Nhúng kem đánh răng vào nước trước khi đánh răng có đúng không? 90% làm sai mà không biết

( PHUNUTODAY ) - Khi bắt đầu đánh răng, có những người sẽ cho kem đánh răng lên bàn chải sau đó cho vào miệng đánh. Một số người lại làm ướt bàn chải, cho kem đánh răng lên rồi bắt đầu chà? Vậy cách làm nào mới đúng?

Tiến sĩ Payal Bhalla, Giám đốc lâm sàng của Quest Dental (Anh) khuyên bạn không nên cho kem đánh răng lên bàn chải khi chúng còn khô. Đó chỉ là thói quen rất nhỏ nhưng có thể gây hại cho răng nướu. Theo vị bác sĩ này thì nên làm ướt bàn chải rồi hãy cho kem đánh răng lên. Tiến sĩ giải thích: "Làm ướt bàn chải đánh răng trước tiên là điều cần thiết vì nhiều lý do. Thứ nhất, kem đánh răng sẽ được trải đều, đảm bảo độ bao phủ tốt hơn trên bề mặt răng. Nhờ đó, nâng cao hiệu quả làm sạch và loại bỏ triệt để mảng bám, mảnh vụn thức ăn".

Empty

Chuyên gia cho rằng không nên đánh răng khi bàn chải đang khô.

Cách làm này còn giúp cho răng nướu được chăm sóc nhẹ nhàng. Khi được làm ướt, lông bàn chải sẽ mềm hơn, đặc biệt ở Việt Nam vào mùa hanh khô bàn chải có thể cứng lại do thời tiết. Làm ướt bàn chải giúp giảm kích ứng nướu và chúng mềm sẽ không hại lớp men răng.

Ông còn bổ sung thêm thông tin rằng: "Ngoài ra, độ ẩm sẽ kích hoạt các thành phần kem đánh răng, tăng hiệu quả chống lại vi khuẩn và duy trì vệ sinh răng miệng. Bằng cách làm ướt bàn chải đánh răng, bạn có thể cải thiện trải nghiệm đánh răng tổng thể và có sức khỏe răng miệng tốt hơn. Đây là một bước đơn giản nhưng có giá trị trong thói quen chăm sóc răng miệng hằng ngày".

Trong khi đó nếu bạn cho kem đánh răng phủ lên bàn chải ướt thì có thể khiến răng miệng bị tổn thương nhiều hơn. Lông bàn chải khô làm mòn men răng, đó là một nguy cơ khiến răng yếu, mất men, ố vàng, đen xỉn. Hơn nữa cách đánh răng như vậy về lâu dài cũng sẽ làm răng tăng nguy cơ bị ê buốt răng và làm tăng nguy cơ bị sâu răng.

Chải răng khi bàn chải khô cũng dễ làm tăng nguy cơ bị tụt nướu và không hiệu quả trong việc loại bỏ mảm bám răng. Tiến sĩ Bhalla cảnh báo thêm rằng đánh răng không đúng cách là nguyên nhân làm hôi miệng và thậm chí đổi màu răng. "Đánh răng kiểu như vậy có thể làm mòn lông bàn chải nhanh hơn, giảm thời gian sử dụng và hiệu quả do tích tụ vi khuẩn, gây hôi miệng. Đánh răng không có bọt khó loại bỏ hiệu quả các vết bẩn trên bề mặt răng, dẫn đến đổi màu răng theo thời gian”, ông nói thêm.

Đánh răng và “bộ quy tắc vàng” bạn cần nắm rõ

- Đánh răng một cách nhẹ nhàng, không quá mạnh để răng và nướu không bị tổn thương.

- Mỗi lần đánh răng nên kéo dài trong ít nhất 2 phút để bàn chải có đủ thời gian làm sạch khoang miệng.

- Đánh răng sau khi ăn khoảng 30 phút: nếu ngay khi vừa ăn xong bạn đã đi đánh răng ngay sẽ không tốt cho men răng của bạn. Nguyên nhân là vì thời điểm này khoang miệng có tính axit cao và nồng độ pH trong răng đang thấp hơn bình thường, do đó đánh răng ngay sau ăn sẽ làm mài mòn men răng của bạn.

nhung-kem-danh-rang1

- Chăm sóc kỹ phần răng hàm: nhiều người chỉ chú trọng chải phần răng phía ngoài và lướt qua phần răng bên trong. Để đảm bảo chiếc răng nào cũng được làm sạch thì bạn cần đánh kỹ cả phần răng hàm vì đây là những nơi lưỡi tiếp xúc thường xuyên.

- Làm sạch kẽ răng trước khi chải: hãy xỉa răng bằng chỉ nha khoa hoặc tăm nước để loại bỏ phần thức ăn thừa còn dính trong kẽ răng.

- Bên cạnh kem đánh răng, bạn cũng có thể sử dụng thêm các loại nước súc miệng chuyên dụng để loại bỏ vi khuẩn gây hôi miệng.

- Bàn chải đánh răng nên thay từ 3-6 tháng một lần. Các loại kem đánh răng cũng cần được xem xét xem chúng có thực sự đảm bảo cho răng lợi không nhé.