kem dưỡng da" của đường ruột. Các axit amin và vitamin chứa trong mật ong có thể thúc đẩy một chu kỳ hoạt động thuận lợi trên toàn bộ cơ thể. Các chất dinh dưỡng như magiê, phốt pho và canxi trong mật ong có thể điều chỉnh hệ thần kinh và cung cấp một môi trường nghỉ ngơi tốt cho đường ruột.

Sữa chua

sua-chua

Sữa chua được gọi là "phụ gia" của nhu động ruột. Nó là một sản phẩm sữa lên men bán lỏng, trong đó vi khuẩn axit lactic duy trì sự cân bằng sinh thái của hệ thực vật đường ruột, tạo thành một rào cản sinh học, ức chế sự xâm nhập của vi khuẩn đường ruột có hại vào đường ruột.

Vi khuẩn axit lactic cũng sản xuất một lượng lớn các axit béo mạch ngắn để thúc đẩy nhu động ruột, do đó có thể ngăn ngừa táo bón. Một loạt các enzyme có trong sữa chua cũng có thể thúc đẩy tiêu hóa và hấp thụ.

Lạc 

lac

Lạc được gọi là "chất xúc tác" của ruột. Nghiên cứu cho thấy, lạc chứa một lượng lớn protein và chất béo, đặc biệt là các axit béo chưa bão hòa cao. Các chất đặc biệt như axit phytic và phytosterol trong hạt lạc cũng có thể làm tăng độ dẻo dai của đường ruột.

Ăn từ 5 – 6 hạt đậu phộng mỗi ngày có thể tăng cường sức khỏe đường ruột. Cách chế biến lạc tốt nhất là món lạc hầm hoặc luộc, vừa không bị thất thoát dinh dưỡng, lại giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ.

Mộc nhĩ đen

moc-nhi

Mộc nhĩ đen còn được mệnh danh là thực phẩm giải độc hàng đầu vì chứa chất nhầy keo với hàm lượng cào, có thể hấp thụ hầu hết các độc tố tồn tại trong đường ruột trong một thời gian ngắn, đồng thời đào thải chúng ra ngoài nhanh hơn so với những thực phẩm khác.

Đây cũng là thực phẩm được gọi là thuốc tẩy ruột, làm sạch sẽ hệ tiêu hóa một cách lành mạnh và hiệu quả.

Những thực phẩm không nên ăn nhiều để hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn:

- Các món rán: ở nhiệt độ cao, chất béo trong dầu mỡ sẽ kết hợp với thực phẩm tạo thành các chất khó tiêu hóa, gây đầy bụng, khó tiêu. Đối với những người mắc bệnh về đường ruột, việc thường xuyên ăn đồ ăn chiên, rán sẽ làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

- Thực phẩm cay: đồ cay có chứa một chất kích thích, sau khi vào dạ dày, chất này có thể làm "tê liệt" hoạt động tiết dịch và men tiêu hóa. Quá trình tiêu hóa thức ăn sẽ trở nên khó khăn hơn. Những người mắc các bệnh như: viêm loét dạ dày, phù nề, viêm thực quản nên tránh xa loại thực phẩm này vì chúng có thể gây chảy máu.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link