Mẹ bầu ngủ bao nhiêu là đủ?

Khi phụ nữ mang bầu thường được khuyến cáo là ngủ nhiều là tốt. Nhưng thực tế việc mẹ bầu ngủ quá ít hay quá nhiều đều không tốt cho sức khỏe. Nếu ngủ ít dễ gây mệt mỏi hoa mắt, chóng mặt. Tuy nhiên, việc ngủ quá nhiều khiến cho cơ thể dễ phát phì.

Người phụ nữ mang thai cần nghỉ ngơi nhiều hơn do sự nặng nhọc và mệt mỏi của cơ thể. So với người bình thường, mẹ bầu nên ngủ thêm ít nhất 2 giờ mỗi ngày. Nghĩa là mẹ bầu nên ngủ từ 8 -10 giờ mỗi ngày.

Chính vì vậy, mẹ bầu cần phải để ý đến thời lượng ngủ của mình và điều chỉnh cho hợp lý. Một giấc ngủ ngon và đầy đủ giấc sẽ giúp cho cả mẹ và con được khỏe mạnh, tinh thần thông suốt minh mẫn.

ba-bau-ngu-bai-nhieu-tieng

Mẹo ngủ ngon cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ:

– Nghỉ ngơi nhiều nhất có thể và ngủ mỗi lúc có thể.

– Uống nhiều nước và ăn thực phẩm chứa nhiều chất lỏng trong ngày nhưng tránh ăn hay uống chúng vào buổi tối để có thể cắt giảm những lần phải vào nhà vệ sinh vào ban đêm.

– Chống triệu chứng buồn nôn với đồ ăn nhẹ và bánh quy. Ăn thường xuyên và ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để tránh dạ dày trống rỗng. Luôn giữ bánh quy giòn ở bên cạnh khi bạn buồn nôn.

– Ngủ trong tư thế nghiêng về bên trái càng nhiều càng tốt. Đây là vị trí tốt nhất để đảm bảo sự lưu thông máu tốt. Sử dụng thêm gối để đặt giữa hai đầu gối hoặc dưới bụng giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.

– Khi thức dậy ban đêm, bạn không nên bật đèn sáng mà chỉ nên bật đèn có ánh sáng dịu nhẹ để có thể tiếp tục ngủ.

– Hãy cố gắng đi ngủ cùng một thời điểm mỗi đêm. Điều này sẽ giúp cơ thể bạn dần xây dựng một lịch trình cho giấc ngủ

Mẹo ngủ ngon cho bà bầu trong 3 tháng giữa thai kỳ:

– Để tránh ợ nóng, bà bầu nên cố gắng tránh gia vị, thức ăn chứa nhiều chất béo hoặc chiên

– Luôn ngủ với tư thế gối đầu cho đầu và cổ cao để giữ cho axit dạ dày không trào ngược lên cổ

– Ăn các bữa ăn thường xuyên nhỏ trong ngày

– Sử dụng thuốc kháng axit cũng cho hiệu quả và an toàn cho chứng ợ nóng

– Khi ngủ, bạn nằm nghiêng với đầu gối và hông cong. Đặt gối giữa hai đầu gối, dưới bụng và sau lưng của bạn. Điều này có thể giúp giảm áp lực thai kỳ nặng nề cho bạn.

– Để tránh những cơn ác mộng, cố gắng không ăn quá nhiều trước khi đi ngủ và luôn chia sẻ bất cứ lo ngại bạn đang lo lắng với bạn đời hoặc bác sĩ chuyên khoa của bạn.

Mẹo ngủ ngon cho bà bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ:

– Ngủ nghiêng bên trái sẽ cho phép lưu thông máu tốt nhất cho thai nhi, tử cung và thận của bạn. Nó cũng giúp cải thiện lưu thông máu trở lại với tim.

– Hãy ôm một chiếc gối khi ngủ cũng sẽ giúp ngủ tốt hơn.

– Tránh dùng nước ngọt và đồ uống có ga khác vì chúng có thể gây ra hoặc trầm trọng hơn tình trạng chuột rút ở chân.

– Nếu bị phù chân hoặc ngáy ngủ quá nhiều, hãy hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

– Nếu bạn không thể ngủ, hãy đừng cố ngủ mà ngược lại nên dậy và đọc, xem TV, nghe nhạc… vì khi ấy bạn có thể cảm thấy mệt mỏi để muốn tiếp tục ngủ trở lại.

– Nếu bạn đang bị chuột rút chân, hãy duỗi thẳng chân của bạn và uốn cong bàn chân, điều này sẽ giúp bớt đau đớn hơn. Hãy duy trì thói quen này nhiều lần trước khi đi ngủ để tránh tình trạng chuột rút.

Mộc (t/h)