Nữ nhà văn bị K ruột nhưng 19 năm không tái phát nhờ bát canh rau ngon bổ: Người khỏe cũng nên học tập

( PHUNUTODAY ) - Dù được chẩn đoán mắc căn bệnh nguy hiểm với tỷ lệ tái phát cao nhưng nữ nhà văn này vẫn sống khỏe mạnh suốt 19 năm nhờ lối sống lành mạnh.

Nữ nhà văn người Nhật Yoko Kishimoto phát hiện mình mắc K ruột thừa năm 40 tuổi. Ban đầu, bác sĩ chỉ định cắt ruột thừa của bà để loại bỏ khối u. Tuy nhiên, sau đó họ phát hiện ra bệnh của bà đã di căn đến đại tràng xích ma. Điều này khiến bà phải cắt thêm một phần ruột kết và chịu tổn thương cả phúc mạc và bạch huyết xung quanh.

Thời điểm đó, bác sĩ dự đoán tỷ lệ phục hồi của bà chỉ khoảng 30%, khả năng tái phát lên tới 70%. Khi đó, ngoại trừ điều trị bằng Tây y, bà Yoko bắt đầu chế độ ăn kiêng để tránh bệnh tái phát.

Nữ nhà văn người Nhật Yoko Kishimoto

Nữ nhà văn người Nhật Yoko Kishimoto

Kể từ đó, món canh rau thần thánh của bà ra đời. Nguyên liệu chính cho món canh này gồm hành tây, cà rốt, bắp cải, cải thảo, củ cải, bí ngô, cà chua, đậu nành, ngưu bàng... Mỗi ngày bà đều sử dụng bát canh này. Kết quả là 19 năm qua căn bệnh của bà chưa hề phát tác. Không những vậy, thể trạng, nhan sắc của bà Yoko đều được cải thiện.

Do từng trải qua phẫu thuật, đường ruột của nữ nhà văn này bị mỏng đi nhiều và bà cũng dễ bị táo bón hơn. Nhờ bát canh rau giàu chất xơ, việc đại tiện của bà dễ dàng hơn, cơ thể nhanh nhẹn, khỏe khoắn. Dù đã là U60 nhưng làn da của bà vẫn đẹp, sức khỏe cũng tốt.

nha-van-bi-k-ruot-19-nam-khong-tai-phat-02

Hiroshi Maeda, giáo sư danh dự tại Đại học Kumamoto, Nhật Bản cho biết, rau củ chứa nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng giải độc, chống ung thư, ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.

Ngoài ra, rau củ còn chứa nhiều phytochemical có chức năng loại bỏ các oxy hoạt tính, cải thiện sức khỏe của mạch máu, giúp làn da khỏe mạnh.

Vị giáo sư này cũng cho hay, canh rau củ không chỉ làm đẹp da, chống ung thư mà còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe khác. Phytochemical trong rau củ là chất chống oxy hóa có lợi, giúp ngăn ngừa bệnh xơ cứng động mạch, bệnh Alzheimer...

Trong trường hợ của nhà văn Yoko Kishimoto, giáo sư Maeda Hiroshi cho rằng việc ăn canh nấu từ 4-6 loại rau mỗi ngày giúp cơ thể hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng từ rau củ quả. Việc này góp phần làm căn bệnh của bà không tái phát.

Nguyên tắc để nấu bát canh phòng bệnh

Giáo sư Maeda Hiroshi cho biết, để có bát canh phòng bệnh hiệu quả, mọi người không nhất thiết phải chọn một loại rau củ cụ thể mà chỉ cần nhớ những nguyên tắc dưới đây:

- Bát canh nên chứ khoảng 5 loại rau củ khác nhau, nên chọn rau củ theo mùa.

- Tỷ lệ rau và nước là 1:3.

- Gia vị nấu canh có thể dùng tiêu, muối, gừng, bột cà ri... Tuy nhiên, dùng càng ít gia vị càng tốt để cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của rau củ.

- Có thể luộc và ăn rau trực tiếp hoặc dùng máy xay sinh tố để chia nhỏ thay vì nấu canh.

- Mỗi ngày dùng canh rau củ 1-2 lần, mỗi lần 250-350ml.