Người xưa nói: “Lòng đàn bà như mò kim đáy biển”, nửa vế sau kinh điển hơn nhưng ít người biết

13:31, Thứ hai 04/09/2023

( PHUNUTODAY ) - Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một câu nói: “Lòng đàn bà như mò kim đáy biển”, nửa câu sau kinh điển hơn nhưng ít người biết!

Chắc chắn rằng nhiều người đã nghe câu tục ngữ này, và đến tận ngày nay, bạn có thể vẫn thường nghe người khác dùng nó trong cuộc sống hàng ngày. Câu nói này chứa đựng một trải nghiệm sâu sắc về cảm xúc, và những câu tục ngữ như vậy đã tồn tại trong văn hóa từ hàng nghìn năm qua, truyền bá qua kinh nghiệm của người xưa.

1

"Lòng đàn bà như mò kim đáy biển" thường được sử dụng để diễn đạt sự khó đoán và biến đổi của tâm hồn người phụ nữ, tương tự như thời tiết tháng 3, tháng 4, khiến cho người đàn ông khó dự đoán. Câu này cũng thường ám chỉ tâm trạng phức tạp và những âm mưu, tính toán của người phụ nữ.

2

Khi một người đàn ông muốn giải thoát khỏi mối quan hệ với một người phụ nữ, câu tục ngữ này có thể được sử dụng như một cách để bào chữa hoặc giải thích. Nửa sau của câu tục ngữ còn kinh điển hơn, nhưng ít được biết đến, đó là: "Cho dù có mò được thì cũng bị chiếc kim làm tổn thương." Nửa sau này thường ám chỉ đến bản chất của người phụ nữ, tạo ra ấn tượng rằng họ có thể khó hiểu, khó đoán, và cố gắng tìm hiểu càng sâu thì càng dễ tổn thương.

4

Trong thực tế xã hội hiện đại, một phần của sự khó đoán này có thể là do sự thiếu kiên nhẫn của người đàn ông và sự thiếu sự quan tâm và tìm hiểu chi tiết hơn về người phụ nữ bên cạnh họ.

Dấu hiệu một người mưu mô

Biết điều khiển cảm xúc của người khác

Mỗi người chúng ta đều có phần lý trí nhất định nhưng đa phần chúng ta lại đưa ra quyết định dựa trên yếu tố cảm xúc. Người mưu mô hiểu rất rõ điều này.

Họ là những người rất biết cách khơi dậy cảm xúc của người khác và điều khiển chúng theo hướng mình muốn. Đó là hướng mà họ có thể lợi dụng bạn một cách hiệu quả.

Trong quá trình giao tiếp, bạn sẽ thấy những người mưu mô hay quan sát và rất giỏi trong việc khơi dậy, điều khiển cảm xúc của người khác. Họ có kỹ năng và kinh nghiệm sau rất nhiều lần thực hành.

Dè chừng xem người khác có phải là mối đe dọa đối với mình không

Người mưu mô luôn bận lòng bởi suy nghĩ liệu những người xung quanh có gây nguy hiểm cho mình hay không. Bởi vậy, khi bạn gặp một người như vậy, hãy thể hiện cho họ rằng bạn không định tranh đoạt điều gì với họ cả.

Họ là những người chỉ khi cảm thấy yên tâm trong lòng mới không sử dụng thủ đoạn với bạn. Người khôn ngoan biết cách thông minh để tránh bị những người như vậy gây phiền phức và rắc rối.

Luôn nghĩ xấu về người khác

Những người mưu mô dễ có sự hiểu lầm khi giao tiếp với người khác. Có thể nói rằng, họ luôn có ý nghĩ xấu về ai đó.

Loại người này có thói quen mặc định coi người khác là người xấu, không chịu nói ra sự thật, thậm chí sẽ nghĩ đi nghĩ lại những gì người kia đã nói rồi suy diễn và tạo ra những rắc rối không đáng có.

Trong tâm lý học, những người có đặc điểm này thường rất cố chấp, cứng đầu. Họ dễ vướng vào những chuyện nhỏ nhặt không đáng, thậm chí vì nghĩ nhiều quá mà ảnh hưởng đến tinh thần của bản thân.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Quỳnh Trang