Gia vị - bạn cần dùng đúng cách để không hại sức khỏe. |
Dùng muối ớt
Muối ớt là loại gia vị sử dụng trong các món như xoài xanh, ổi, cóc...tuy nhiên bạn không nên dùng thực phẩm này quá nhiều. Muối ớt bên trong vừa có muối vừa có ớt nên nếu bạn không biết cách sử dụng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ của bạn. Muối chứa hàm lượng natri lớn và nếu ăn nhiều loại gia vị này sẽ làm lượng natri trong máu gia tăng và lúc này thận của bạn phải làm việc quá công suất mới lọc máu được.
Natri trong máu quá cao làm thận không thể phát huy được khả năng làm việc sẽ làm tăng áp lực trong lòng mạch. Đây là nguyên nhân tăng huyết áp và gánh nặng cho hoạt động tim mạch của bạn. Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến hiện tượng suy tim. Do vậy để bảo vệ sức khoẻ bạn nên hạn chế dùng loại gia vị này.
Tương ớt
Sử dụng nhiều tương ớt sẽ ảnh hưởng nặng nề tới hệ thần kinh. Tương ớt là loại gia vị được nhiều người yêu thích và sử dụng hàng ngày. Bạn có thể sử dụng tương ớt cho vào trong các món ăn , giúp món ăn được hấp dẫn hơn. Tương ớt nếu bạn dùng quá nhiều hoặc dùng không đúng cách rất có hại sức khoẻ. Nếu bạn sử dụng loại gia vị như tương ớt quá nhiều và trong một thời gian dài có thể làm cho hệ thần kinh của bạn bị chết dần. Hệ thần kinh dễ bị ảnh hưởng nhất là vị giác, quai hàm.
Đồng thời nó sẽ làm cho ruột, bao tử hay hệ hô hấp, da trong khoang miệng của bạn sẽ bị ảnh hưởng theo. Khi ăn cay trong người sẽ tiết ra chất Endorphine (có tác dụng gần giống như thuốc phiện). Ớt càng cay, chất capsaicin (độc tố) càng nhiều. Ngoài ra, để sản phẩm có màu đỏ đẹp, một số nhà sản xuất thiếu lương tâm đã pha chế thêm chất sudan (một hóa chất có dạng tinh thể màu nâu đỏ, được sử dụng trong nhuộm màu công nghiệp và bị cấm sử dụng trong thực phẩm).
Sử dụng dầu ô liu khi nấu ăn
Dầu ô liu thực sự tốt cho cơ thể vì nó cũng cấp lượng chất béo không bão hòa. Có lẽ vì thế, có người dùng dầu ô liu chung với dầu ăn, bơ thực vật trong một món ăn. Điều đó thật là sai lầm và nên chấm dứt ngay. Bởi, nó không tương đồng với lượng calo trong các chất béo tương ứng và chỉ làm tăng thêm lượng calo bạn nạp vào trong cơ thể mà thôi.
Nêm đường vào món ăn ở nhiệt độ cao
Đường vừa có tác dụng tạo vị ngọt vừa tạo màu cho thức ăn. Nhưng khi nhiệt độ cao, đường sẽ dễ bị caramen hóa làm cho thực phẩm có màu nâu đen, vị đắng làm mất đi độ thơm ngọt cũng như thẩm mỹ của món ăn. Vì vậy, đối với món kho hoặc chiên, rán chỉ để lửa 170 độ C – 200 độ C, thực phẩm sẽ có màu nâu cánh gián vừa phải rất hấp dẫn.
Thực phẩm không ăn sau 22 giờ để tránh mang bệnh vào người (Sức khỏe) - (Phunutoday) - Sau 22 giờ, bạn không nên ăn những thực phẩm có tên trong danh sách dưới đây để tránh mang bệnh vào người. |
Loại rau củ quả quen thuộc ngừa bệnh ung thư hiệu quả (Sức khỏe) - (Phunutoday) - Bạn muốn tránh xa căn bệnh ung thư, hãy thường xuyên sử dụng những loại rau củ quả có tên sau đây! |