Cách nấu canh bí đỏ ngon ngọt, bổ dưỡng cho cả gia đình

( PHUNUTODAY ) - Món canh bí đỏ không chỉ thơm ngon, thanh mát mà còn đem đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của thành viên gia đình bạn. Hãy thử làm ngay theo công thức sau đây:

1. Canh bí đỏ nấu bò viên

Nguyên liệu

1/2 quả bí đỏ

1/2 bát lạc con

200g bò viên

Hành lá, rau mùi, hành khô

Gia vị : nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu

Cách làm

- Lạc luộc chín rồi giã sơ trong cối.

- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

- Hành lá, rau mùi nhặt lá hoàng rồi rửa sạch, thái nhỏ.

- Bò viên rửa sạch, cắt làm đôi.

Empty

- Bạn cho phần lạc đã giã sơ vào đun cùng một bát nước lớn khoảng 5-8 phút rồi tiếp tục cho bí đỏ vào đun đến khi bí đỏ, lạc mềm.

- Tiếp tục cho phần bò viên đã cắt vào nồi đun thêm khoảng 5 phút cho bò viên được chín.

- Bạn tắt bếp, nêm nếm lại gia vị rồi cho ra tô và rắc hành lá, rau mùi lên trên.

Bạn có thể thấy, bí đỏ và thịt bò khi được kết hợp với nhau có thể mang lại nhưng món ăn rất hấp dẫn và đầy dinh dưỡng. Nếu như bạn từng biết đến món bí đỏ xào thịt bò , thì nay sẽ có thêm món canh bí đỏ nấu bò viên thơm ngon, tạo thêm sự mới lạ về hương vị trong sự kết hợp 2 nguyên liệu này.

2. Canh bí đỏ nấu tôm

Nguyên liệu

1 quả bí đỏ

300g tôm tươi hoặc tôm khô đều được

Hành lá, rau mùi, hành khô

Gia vị : nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu

Cách làm

- Tôm mua về bóc vở rửa sạch còn nếu bạn chọn tôm khô thì ngâm tôm cùng nước ấm 20 phút đển thịt tôm mềm ra rồi rửa sạch với nước. Ướp tôm với chút dầu ăn, hạt nêm cùng hành khô băm nhỏ

Canh-bi-do-nau-tom-thit-vien-4

- Bí rửa sạch, nạo vỏ rồi cắt miếng vông vừa ăn

- Phi thơm hành khô sau đó nhanh tay cho bí đỏ vào đảo đều rồi cho nước vào xâm xấp bí đỏ rồi đun đến khi bí đỏ chín mềm.

- Bạn cho phần tôm đã ướp vào nấu cùng khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp rồi nếm lại nước dùng và căn chỉnh cho vừa miệng

- Cho canh ra tô rồi rắc hành lá, rau mùi lên trên để cả nhà cùng thưởng thức nhé.

3. Canh bí đỏ thịt băm

Nguyên liệu chuẩn bị làm món bí đỏ nấu thịt băm

Bí đỏ: 1 trái

Thịt nạc băm : 100g

Hành tím, hành lá, rau ngổ, ngò gai

Empty

Gia vị: Hạt tiêu, đường kính trắng, nước mắm, hương liệu gia vị, hạt nêm, dầu ăn...

Cách làm món bí đỏ nấu thịt băm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bí gọt vỏ, rửa sạch sẽ, xắt miếng vuông vừa ăn

Hành lá, rau ngổ, ngò gai nhặt rửa sạch sẽ, thái nhỏ

Bước 2: Ướp thịt băm

Thịt nạc băm bạn cho vào bát ướp gia vị, bạn cho một ít hành lá băm nhuyễn vào + một ít hạt tiêu + ½ muỗng cà phê đường + 1 ít muối sau đó bạn trộn đều chúng lại với nhau và ướp hỗn hợp này khoảng 15 phút cho thịt thấm đều gia vị.

Bước 3: Xào thịt

Sau khi thịt thấm đều gia vị, bạn bắt một cái nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, đun cho dầu ăn nóng lên sau đó bạn cho một ít hành vào phi cho thơm, sau đó cho hỗn hợp thịt này vào xào cho đến khi thịt chín.

Khi thịt đã chín bạn cho vào nồi khoảng 3 bát lớn nước bật lửa lớn lên đun cho nước thật sôi, lưu ý trong quá trình đun sôi bạn nên thường xuyên vớt bọt để làm cho nồi canh thêm ngon hơn, nước không bị đục.

Bước 4: Nấu canh bí đỏ

Quan sát thấy nước sôi lên, bạn cho hết phần bí vào nồi tiếp tục nấu khoảng 5 phút nữa cho đến khi bí chín và mềm thì thôi. Sau khi bí chín bạn tiến hành nêm nếm gia vị lại một lần nữa cho vừa ăn, kế tiếp bạn cho phần hành lá và rau mùi đã chuẩn bị sẵn vào nồi đảo nhanh tay sau đó tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

Sau khi canh chín, chúng ta múc canh ra một cái tô lớn, cho thêm một chút tiêu xay nhuyễn vào thế là chúng ta chỉ việc thưởng thức món ăn này thôi. Bạn có thể dùng chung với cơm trắng.

Chúc bạn thành công với món canh bí đỏ được chia sẻ theo công thức trên đây!

TAGS:
Theo:  khoevadep.com.vn