Nhà nào đang làm điều này lâu nay, dừng ngay kẻo HỐI HẬN CHẲNG KỊP

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là những loài hoa cấm kỵ không nên để trên ban thờ mà các gia đình nên tham khảo.

Ý nghĩa của việc dâng hoa

phongthuybantho.phunutoday Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Tục thờ cúng tổ tiên của người Việt ra đời từ lâu thể hiện sự coi trọng cuộc sống tâm linh, coi trọng cội nguồn. Trên ban thờ ngày Rằm, ngày mùng Một, ngày giỗ chạp, lễ Tết,... dù cúng mặn hay cúng chay thì đều không thể thiếu một bình hoa tươi.

Việc dâng hoa cúng lên bàn thờ gia tiên một cách thanh khiết, thể hiện tâm thành rất quan trọng (hương, hoa, trà, quả). Dâng hoa cúng có ý nghĩa dâng những điều thiện lành, tốt đẹp đã làm được trong cuộc sống, như là những đóa hoa tươi thắm, thơm tho dâng cúng chư Phật, Thánh, gia tiên, là hành động thành kính, bày tỏ tâm biết ơn dù giá trị vật chất không nhiều.

Đối với người phật tử, hoa là nhân, sau đó là kết quả. Cúng hoa là thể hiện cho việc tu nhân. Nếu cúng hoa đẹp sẽ hái được quả ngon, mỗi khi thấy hoa là nhớ đến việc tu nhân thiện để tương lai mới nhận được quả báo thiện.

Dưới đây là những loài hoa cấm kỵ không nên để trên ban thờ mà các gia đình nên tham khảo:

Hoa ly
nhungloaihoakhongnenthaphuong.phunutoday
 Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Điều này nghe có thể rất vô lý, bởi không chỉ riêng ngày Tết mà ngày rằm, mùng một rất nhiều gia đình đều mua cành hoa ly về để thắp hương trên ban thờ.

Theo quan niệm của người phương Đông, đặc biệt là người Việt Nam, hoa ly là loại hoa ngoại lai không phải là hoa truyền thống nên không nên dùng để thắp hương. 

Hơn nữa, người ta kiêng dùng hoa ly (vì sợ ly tán, chia ly) ở bàn thờ gia tiên.

Hoa phong lan

Là loài hoa đẹp, bền được nhiều người mua cắm bàn thờ dịp Tết, nhưng dâng Phật không nên dùng phong lan, vì có hoa có nhiều màu rực rỡ. Có một vài ý kiến cho rằng chữ “phong” trong “phong lan” gợi đến sự phong tình, phóng đãng nên không dùng để dâng Phật, kính tổ.

Hoa phù dung
nhungloaihoakhongnenthaphuong1.phunutoday
 Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Hoa phù dung tuy đẹp nhưng vì đặc tính “sớm nở tối tàn”, lại thay đổi màu sắc theo từng thời điểm trong ngày, từ trắng muốt sang hồng, đỏ, rồi sậm dần và lụi tàn. Chính vì thế, nó đã trở thành loại hoa kiêng kị cho việc thờ cúng.

Cúc vạn thọ

Nếu hoa cúc vàng là lựa chọn hoàn hảo cho bàn thờ thì cúc vạn thọ lại không được ưa chuộng bởi mùi hương nồng, có mùi hôi. Trong khi hoa thờ cúng cần chọn loại có mùi thơm dịu nhẹ, thanh khiết để tăng thêm phần trịnh trọng, thể hiện lòng thành của gia chủ.

Hoa đại (sứ, chămpa)

Hoa đại là hoa thơm, màu đẹp tuy nhiên theo quan niệm của người xưa thì đây cũng là loài hoa không nên để trên ban thờ vì hình dáng hoa giống với bộ phận nhạy cảm ở nữ giới. Theo sự tích Lào thì hoa đại cũng không nên dùng trong chuyện tình yêu trai gái vì nó mang lại những điều không may mắn.

Xem thêm:

1. 4 con giáp Thân-Dậu-Tuất-Hợi nên mặc áo màu gì vào đầu năm 2018 để cả năm ĐẠI TÀI ĐẠI LỢI, MỘT BƯỚC LÊN TIÊN

2. Tất tần tật mẹo cực hay để luộc bánh chưng xanh tự nhiên, ai nhìn cũng mê trong dịp tết này!
20 giờ trước