Những điều cấm kị khi ăn dưa hấu

06:45, Thứ tư 19/02/2014

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Không thể phủ nhận dưa hấu là một món ngon, yêu thích của rất nhiều người, đặc biệt là vào mùa hè. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý một số điều cần tránh khi ăn dưa hấu dưới đây nhé!

Không chỉ là loại trái cây giải khát, dưa hấu còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho con người. Chẳng hạn như giảm cảm giác thèm ăn, chống oxy hóa, tốt cho tim mạch, tốt cho mắt, giảm huyết áp và lượng đường trong máu... Tuy nhiên, nếu ăn dưa hấu nhiều và không đúng cách, loại quả rất tốt này lại có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Cảm lạnh giai đoạn đầu

Khi cơ thể bị lạnh, dù là do cảm cúm hay cảm lạnh, bạn đều không nên ăn dưa hấu. Dưa hấu vốn có tác dụng thanh nhiệt, nên ăn nhiều sẽ khiến cơ thể đã lạnh lại càng lạnh hơn, bệnh tình cũng vì thế bị kéo dài hơn.

Không ăn dưa hấu khi đang bị viêm, loét miệng

Dưa hấu có công dụng lợi tiểu, nên nếu những người bị viêm loét miệng mà ăn quá nhiều dưa hấu sẽ làm cho lượng nước trong cơ thể bị bài tiết ra ngoài nhanh và nhiều. Khoang miệng bị thiếu nước, làm miệng càng khô, gây âm suy, nóng trong, quá trình mắc bệnh kéo dài khó mà điều trị tận gốc.

Bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế ăn dưa hấu

Dưa hấu chứa hơn 5% đường các loại, chủ yếu là đường glucoz, đường mía, và đường fructoz do đó khi ăn dưa hấu xong lượng đường trong máu tăng cao.

Người bình thường cơ thể sẽ tiết ra insulin giúp ổn định nồng độ đường trong máu và trong nước tiểu. Nhưng đối với người tiểu đường thì hoàn toàn ngược lại, khi họ ăn nhiều dưa hấu trong một thời gian ngắn thì không những lượng đường trong máu tăng cao, mà quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể còn bị  rối loạn (đặc biệt những người mắc bệnh tiểu đường nặng), gây ngộ độc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Những người mắc bệnh tiểu đường được yêu cầu hằng ngày phải có chế độ ăn uống hợp lý, khống chế nghiêm ngặt lượng cacbohydrat vào cơ thể. Do đó, trong một ngày nếu đã ăn nhiều dưa hấu thì họ cần giảm ăn các thực phẩm chứa nhiều cacbohydrat như cơm, các loại mỳ… để tránh bệnh thêm trầm trọng.

Những người suy thận không nên ăn

Thận yếu làm giảm chức năng bài tiết nước cũng như” thanh lọc” các chất có hại cho cơ thể, do đó thường xuất hiện những hiện tượng phù chân. Nếu ăn quá nhiều dưa hấu sẽ làm tăng lượng nước trong cơ thể, đồng thời không thể kịp thời bài tiết nước ra khỏi cơ thể dẫn đến lượng nước trong cơ thể vượt quá khả năng dự trữ nước của cơ thể, dung tích máu tăng lên.

Do đó không những tình trạng sưng phù ngày càng nghiêm trọng mà còn dẫn đến tình trạng mệt mỏi, kiệt sức. Vì vậy,khuyến cáo những người thận yếu hoặc mắc các bệnh về thận nên ăn ít hoặc không nên ăn dưa hấu để đảm bảo sức khỏe.

Phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều dưa hấu

Ăn quá nhiều dưa hấu khi mang bầu sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Trong quá trình mang thai, tâm lý của nhiều phụ nữ không ổn định, sinh lý cũng có nhiều thay đổi, lượng insulin tiết ra không đủ, khiến tác dụng của đường trong máu giảm, đẩy nồng độ đường trong máu lên cao, gây ra bệnh tiểu đường.

Ăn dưa hấu lạnh dễ khiến bà bầu bị đau bụng và tiêu chảy. Do đó, bà bầu không nên ăn quá nhiều dưa hấu, càng không nên ăn dưa hấu ướp lạnh, dù là ngày hè có oi bức đến đâu.

Không nên ăn dưa hấu trước và sau bữa ăn

Dưa hấu là loại hoa quả chứa nhiều nước, nếu ăn ngay trước và sau bữa ăn, những thành phần trong phần lớn lượng nước trong dưa hấu sẽ làm loãng dịch tiêu hóa trong dạ dày, ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn của cơ thể.

Đồng thời lượng nước lớn vào cơ thể sẽ chiếm phần lớn dung tích chứa của dạ dày gây cảm giác no, giảm yếu tố kích thích ăn uống, ảnh hưởng tới sức khỏe (đặc biệt là sức khỏe trẻ em, thai phụ). Do đó, những người muốn giảm cân có thể ăn lượng dưa hấu vừa phải ngay trước bữa ăn để hạn chế lượng thức ăn vào cơ thể

Không nên ăn nhiều dưa hấu lạnh

Trong ngày hè oi bức, ăn dưa hấu lạnh luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong nhu cầu giải khát, đẩy lùi cơn nóng bức. Tuy nhiên, điều đó lại ảnh hưởng vô cùng lớn đến dạ dày của bạn, vì vậy chĩ nên đảm bảo nhiệt độ giữ dưa hấu còn tươi ngon là tốt không cần quá lạnh.

Cách đơn giản và hiệu quả nhất là nên để dưa hấu nguyên quả vào ngăn cuối cùng của tủ lạnh, giữ ở nhiệt độ từ 8 - 10 độ C. Ở nhiệt độ này vừa đảm bảo dưa tươi ngon vừa giữ nguyên mùi vị của dưa. Mỗi lần ăn không nên vượt quá 500 gram, ăn từ từ là tốt nhất.

Ngoài ra những người sâu răng, người có hệ tiêu hóa không tốt cần đặc biệt chú ý, không nên ăn dưa lạnh, bởi khi gặp lạnh đột ngột, răng sâu sẽ vô cùng đau nhức, hệ tiêu hóa hoạt động lại không hiệu quả gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đường trong dưa hấu dễ chuyển đổi thành chất béo

Mặc dù dưa hấu là một trái cây tốt cho da nhưng do có hàm lượng đường rất cao, dễ chuyển đổi thành chất béo nên bạn nào đang có ý định giảm cân cần cân nhắc khi lựa chọn trái cây này.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Cao Thị Thủy