Trà để qua đêm là liều thuốc độc đối với cơ thể con người nhưng lại là thuốc bổ đối với cây trồng và hữu ích trong một số công việc khác. Vì thế, nước trà qua đêm đừng vội đổ đi làm theo cách này công dụng tuyệt vời.
Một số tác dụng của nước trà để qua đêm
Thông thường nước trà khi để lâu qua đêm sẽ chuyển màu sang đỏ, màu sắc không đẹp. Hơn nữa, một lượng lớn acid tannic trong loại trà này khi vào dạ dày sẽ kết tủa lại, gây cản trở sự hấp thụ chất sắt, đồng thời dễ làm thương tổn niêm mạc dạ dày. Thay vì đổ đi bạn hãy áp dụng mẹo hay sau sẽ thấy nhiều hữu ích:
- Tưới cây
Nước trà để qua đêm sẽ lên men nên giúp gia tăng lợi khuẩn nên có thể làm cho hoa, cây cối phát triển tươi tốt hơn và còn có thể cung cấp thêm những chất cần thiết cho hoa và cây. Nhiều nơi còn lên men trà để tạo nên tảng nấm kombucha tốt cho tiêu hóa. Với cây cảnh thì nước trà để qua đêm cũng là một thức ăn tốt. Khi tưới nước trà nên tránh rơi vào thành chậu sẽ làm vàng ố.
- Dùng để rửa bát
Theo nghiên cứu, chất polyphenol trong trà trong nước trà có thể hòa tan vết dầu và phân hủy vết dầu.
- Khử mùi giày
Trà qua đêm thực ra còn có một tác dụng tuyệt vời khác, đó là có thể khử mùi hôi bên trong giày. Tuy nhiên, bạn phải vớt lá trà ra, phơi khô rồi cho vào gạc. Sau đó đặt miếng gạc chứa đầy lá trà vào bên trong giày, thông thường sau khi để qua đêm, mùi hôi bên trong giày sẽ biến mất.
- Dùng súc miệng
Nước trà có tính kháng khuẩn, đặc biệt, Flo trong nước trà và men răng sau khi vôi hóa sẽ làm tăng sức đề kháng với các chất có tính axit, giúp hạn chế sâu răng. Flo cũng loại bỏ mảng bám khuẩn răng. Tốt nhất là sau bữa ăn vài phút, hãy súc miệng bằng nước trà.
- Hỗ trợ giảm ngứa
Nước trà để lâu sẽ chuyển thành màu nâu đỏ biểu thị cho việc gia tăng hoạt đọng của polyphenol - chất có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm hiệu quả. Ngoài ra, chất flo trong nước trà qua đêm có tác dụng khử khuẩn có thể giảm ngứa nhanh chóng, ngăn ngừa bệnh chàm và một số tình trạng ngứa da thông thường. Do đó, nếu bị muỗi đốt hoặc bị ngứa, bạn có thể dùng nước trà ấm để qua đêm lau lên vùng da này. Nhưng chỉ nên dùng trà qua 1 đêm tránh để lâu.
- Dùng gội đầu kích thích tóc mọc nhiều hơn
Bạn dùng nước trà để qua đêm cũng có thể gội đầu giúp mượt tóc và trị gàu giảm ngứa. Chúng giúp kích thích mọc tóc và giúp loại bỏ gàu tốt hơn. Bạn cũng có thể dùng nước trà qua đêm để quét lên lông mày.
- Khử mùi tanh nấu ăn
Để sử dụng mẹo hay này bạn hãy ngâm chúng vào nước trà này rồi rửa lại bằng nước sạch. Bạn cũng có thể dùng nước trà qua đêm để ngâm rửa bát chén đĩa bị vướng mùi tanh của hải sản sẽ giúp đánh bật mùi tanh này. Khi tay bạn bị dính mùi tanh của thực phẩm hoặc dính mùi hành tỏi thì cũng có thể dùng nước trà qua đêm để rửa tay giúp thơm tho hơn.
