Nhìn kí hiệu này trên thẻ BHYT, biết ngay mức hưởng bao nhiêu %

( PHUNUTODAY ) - Chỉ cần nhìn vào ký hiệu ghi trên thẻ thì người tham gia có thể biết được mức hưởng BHYT của mình.

Mã số thẻ BHYT là gì?

Mã số thẻ BHYT là một dãy gồm 15 ký tự, trong đó 10 ký tự cuối là mã số BHXH dùng để quản lý và theo dõi người tham gia bảo hiểm trong suốt quá trình sử dụng bảo hiểm y tế.

Theo quy định hiện hành, 10 ký tự cuối của mã số thẻ BHYT là duy nhất không thay đổi. Riêng 5 ký tự đầu của mã thẻ BHYT sẽ thay đổi khi có sự điều chỉnh về nhóm tham gia, mức quyền lợi tương ứng của người tham gia BHYT.

bhyt

Mức hưởng bảo hiểm y tế được thể hiện trên thẻ BHYT

Cụ thể, các số từ 1 đến 5 trên thẻ BHYT tương ứng với mức hưởng BHYT như sau:

Ký hiệu bằng số 1: Được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT và không áp dụng giới hạn tỉ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế (VTYT) và dịch vụ kỹ thuật (DVKT) theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế về danh mục và tỉ lệ, điều kiện thanh toán dịch vụ kỹ thuật; chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

Ký hiệu bằng số 2: Được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỉ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, VTYT và DVKT theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

Ký hiệu bằng số 3: Được quỹ BHYT thanh toán 95% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỉ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, VTYT và DVKT theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); 100% chi phí KCB tại tuyến xã và chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% tháng lương cơ sở.Ký hiệu bằng số 4:

Được quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỉ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, VTYT và DVKT theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); 100% chi phí KCB tại tuyến xã và chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% tháng lương cơ sở.

Ký hiệu bằng số 5: Được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí KCB, kể cả chi phí KCB ngoài phạm vi được hưởng BHYT; chi phí vận chuyển.

Ngoài ra, theo Điều 4, Quyết định số 1351 có quy định mã nơi đối tượng sinh sống gồm hai ký tự ký hiệu vừa bằng chữ vừa bằng số:

- Ký hiệu K1: Là mã nơi người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia BHYT, đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn theo quy định của pháp luật.

- Ký hiệu K2: Là mã nơi người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia BHYT, đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

- Ký hiệu K3: Là mã nơi người tham gia BHYT đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo theo quy định của pháp luật.Những thẻ BHYT có mã nơi đối tượng sinh sống (ký hiệu: K1, K2, K3) khi tự đi KCB không đúng tuyến, được quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB đối với bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương (không cần giấy chuyển tuyến KCB).

Người thuộc nhiều nhóm đối tượng tham gia BHYT thì mức hưởng BHYT ghi trên thẻ BHYT là mức hưởng của đối tượng có quyền lợi cao nhất.

Mức hưởng bảo hiểm y tế đủ 5 năm liên tục

Liên quan đến mức hưởng BHYT căn cứ theo thông tin ghi trên thẻ BHYT. Người tham gia cần lưu ý đến thời điểm tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục. Người tham gia đủ điều kiện sẽ được nhận mức hưởng BHYT cụ thể như sau:

Căn cứ theo tiết c, khoản 1 điều 22, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định về mức hưởng BHYT đối với người tham gia đủ 5 năm liên tục khi đi khám chữa bệnh được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí trong phạm vi được hưởng với mức hưởng là 100% chi phí khám chữa bệnh và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở.

Trong đó, mức lương cơ sở năm 2022 đang là 1.490.000 đồng.

03 bước tra cứu thẻ BHYT

Theo quy định tại Quyết định 595/QĐ-BHXH, từ ngày 01/7/2017, mỗi cá nhân sẽ có một mã số BHXH khác nhau. Mã số này cũng chính là 10 số cuối của mã thẻ BHYT.

Chính vì vậy, có thể dễ dàng tra cứu giá trị thẻ BHYT như sau:

Bước 1: Truy cập website Cổng thông tin điện tử bảo hiểm xã hội Việt Nam, Chọn “Tra cứu trực tuyến” chọn tiếp “Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT”

Website tra cứu trực tuyến giá trị sử dụng thẻ BHYT

Bước 2: Điền các thông tin dưới đây:

Các mục (*) bắt buộc phải điền đúng, đầy đủ và chi tiết.

Tỉnh/TP (nơi đăng ký tham gia BHXH): Lựa chọn theo gợi ý

Họ tên (Tên theo Giấy khai sinh): Ghi rõ họ, tên và tên đệm

CMND: Điền đúng theo số chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Bước 3: Sau khi điền các đầy đủ và chính xác các thông tin trên, tích chọn “Tôi không phải là người máy” và bấm vào “Tra cứu”.

Kết quả hiển thị là mã số BHXH và thông tin của người tham gia.

TAGS:Thẻ BHYT