Nhà tuyển dụng: "Bạn thích thưởng Tết hay lương tháng thứ 13?", nữ ứng viên đáp 4 chữ liền được nhận ngay

( PHUNUTODAY ) - Khi được nhà tuyển dụng hỏi về vấn đề thưởng Tết, nữ ứng viên đã có đáp án khiến nhà tuyển dụng nhận cô ngay lập tức.

Thời điểm này, chúng ta nhắc nhiều nhất tới thưởng tết, lương tháng thứ 13. Đây là khoản thưởng lớn nhất mà chúng ta trông chờ suốt cả năm.

Một số công ty lương sẽ chọn thưởng Tết cho nhân viên vào dịp cuối năm để khuyến khích họ vì 1 năm làm việc chăm chỉ, trong khi một số công ty khác lại sử dụng hình thức lương tháng 13 để thay thế.

Chưa dừng lại ở đó, đây cũng là chủ đề thường xuyên xuất hiện trong các bài phỏng vấn ứng viên . Nhà tuyển dụng đặt ra câu hỏi liên quan khiến người xin việc băn khoăn không biết phải lựa chọn thế nào cho đúng.

Mới đây, một công ty tại Trung Quốc cũng đã tổ chức tuyển dụng, nhiều ứng viên đã nộp hồ sơ bày tỏ sự quan tâm. Trải qua nhiều vòng sàng lọc, chỉ còn sót lại 3 ứng viên cuối cùng. Đây đáng ra sẽ là cơ hội để từng người thể hiện mình nhưng sau khi nghe người phỏng vấn đặt câu hỏi, khung cảnh lại đột nhiên trở nên im ắng. Hiển nhiên là nhiều người không biết phải trả lời thế nào, và họ cũng đang suy nghĩ về suy nghĩ thực sự trong lòng người phỏng vấn.

18

Theo đó, người phỏng vấn đã đặt ra câu hỏi: "Bạn thích lương 13 hay thưởng Tết thông thường?".

Theo quan điểm của người ngoài cuộc, đây sẽ một câu hỏi vô cùng phổ biến, đó là "chọn một trong hai", và không có nhiều điều để xem xét. Tuy nhiên, ở góc độ của một ứng viên, mọi chuyện không hề đơn giản. Họ không biết người phỏng vấn có suy nghĩ gì, và sợ rằng câu trả lời của họ sẽ không đáp ứng được yêu cầu của người phỏng vấn còn họ sẽ bị loại trực tiếp.

Vì vậy, sau khi im ắng trong vài phút, cuối cùng mới có một ứng viên lên tiếng: "Tôi sẽ chọn khoản nào cao hơn."

Tiếp đó nữa, ứng viên thứ 2 cũng rụt rè trả lời: "Tôi chọn thưởng Tết, vì theo lẽ thường thì thưởng Tết sẽ cao hơn".

Đối với những câu trả lời này, người phỏng vấn chỉ mỉm cười và không tiếp tục đặt câu hỏi, vì biết rằng những câu trả lời này chắc chắn là sai. Phải tới 2 phút nữa, một cô gái sinh năm 97 mới đứng lên và đáp lại người phỏng vấn một cách dứt khoát: "Tôi muốn cả hai!".

Ngay sau khi những lời này được phát ra, hiện trường đã có chút xáo động nhỏ, nhưng người phỏng vấn rõ ràng là có hứng thú. Người phỏng vấn chưa kịp đặt câu hỏi thì cô gái đã nói tiếp: "Không ai là không muốn lương cao. Nhưng tôi tin rằng chỉ cần năng lực của tôi được công ty công nhận thì nhất định công ty sẽ không đối xử tệ với tôi".

Sau khi nghe cô gái trả lời, người phỏng vấn gật đầu và nhận cô gái vào làm ngay tại chỗ. Có thể nói câu trả lời của cô gái đã nói lên tâm tư của người phỏng vấn, nếu nhân viên có năng lực thì không cần cân nhắc đến lương tháng 13 và thưởng cuối năm, công ty chắc chắn sẽ đánh giá đúng và dành cho họ những phần thưởng xứng đáng.

Qua câu chuyện cũng có thể thấy, ứng viên muốn được công ty coi trọng ngay trong cuộc phỏng vấn, năng lực là yếu tố vô cùng quan trọng. Tất nhiên, ngoài điểm này, câu chuyện kể trên cũng chỉ ra một vài bài học chúng ta có thể áp dụng tại nơi làm việc.

Chính trực là nền tảng của hợp tác

Đối với nhân viên và công ty, sự chính trực là cơ sở để hợp tác giữa hai bên, nếu một bên vi phạm hợp đồng trước sẽ dễ gây ra sự không hài lòng của bên kia và việc hợp tác đương nhiên khó tiếp tục.

Cô gái trong câu chuyện rõ ràng hiểu sự thật này, và cô ấy không chút nao núng bày tỏ suy nghĩ của mình. Đây là một biểu hiện của sự chính trực và nó có thể được người phỏng vấn đánh giá cao một cách tự nhiên.

Nhân viên nên tập trung vào năng lực làm việc

Dù ở công ty nào, nhân viên muốn được lãnh đạo công nhận, muốn được thăng tiến, cất nhắc thì phải có năng lực làm việc. Không có năng lực thì khó có thể ở lại công ty lâu dài. Suy cho cùng, rất ít công ty muốn giữ những người lười biếng làm việc cho mình.

Trong câu chuyện, cô gái cũng biết được tầm quan trọng của khả năng làm việc đối với nhân viên. Vì vậy, cô ấy đã tìm ra "vết thương lòng" của người phỏng vấn và thành công thu hút sự chú ý của người phỏng vấn bằng lời nói.

Thái độ làm việc là điều không thể thiếu

Tất nhiên, ngoài hai điều này, thái độ làm việc cũng không thể thiếu. Rõ ràng, hầu hết những ứng viên tìm việc đều không có điểm này, họ chỉ quan tâm đến lợi ích của công việc, và họ cũng không có thói quen tìm hiểu về công ty hay về vị trí mà họ đang ứng tuyển. Điều đó phần nào cho thấy thái độ làm việc của họ không tốt, ít nhất là không biết trước công việc của mình.

Vì điều này, rất khó để đưa ra câu trả lời đúng sau khi người phỏng vấn đặt một câu hỏi. Ở nơi làm việc, thái độ làm việc được thể hiện trên nhiều phương diện, đồng thời cũng là yếu tố quy chiếu quan trọng đối với nhân viên được lãnh đạo đề bạt, là điều cần được quan tâm hàng đầu.