6 lưu ý cần tránh khi uống trà để không gây hại cho sức khỏe
Trà vốn được coi là một loại thảo mộc với những gá trị y dược tốt cho sức khỏe, uống trà giúp tinh thần tỉnh táo, phòng một số bệnh liên quan đến tim mạch. Tuy nhiên nếu uống trà không đúng cách sẽ gây ra những hậu quả không lường trước được. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi uống trà.
- Đừng uống trà trực tiếp ngay trước hoặc sau bữa ăn
Nhiều người có thói quen uống trà ngay sau khi ăn, với mục đích tráng miệng, dễ tiêu hóa hơn. Tuy nhiên hoàn toàn không phải như vậy.
Theo các bác sĩ, axit tanna có trong trà sẽ kết hợp với chất sắt có trong thức ăn gây khó tiêu. Theo chuyên gia, nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây thiếu máu do thiếu sắt. Ngoài ra, uống trà ngay sau bữa ăn còn làm loãng dịch dạ dày, khiến hệ tiêu hóa khó khăn hơn giảm hấp các chất dinh dưỡng và protein trong làm việc. Thời điểm thích hợp để uống trà là ít nhất nửa tiếng đến một giờ trước và sau bữa ăn.
- Uống trà quá nóng
Đặc biệt là vào mùa đông, thời tiết lạnh mọi người thường có thói quen trà nóng để làm ấm cơ thể. Tuy nhiên uống trà nóng rực có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng. Nó sẽ không chỉ tác động xấu đến cổ họng của bạn, mà còn làm tổn thương và gây viêm niêm mạc dạ dày. Vì vậy chỉ nên uống trà có ấm vừa phải và cũng không nên uống trà đã nguội ngắt.
Ngoài ra, bạn cũng đừng pha trà khi nước đang sôi sùng sục, vì nhiệt độ cao sẽ làm tăng axit trong trà không tốt cho dạ dày, chỉ nên pha trà ở nhiệt độ trong khoảng 80-85 độ C.
- Đừng uống trà quá đặc
Uống trà quá đậm đặc sẽ gây ra mất ngủ và đau dạ dày. Bởi trong trà có chứa một lượng lớn tanin, khi thường xuyên nạp tanin với lượng lớn sẽ dẫn tới thiếu hụt vitamin B trong cơ thể, làm co thắt niêm mạc dạ dày, gây ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của dạ dày. Trà đặc còn làm giảm khả năng hấp thụ sắt trong thức ăn. Do đó, nếu lỡ pha quá đặc, hãy chế thêm chút nước sôi vào cốc trà của bạn, để trà loãng ra.
- Đừng uống thuốc với trà
Đây là một trong những thói quen uống trà tệ nhất mà nhiều người hay mắc phải. Trong trà có chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt là chất tannin khi kết hợp với các dược chất sẽ xảy ra phản ứng hóa học, làm giảm hiệu quả của thuốc và khó hấp thu các dược chất có trong thuốc. Lúc này cơ thể bạn sẽ không hấp thụ thuốc tốt, có thể gây ra phản ứng tiêu cực với trà và tác dụng của thuốc có thể sẽ biến mất.
- Đừng uống trà khi bạn đang đói
Khi bạn đang đói mà uống trà có thể gây ra cảm giác thèm ăn hơn, nhưng trong khi dạ dày của bạn lại đang trống rỗng, chất chát trong trà sẽ đi vào tạng phế và làm lạnh tì, vị, lạnh bụng. Ngoài ra khi đói bụng miệng bạn sẽ bị khô, và khi uống trà, chúng sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiết nước bọt trong miệng và khiến khoang miệng càng khô hơn.
- Không dùng trà để qua đêm
Nhiều người hay có thói quen uống nước trà đã để qua đêm trong tủ lạnh. Điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe vì sau một đêm có thể trong trà đã xuất hiện những nấm mốc và các loài vi sinh có hại cho cơ thể người.