Những điều cha mẹ cần "buông bỏ" nếu không muốn con trở thành những "con gà công nghiệp" thiếu kỹ năng sống

( PHUNUTODAY ) - Những điều cha mẹ cần "buông bỏ" nên không muốn con lớn lên trở thành những "con gà công nghiệp", thụ động, lười biếng, thiếu kỹ năng sống. Thậm chí còn bất hiếu, ngỗ ngược.

Có nên bao bọc con quá mức?

Các chuyên gia tâm lý nhận định, một đứa trẻ được bao bọc quá mức, không bao giờ được ra ngoài sân sẽ chẳng bao giờ vấp ngã. Điều đó cũng đồng nghĩa, chúng sẽ không biết bị vấp ngã sẽ đau đớn thế nào và biết cách đứng dậy, phòng tránh nếu chẳng may vấp ngã ở đường đời.

Con trẻ nếu thiếu trải nghiệm sẽ không thể trở nên mạnh mẽ, học được kỹ năng sống, có đủ bản lĩnh để sinh tồn giữa đường đời. Cha mẹ bao bọc con là tốt. Nhưng nếu quá mức sẽ khiến con trở nên nhu nhược, ỉ lại, thiếu đi sự dũng cảm đối mặt với những khó khăn của cuộc sống. Bên nhớ, bạn có thể bao bọc con được 1 lần, nhưng không thể bao bọc con được cả đời.

Dưới đây là những việc cha mẹ nên buông tay để con được trưởng thành:

10-dieu-cha-me-nen-tap-buong-bo-de-tre-som-truong-thanh-trong-tuong-lai-15147374-62377660-5e477a92f5acfefa7d7e8de931914c77-1580865231-342-width728height450

1. Cho con được tự lập

Cha mẹ đừng làm mọi thứ cho con. Hãy tập cho con tự làm những việc đơn giản như tự mặc quần áo, buộc dây giày và chuẩn bị sách vở để đi học, sau đó là phụ giúp mình làm việc nhà.

2. Cho con một cơ hội lựa chọn

Hãy cho bé cơ hội được lựa chọn, đừng bao giờ lựa chọn tất cả thay con, cũng như gạt phăng đi toàn bộ sở thích của con.

3. Dạy con kiểm soát bản thân

Trẻ có thể khóc, cười, thậm chí nghịch ngợm điên cuồng. Đó là điều mà những đứa trẻ bình thường nên làm. Thế nhưng, mẹ cần dạy con kiểm soát cơn thịnh nộ của mình. Không trút giận lên người khác, cũng như chùn bước trước khó khăn.

4. Hãy để trẻ tự giác

Hãy dạy cho trẻ thế nào là đúng, thế nào là sai, xây dựng tinh thần tự giác cao độ, không buông thả bản thân. Đừng để nghĩ trẻ, vì mình còn nhỏ nên được phép phạm sai lầm.

/Khoevadep

Xuân Quỳnh