Nguyên tắc tuyệt đối phải tuân thủ khi ăn bạn đã biết?

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Buổi sáng sau khi ngủ dậy, các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là hệ thần kinh, tiêu hoá và các mạch máu vẫn chưa hoàn toàn được “đánh thức”. Các đồ ăn nguội hoặc lạnh của bữa sáng có thể gây co thắt hệ tiêu hoá cũng như hệ thần kinh trung ương do các cơ quan trong cơ thể chưa kịp hoạt động.

Khi ăn phải ngồi thẳng lưng

Sức khỏe, làm mẹ, chăm sóc sức khỏe, sức khỏe gia đình, hạnh phúc, làm cha mẹ, làm cha, nấu ăn, món ăn, cách ăn, ăn uống khoa học, ẩm thực, bữa sáng
Khi ăn, dù là ngồi bàn hay ngồi bệt bạn cũng cần luôn giữ lưng ở tư thế thẳng.

Khi ăn, dù là ngồi bàn hay ngồi bệt bạn cũng cần luôn giữ lưng ở tư thế thẳng. Điều này vô cùng quan trọng cho sức khoẻ của dạ dày cũng như ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng tiêu hoá thức ăn trong cơ thể.

Việc ngồi gập người hay cúi thấp khi ăn sẽ tạo áp lực lên vùng bụng, thực quản và dễ gây đầy bụng sau bữa ăn.

Không tập trung suy nghĩ ngay sau khi ăn

Sau khi ăn, lượng máu trong cơ thể sẽ tập trung cho hệ tiêu hoá phục vụ cho việc tiêu hoá thức ăn. Thường xuyên học bài hay tập trung suy nghĩ ngay sau bữa ăn có thể gây tổn thương cho hệ thần kinh trung ương vì não bộ khi đó không được cung cấp đủ máu để hoạt động.

Vì vậy, hãy thư giãn, nghỉ ngơi sau khi ăn ít nhất 30 phút trước khi bắt não bộ hoạt động. Xem ti vi, nghe nhạc hoặc trò chuyện với người thân là cách thư giãn lý tưởng sau bữa ăn.

Lúc đói nên ăn cháo

Khi đói, chức năng tiêu hoá trong cơ thể sẽ bị suy giảm. Việc ăn quá nhanh, quá nhiều, đặc biệt là các đồ ăn khô, cứng sẽ gây tổn thương nghiêm trọng cho hệ tiêu hoá.

Do vậy, khi quá đói, nếu có thể, hãy ăn một bát cháo trước, sau đó mới ăn các đồ ăn khác. Cháo chứa nhiều nước giúp cơ thể dễ hấp thụ, tiêu hoá, từ đó tác động nên trung khu thần kinh, giúp bạn tan nhanh cảm giác đói.

Đừng ăn một mình

Sức khỏe, làm mẹ, chăm sóc sức khỏe, sức khỏe gia đình, hạnh phúc, làm cha mẹ, làm cha, nấu ăn, món ăn, cách ăn, ăn uống khoa học, ẩm thực, bữa sáng
Ăn một mình thường làm bạn rơi vào tình trạng dinh dưỡng không cân bằng.

Ăn một mình thường làm bạn rơi vào tình trạng dinh dưỡng không cân bằng do chế độ ăn đơn điệu hoặc ăn quá nhiều.

Bữa ăn cùng bạn bè, người thân sẽ cho bạn cảm giác vui vẻ, hạnh phúc, từ đó có tác dụng tích cực tới hệ tiêu hoá. Ăn cùng nhiều người cũng làm cho bữa ăn của bạn phong phú, giàu chất dinh dưỡng hơn.

Bữa sáng nên ăn đồ nóng

Buổi sáng sau khi ngủ dậy, các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là hệ thần kinh, tiêu hoá và các mạch máu vẫn chưa hoàn toàn được “đánh thức”. Các đồ ăn nguội hoặc lạnh của bữa sáng có thể gây co thắt hệ tiêu hoá cũng như hệ thần kinh trung ương do các cơ quan trong cơ thể chưa kịp hoạt động.

Đông y cho rằng, một bữa ăn sáng nóng hổi giúp đánh thức các tế bào, lưu thông khí huyết, từ đó tiếp thêm năng lượng cho cơ thể.

Cháo nóng, sữa nóng kết hợp với các loại ngũ cốc rất thích hợp cho bữa sáng của bạn.

Bí quyết ăn uống duy nhất mà bạn cần

Sức khỏe, làm mẹ, chăm sóc sức khỏe, sức khỏe gia đình, hạnh phúc, làm cha mẹ, làm cha, nấu ăn, món ăn, cách ăn, ăn uống khoa học, ẩm thực, bữa sáng
Nguyên tắc tuyệt đối phải tuân thủ khi ăn bạn đã biết?

Hiểu cách đối phó với cơn đói sẽ giúp ích cho việc giảm cân và ăn uống lành mạnh hơn nhiều so với việc ngồi tính toán số calo.

Có thể giảm cơn đói một cách hiệu quả bằng việc cải tiến chế độ ăn để tăng thời gian tiêu hóa - vì hệ tiêu hóa của con người đã tiến hóa đến mức có thể “chiết xuất” nhanh chóng và hiệu quả mọi calo có được từ những bữa ăn , mà vào thời tiền sử - thường rất ít chất dinh dưỡng.

Hệ tiêu hóa không thể làm việc một cách nhanh chóng với protein và chất béo bổ dưỡng. Cảm giác đói sau bữa ăn nhiều đạm và chất béo quay lại chậm hơn nhiều so với những bữa ăn khác vì chất béo và protein được tiêu hóa chậm hơn và lưu lại trong dạ dày lâu hơn. Đơn giản là vậy!