"Nhà cửa lộn xộn, con cháu học hành kém, khó có tiền đồ" - Người xưa đã đúc kết

11:03, Thứ ba 23/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Tục ngữ có câu: “Nhà không quét nổi, thì lấy gì quét thiên hạ”, đúng vậy, ngay cả nơi ở còn không ngăn nắp, sạch sẽ, thì nói gì đến làm nên những việc đại sự hơn?

Nhà cửa lộn xộn, con cháu học hành kém, khó có tiền đồ

Tục ngữ của người xưa có câu: “Nhà không quét nổi, thì lấy gì quét thiên hạ”, đúng vậy, ngay cả nơi ở còn không ngăn nắp, sạch sẽ, thì nói gì đến làm nên những việc đại sự hơn?

Những đứa trẻ sinh ra trong gia đình lộn xộn, bừa bãi, không gọn gàng sạch sẽ, thì năng lực tự chăm sóc của chúng sẽ rất kém cỏi, chuyện gì cũng không thể làm tốt.

Nhưng đứa trẻ sinh ra trong gia đình lộn xộn, thì năng lực tự chăm sóc của chúng sẽ rất kém cỏi. (Ảnh minh họa)

Nhưng đứa trẻ sinh ra trong gia đình lộn xộn, thì năng lực tự chăm sóc của chúng sẽ rất kém cỏi. (Ảnh minh họa)

Đa số những đứa trẻ có phòng lộn xộn, không gọn gàng thường có tính cách lười biếng hơn, khả năng tự chăm sóc cũng tương đối kém, thành tích học tập thường không thể xuất sắc.

Vì vậy, cha mẹ nên giúp trẻ hình thành thói quen thích dọn dẹp nhà cửa, sắp xếp các vật dụng trong phòng gọn gàng, phát triển khả năng tự chăm sóc bản thân và khả năng làm việc có trật tự. Những phẩm chất và thói quen tốt này sẽ giúp chúng có được những hành trang trong tương lai.

Gia đình vì sao cần sạch sẽ, ngăn nắp?

Tôi đã từng gặp một người bạn, dù anh ta có bận rộn đến đâu, ngày nào về nhà cũng dọn dẹp nhà cửa, lau sạch những chỗ bị hoen ố. Chính vì thói quen này đã giúp anh hình thành thói quen sống ngăn nắp, có kế hoạch, có tổ chức.

Và trong mắt con của anh, việc dọn dẹp nhà cửa cần phải hoàn thành sạch sẽ, tinh tươm, đó chính là trách nhiệm của chúng.

Hơn nữa, những đứa con của anh cũng áp dụng thói quen này trong việc đọc và viết, rèn luyện kĩ năng lập kế hoạch, làm việc có trình tự, luôn kiên trì và ngăn nắp, nên kết quả học tập luôn rất cao, hơn nữa còn rất ngoan ngoãn, khiêm tốn và lễ phép.

Trong mỗi cuộc họp phụ huynh, giáo viên và những phụ huynh trong lớp con anh đều thắc mắc: Tại sao con của anh lại có thành tích học tập nổi trội như vậy?

Anh ấy trả lời, đại loại như: “Kì thực gia đình tôi không có kĩ năng nào đặc biệt, chỉ có điều, từ nhỏ tôi đã rèn cho cháu kĩ năng làm việc có trình tự, ngăn nắp và khoa học”.

Gia đình, vốn dĩ là nơi chúng ta thuộc về! Nếu ở đó luôn xảy ra cãi vã, tranh chấp và mâu thuẫn thì không thể coi là ‘tổ ấm’ được, vậy làm sao có thể sinh ra ‘phượng hòa’ từ một đống tro tàn đây? Duy chỉ có gia đình hòa thuận, yên tĩnh và ngăn nắp thì mới có thể ấp ủ nên những thiên tài xuất chúng.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Dương Ngọc