Hồng tính hàn, vị ngọt chát. Thịt quả chứa protein, lipid, đường gluco, glucoza, nhiều loại chất khoáng. Trong “Bản thảo cương mục”, Lý Thời Trân đã viết: “Hồng là thứ quả đi vào tỳ, phế, huyết.
Nó có vị ngọt, chát, có tác dụng kiện tỳ, sáp tràng, trị ho, cầm máu. Nhiều bộ phận của quả hồng cũng như cây hồng có thể dùng làm thuốc”.
Những bài thuốc dân gian quý từ quả hồng tốt cho sức khỏe. |
Tránh thụ thai
Núm cuống quả hồng 50 gam sấy khô, tán nhỏ, chia đều thành 6 gói, trước và sau khi hành kinh uống 1 lần, mỗi lần 1 gói, liền trong 3 chu kỳ.
Cao huyết áp
Lá hồng 10 gam, sắc uống thay nước chè, có tác dụng hạ huyết áp, phòng ngừa xơ cứng động mạch.
Làm thuốc bồi bổ cơ thể
Dùng quả hồng khô (tức mứt hồng) cho vào mật ong và váng sữa rồi đun sôi nhỏ lửa khoảng 5-10 phút. Để nguội, ăn hằng ngày 3-5 quả vào lúc đói.
Chữa nấc
Tai hồng sao vàng, tán bột, uống với rượu. Hoặc dùng tai hồng 100 g, đinh hương 8 g, gừng tươi 5 lát. Hợp lại sắc uống, chia làm nhiều lần trong ngày.
Ngừa bệnh ung thư
Vì hồng có hàm lượng beta caroten cao, các hợp chất như sibutol và axit betulinic được nghiên cứu có tác dụng kháng ung thư.
4 bài thuốc dân gian từ thảo dược giảm đau, ho do viêm họng Mùa đông thường bạn sẽ bị viêm họng, luôn có cảm giác đau và ho khiến người bệnh rất khó chịu, hãy áp dụng những bài thuốc dân gian từ thảo dược để ngăn ngừa... |