"Đời người có 6 không quá" - Vậy “6 không quá” của đời người là gì?

21:30, Thứ năm 23/05/2024

( PHUNUTODAY ) - Người xưa nói “Đời người 6 không quá”, biết và hiểu được những điều này, may mắn, bình yên sẽ ghé đến bên bạn. Hãy cùng tìm hiểu 6 điều này dưới đây.

1. Không quá lao lực

Chúng ta đều là những người bình thường, có một thân thể bình thường, một cuộc sống bình thường. Nên nếu mệt mỏi, đừng cố, hãy nghỉ ngơi.

Nếu chán nản, đừng ngồi ủ rũ, hãy tìm gì đó vui vui mà làm. Nếu buồn ngủ, đừng ép bản thân chịu đựng, hãy lên giường ngủ sớm.

Đối xử tốt với cơ thể của bạn thì nó sẽ đối xử lại với bạn càng tốt hơn.

Người xưa nói “Đời người 6 không quá”, biết và hiểu được những điều này, may mắn, bình yên sẽ ghé đến bên bạn. (Ảnh minh họa)

Người xưa nói “Đời người 6 không quá”, biết và hiểu được những điều này, may mắn, bình yên sẽ ghé đến bên bạn. (Ảnh minh họa)

2. Không quá lời

Câu nói “Họa đều từ miệng mà ra”. Lời nói xấu, nói lung tung, ác ý không những không giúp được gì mà còn đẩy mọi chuyện vào tình tế tồi tệ hơn.

Nếu bạn vì cái sảng khoái, vui vẻ nhất thời mà nói xấu, bàn tán sau lưng người khác thì sau cùng, người chịu thiệt chỉ có bạn mà thôi.

Càng trải nghiệm, con người ta càng hiểu rằng, khi bạn mở miệng nó là “lời nói” nhưng khi bạn im lặng điều bạn giữ lại chính là “cái tình”.

3. Không quá nhanh

Dưới nhịp sống gấp gáp, kéo dài này khiến nhiều người dần cảm thấy mệt mỏi, đuối sức. 

Muốn đi xa, trước tiên phải đi chắc, có nhiều việc bạn cứ phải làm “từ từ” như: ăn từ từ, làm việc cẩn thận, qua lại lâu dài mới hiểu thấu được lòng người.

Đường đời vốn có nhiều thử thách, hãy giữ cho bản thân một thái độ tấm, không vội vàng, không gấp gáp.

Chậm lại một chút để biết bản thân mình cần gì, chỉ cần nỗ lực của bạn đi đúng hướng may mắn sẽ tự nhiên ghé đến.

4. Không quá độ

Tức giận là cảm xúc không thể tránh khỏi, nhưng nếu bạn thường xuyên tức giận, bạn sẽ trở thành nô lệ cho cảm xúc của mình.

Trong cuộc sống, đừng quá lo lắng về những điều nhỏ nhặt, cũng đừng nổi nóng vì những điều không đâu.

Khi tức giận, trước tiên hãy hít thở thật sâu để nguôi ngoai cơn giận trước, sau đó mới cân nhắc ưu khuyết điểm và cuối cùng là đưa ra nhận định chính xác và giải quyết vấn đề. Làm được như vậy, cuộc đời của bạn sau này sẽ an nhiên và tự tại hơn rất nhiều!

5. Không quá lo lắng

Mâu thuẫn nội tâm lớn nhất của một người là đấu tranh với chính mình và lo lắng quá mức về những điều nhỏ nhặt.

Lo lắng quá mức, suy nghĩ quá nhiều thì không chỉ làm tiêu hao năng lượng, giảm khả năng hành động mà còn khiến bạn cảm thấy kiệt sức.

Muốn có cuộc sống hạnh phúc, thanh thản thì bạn đừng chú ý đến những gì người khác nghĩ về mình, cũng đừng chăm chăm vào những sai lầm đã xảy ra, đừng tiếp tục mong đợi những kết quả tồi tệ trong tâm trí của bạn.

Hãy học cách chấp nhận bản thân và yêu quý chính mình!.

6. Không quá lười biếng

Có một câu nói như thế này: "Tôi chưa bao giờ thấy một người đàn ông dậy sớm, cần cù, cẩn trọng, trung thực lại than phiền vận mệnh xấu. Nhân cách tốt, thói quen tốt và một ý chí mạnh mẽ sẽ không bị đánh bại bởi cái gọi là số phận".

Lười biếng là một thứ kỳ lạ, bạn nghĩ rằng đó là sự thoải mái, nghỉ ngơi và may mắn, nhưng ngược lại nó lại mang đến cho bạn sự buồn chán, mệt mỏi và trầm cảm.

Việc lười biếng trong một thời gian dài sẽ khiến chúng ta bỏ lỡ rất nhiều việc quan trọng và bỏ lỡ cả những cơ hội đáng quý. Sự lười biếng càng lâu bao nhiêu cuộc đời sẽ trì trệ bấy nhiêu.

Chỉ khi bạn đối với bản thân có sự kỷ luật, có mục đích để hướng tới, không lười biếng, không chểnh mảng tự nhiên cuộc sống cũng sẽ thành công, rực rỡ.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Dương Ngọc
Từ khóa: