Người xưa nhắc nhở “Tháng 5 kiêng xây nhà, tháng 6 không chuyển nhà” - Tại sao lại như vậy?

15:17, Chủ nhật 26/05/2024

( PHUNUTODAY ) - Tại sao cổ nhân lại nhắc nhở: “Tháng 5 kiêng xây nhà, tháng 6 không chuyển nhà”?. Hai tháng này có gì đặc biệt mà người xưa nhắc nhở không xây nhà, chuyển nhà?

1. Tại sao “Tháng 5 kiêng xây nhà”

Từ xưa đến nay, xây nhà vẫn luôn được coi là việc trọng đại, bởi an cư thì mới lạc nghiệp. Vậy nên có nhiều lưu ý, kiêng kỵ cần phải tránh để hạn chế điều xui xẻo có thể xảy ra với cuộc sống sau này.

Ở nhiều vùng, người dân cho rằng tháng 5 âm lịch là tháng không mấy cát lành. Đặc biệt, ngày 5/5 âm lịch còn được coi là ngày xấu. Hẳn ai cũng biết, đây chính là Tết Đoan Ngọ, vậy cớ sao lại gọi là ngày xấu?

Vào ngày Tết Đoan Ngọ, mọi người thường dán tranh ngũ độc, treo thần phù, treo lá ngải hoặc xương rồng… vào trước cửa để ngăn chặn “ngũ độc” vào nhà. “Ngũ độc” ở đây chính là 5 con vật: rắn, nhện, rết, bọ cạp, rùa.

Tháng 5 âm lịch là thời điểm mùa mưa bắt đầu. Mưa lớn, dài ngày sẽ ảnh hưởng đến tiến độ xây nhà. (Ảnh minh họa)

Tháng 5 âm lịch là thời điểm mùa mưa bắt đầu. Mưa lớn, dài ngày sẽ ảnh hưởng đến tiến độ xây nhà. (Ảnh minh họa)

Mục đích của việc ngăn chặn “ngũ độc” hay các loại sâu bọ là để chúng không làm ảnh hưởng đến ngôi nhà đang sinh sống và sức khỏe con người. Những con vật nhỏ bé này nhưng lại có thể đục khoét khiến ngôi nhà xuống cấp nhanh chóng.

Bên cạnh đó, cũng có quan niệm cho rằng, tháng 5 âm lịch là tháng Cửu độc, do trong tháng có 9 ngày khiến cơ thể dễ bị tổn hao nguyên khí. Bởi thế, việc xây dựng nhà cửa trong thời điểm này có thể mang tới điều xui xẻo, nên tránh.

Tháng 5 âm lịch là thời điểm mùa mưa bắt đầu. Mưa lớn, dài ngày sẽ ảnh hưởng đến tiến độ xây nhà. Vậy nên, nhiều người thường lựa chọn xây nhà vào khoảng tháng 8 đến tháng 12, khi đó thời gian ban ngày dài và thời tiết hanh khô, ít mưa nên rất thích hợp.

Phát âm tiếng Hán của số 5 lại đồng âm với từ Vô (không có gì), cho nên tháng 5 mà xây nhà thì sẽ vô phúc, không may mắn.

Tại sao “Tháng 6 không chuyển nhà”?

Ngày xưa các phương tiện di chuyển như xe máy, ô tô còn chưa phổ biến. Vận chuyển đồ đạc chủ yếu bằng cách đi bộ, dùng bò hoặc ngựa kéo xe thô sơ… việc di chuyển hết sức khó khăn và vất vả.

Tháng 6 trời nắng như đổ lửa, ngồi một chỗ thôi đã thấy bức bối, ngột ngạt rồi chứ chưa nói đến việc phải đi một quãng đường dài và mang theo nhiều đồ đạc bên người.

Không chỉ tháng 6, người xưa còn khuyên không nên chuyển nhà vào tháng 12. Bởi đây là thời gian mùa đông lạnh giá, chuyển nhà sẽ gặp nhiều bất tiện, khó khăn.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Dương Ngọc