Khi nấu bếp gas nhiều người không chú ý những mẹo này sẽ giúp bạn tiết kiệm tương đối tiền gas. Đặc biệt nấu bếp gas rất quan trọng để bảo vệ sự an toàn cho gia đình. Do đó nếu còn dùng bếp gas thì đừng quên những mẹo sau nhé:
Chọn nồi kích thước phù hợp
Kích thước của nồi nấu trên bếp gas rất quan trọng vì nếu nồi quá rộng thì nấu lâu, nồi quá nhỏ thì tôn gas. Do đó cần chọn nồi vừa kích thước phù hợp với lượng thức ăn và kích thước vòng gas.
Điều chỉnh ngọn lửa vừa phải với đáy nồi
Bếp gas luôn có nút chỉnh lửa to nhỏ. Chỉnh lửa to nhỏ vừa với nồi để tránh vòng lửa quá lớn ra ngoài sẽ thoát gas thoát nhiệt. Ngọn lửa quá lớn so với lòng nồi còn làm người nấu thấy nóng, thậm chí tăng nguy cơ bỏng.
Tập trung khi nấu ăn, tránh xao nhãng
Nhiều người vừa nấu vừa làm việc khác nên để thức ăn tràn ra, cháy, cạn nước... Điều đó khiến cho bếp bẩn, thức ăn không ngon lại tốn gas. Bởi thế khi nấu ăn cần tập trung nấu cho xong rồi hãy làm việc khác. Giữ thói quen tập trung khi nấu ăn cũng giúp cho món ăn của bạn trở nên ngon hơn.
Nên tính toán lượng nước nấu cho phù hợp
Việc nấu thừa thức ăn vừa tốn gas vừa mất ngon lại lãng phí. Do đó khi nấu ăn cần tính toán sao cho hợp lý tránh hiện tượng này nhé.
Thường xuyên vệ sinh bếp gas
Vệ sinh bếp gas giúp giữ ngọn lửa sạch sẽ nên nấu nướng ngon hơn và tiết kiệm hơn. Bếp gas mà bẩn thì bếp sẽ nấu chập chờn, ngọn lửa đỏ gây tốn gas, thoát khí gas vào nhà. Hơn nữa việc này khiến bếp nhanh hỏng, vì lỗ khí dễ bị bít khiến gas không ổn định, ngọn lửa sẽ mạnh hơn giúp bạn nấu ăn tiết kiệm gas.
Hãy khóa bình gas sau khi nấu ăn
Việc khóa bình gas khi không dùng sẽ giúp giữ cho gas không bị thoát ra ngoài. Điều đó vừa giúp tiết kiệm gas lại an toàn cho ngôi nhà, chống cháy nổ, chống ngạt khí gas.. Đặc biệt khí gas rất hại sức khỏe do đó rất cần khóa bếp lại khi không nâu. Nhà hiện đại là nhà kín nên càng cần khóa bếp gas để an toàn.
Nên sắp xếp trình tự nấu ăn khoa học để không bật tắt bếp nhiều lần
Nếu bạn cứ thực hiện thao tác bật tắt bếp gas liên tục sẽ khiến tiêu tốn nhiều gas hơn. Thế nên trước khi nấu cần sơ chế chuẩn bị sẵn nguyên liệu để khi nấu là nấu một mạch tránh tắt bật bếp nhiều lần.
Dùng vòng chắn lửa
Một chiếc vòng chắn lửa xung quanh có thể giúp lửa không thoát ra ngoài, vừa giúp tiết kiệm gas lại tránh nguy cơ bị bỏng khi nấu. Đặc biệt khi vị trí bếp có nhiều gió tạt thì vòng này càng có công dụng hữu ích giúp bạn bảo vệ an toàn lại tiết kiệm gas.
Chọn loại nồi chất liệu hợp lý
Nồi chảo có nhiều loại nhưng nếu nấu bếp gas bạn không nên chọn nồi chảo quá dày nhưng cũng không nên chọn loại quá mỏng. Loại quá dày sẽ lâu nóng mất nhiều công tốn gas, loại mỏng thì nhanh bắt nhiệt nhưng lại khó điều chỉnh nhiệt gas khi cần hạ nhiệt. Bởi vậy hãy lưu ý chọn nồi chảo phù hợp.
Chú ý thay dẫn gas
Nhiều người nhiều năm không thay dây dẫn gas. Điều đó vừa hại vì làm tăng nguy cơ thoát gas vừa có thể gây hỏa hoạn. Do đó hàng năm hãy thay dẫn gas đều đặn