Người xưa dặn, "Trước trồng táo, sau trồng mai, Đông trồng lựu, Tây trồng hồng", con cháu phú quý ngàn đời: Có nghĩa gì?

12:25, Thứ bảy 20/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Người xưa căn dặn: “Trước trồng táo, sau trồng mai, Đông trồng lựu, Tây trồng hồng” thì gia đình sẽ phú quý, thịnh vượng mãi mãi, con cháu nên làm theo.

Người xưa căn dặn: “Trước trồng táo, sau trồng mai, Đông trồng lựu, Tây trồng hồng” thì gia đình sẽ phú quý, thịnh vượng mãi mãi, con cháu nên làm theo.

Trước trồng táo – tốt lành đến cửa

Vào thời xưa, nếu gia đình muốn giàu có qua nhiều thế hệ, họ cần có người thừa kế gia tộc và trồng cây táo tàu trước cửa nhà. Cây táo tàu còn được mọi người đặt cho ý nghĩa là “sớm sinh quý tử” đồng thời nó còn mang biểu tượng của sự tốt lành, làm ăn phát tài, phát lộc.

Cây táo tàu còn được mọi người đặt cho ý nghĩa là “sớm sinh quý tử” đồng thời nó còn mang biểu tượng của sự tốt lành, làm ăn phát tài, phát lộc.

Cây táo tàu còn được mọi người đặt cho ý nghĩa là “sớm sinh quý tử” đồng thời nó còn mang biểu tượng của sự tốt lành, làm ăn phát tài, phát lộc.

Ngoài ra, trái táo giàu dinh dưỡng, là vị thuốc quý trong đông y nên càng có ý nghĩa tốt lành khi trồng trong nhà. Hàng năm cây táo tàu không chỉ có giá trị làm cảnh, có ý nghĩa phong thủy mà còn mang lại cho người dân lợi ích về kinh tế.

Ngoài cây táo tàu, cây hòe cũng được người xưa khuyên nên trồng trước nhà. Đây là cây vừa cho bóng mát vừa giúp gia chủ chiêu may mắn, rước bình an, đặc biệt tốt cho đường tài lộc.

Sau sân trồng mai – gia đình thịnh vượng

Theo người xưa, sau sân nên trồng cây mai với ý nghĩa gia đình thịnh vượng, tương lai con cháu sung túc bởi hoa mai cũng đem lại may mắn cho gia chủ, cầu mong sức khỏe dồi dào làm ăn phát đạt, giàu sang tấn lộc tấn tài.

Tuy nhiên, cây này khá cao lớn nên khi trồng ở sân sau nên có khoảng cách nhất định với nhà để tránh ảnh hưởng đến nhà khi trời mưa gió. Cây mai là loài cây này thích môi trường nhiều nắng nên khi trồng sau nhà có thể cách xa nhà hơn để tránh thiếu ánh sáng. Trong mùa sinh trưởng, nên tưới nước khi đất khô. Trước khi cây mai nở hoa, bón một ít phân lân và kali có thể làm cho cây mai ra hoa nhiều và rực rỡ, sai trái hơn. Ngoài ra, trong thời kỳ sinh trưởng của cây mai, bạn cần cắt tỉa hợp lý, không để cành lá của chúng không gây nguy hiểm khi trời mưa gió, đồng thời giữ dáng đẹp cho chúng.

Phía Đông trồng lựu là vàng, phát tài phát lộc

Người xưa còn có câu: “Phía Đông trồng lựu là vàng, phía Tây trồng hồng là bạc” để nói về ý nghĩa may mắn, thịnh vượng của loài cây này. Cây lựu mang ý nghĩa tốt đẹp là đông con cháu, khi nở hoa thì sum suê, khi quả chín thì giống như những chiếc đèn lồng nhỏ màu đỏ, phát tài phát lộc khiến cho mọi người một cảm giác rất lễ hội.

Cây lựu mang ý nghĩa tốt đẹp là đông con cháu, khi nở hoa thì sum suê, khi quả chín thì giống như những chiếc đèn lồng nhỏ màu đỏ, phát tài phát lộc khiến cho mọi người một cảm giác rất lễ hội.

Cây lựu mang ý nghĩa tốt đẹp là đông con cháu, khi nở hoa thì sum suê, khi quả chín thì giống như những chiếc đèn lồng nhỏ màu đỏ, phát tài phát lộc khiến cho mọi người một cảm giác rất lễ hội.

Theo người xưa, trồng lựu trước nhà còn mang ý nghĩa cầu chúc gia đình ngày càng súc túc, có cuộc sống bình an. Ngoài ra, quả lựu có vị chua ngọt, nhiều dinh dưỡng nên rất được người dân ưa chuộng. Cây lựu có thể trồng ở phía đông vì cây lựu tương đối thấp, điều này càng có lợi cho việc hấp thụ ánh sáng, giúp cây sinh trưởng tốt.

Phía Tây trồng hồng – gia đình bình an, may mắn

Cây hồng ở trong sân ngụ ý vạn vật bình an, may mắn. Khi chín những quả hồng trông giống như những chiếc đèn lồng nhỏ màu đỏ, làm tăng thêm không khí lễ hội cho gia đình. Ngoài ra, quả hồng còn mang ý nghĩa cao đẹp là “mọi sự bình an, cát tường”.Trồng một cây hồng tại nhà mang ý nghĩa mùa màng bội thu và đem lại niềm vui sướng, hạnh phúc.

Cây phong thủy này có quả màu cam hồng tượng trưng cho điềm lành, điều may mắn. Cây hồng giòn sai trĩu quả mang đến tài lộc, bình an và hạnh phúc cho cả gia đình. Vì vậy, hồng cũng là loại cây mà người ta thường trồng ở sân nhà. Người xưa khuyên nên trồng cây hồng ở hướng Tây vì cây hồng là cây cao, có thể đón được ánh nắng dù trồng ở phía Tây.

Một điểm cần lưu ý, cây hồng ưa môi trường nhiều nắng, trong thời kỳ sinh trưởng phơi đất khô rồi tưới nước một lần, bón phân lân và kali trước khi ra hoa, bón phân ba lần đạm, lân và kali sau khi ra hoa, kết quả.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm