Nguyên tắc 3 tránh, 2 làm giúp bạn kiểm soát tốt lượng đường trong máu

12:30, Thứ sáu 17/09/2021

( PHUNUTODAY ) - Ở người khỏe mạnh, tuyến tụy sẽ tạo ra insulin để đưa đường vào tế bào. Nhưng nếu bạn đã bị kháng insulin hoặc mắc tiểu đường, đường không vào được tế bào sẽ gây tăng đường huyết.

Lượng đường trong máu cao cũng gây ra nhiều vấn đề tương tự hạ đường huyết. Một số triệu chứng tăng đường huyết phổ biến mà bạn có thể gặp phải là mệt mỏi, nhức đầu, đi tiểu thường xuyên, mờ mắt, khát nước, khó tập trung, khô miệng, đói nhiều, lẫn lộn, khó thở, đau bụng.

Để cải thiện tình trạng tăng đường huyết bạn có thể dùng thuốc hoặc ăn uống và tập luyện lành mạnh. Bên cạnh đó, hãy nhớ nguyên tắc 3 tránh, 2 làm dưới đây để kiểm soát lượng đường trong máu tốt nhất.

Nguyên tắc 3 tránh

Tránh ăn uống không lành mạnh

Ăn uống phản khoa học là một trong những nguyên nhân hàng dầu khiến lượng đường trong máu tăng cao. Ví dụ như thói quen ăn quá nhiều, ăn quá nó, ăn không đủ 3 bữa/ngày, tiêu thụ thực phẩm nhiều đường, nhiều chất béo có thể dẫn đến tích tụ mỡ thừa, gây bệnh béo phì và gia tăng đường huyết trong máu.

Tránh thói quen xấu

Một số thói quen xấu cũng có thể làm gia tăng lượng đường trong máu chẳng hạn như uống rượu bia thường xuyên, hút thuốc lá, lười vận động,… Những thói quen này chẳng những làm suy giảm khả năng miễn dịch mà còn khiến insulin không thể thực hiện tốt chức năng như bình thường. Điều này khiến cho lượng đường không được chuyển hóa sẽ tích lũy trong máu khiến cho lượng đường trong máu luôn ở mức cao. Từ đó gây ra bệnh tiểu đường.

3 tránh, 2 làm giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu

3 tránh, 2 làm giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu

Tránh thiếu ngủ

Nếu bạn ngủ đủ 7 – 8 tiếng mỗi đêm sức khỏe sẽ được tăng cường đồng thời phòng ngừa được các bệnh như rối loạn nhịp tim, bệnh van tim, tiểu đường, béo phì,…

Nhưng nếu bạn thiếu ngủ thì có thể phá hủy khả năng miễn dịch, dẫn đến cơ thể không đủ khả năng chống lại các tác nhân gây hại từ bên ngoài. Bên cạnh đó, thiếu ngủ cũng là suy yếu chức năng của insulin, suy giảm quá trình tiết ra các hormone có thể cải thiện tình trạng kháng insulin ảnh hưởng hoạt động chuyển hóa glucose, không có lợi cho sự ổn định của đường huyết.

Nguyên tắc 2 làm

Uống trà xanh

Trà xanh có chứa nhiều polyphenol có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh và có tác dụng hạ đường huyết. Nhưng không nên uống trà quá đặc và cũng không nên uống khi bụng đói.

Chia nhỏ bữa ăn trong ngày

Thay vì ăn 3 bữa chính bạn có thể chia nhỏ nhiều bữa ăn và ăn ít hơn mỗi bữa. Việc này giúp hàm lượng carbohydrate đi vào hệ thống tuần hoàn với số lượng nhỏ, do đó đường dao động trong biên độ của máu sẽ nhỏ hơn. Nhờ vậy mà mang lại lợi ích trong việc ổn định đường huyết, tránh tình trạng đường huyết tăng cao quá mức.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy