Hồng giòn ngon ngọt đến mấy cũng phải nhớ kỹ những điều này khi ăn, cẩn thận mang bệnh vào người

( PHUNUTODAY ) - Quả hồng, đặc biệt là hồng giòn ngon ngọt nhưng không phải có thể tùy ý ăn thỏa thích. Hãy lưu ý những điều sau đây.

Lưu ý khi ăn quả hồng

Tanin trong vỏ quả hồng vào cơ thể lâu ngày sẽ hình thành sỏi trong dạ dày, do đó khi ăn nên gọt bỏ vỏ.

Vị ngọt dễ ăn, hàm lượng dinh dưỡng cao, hồng là một trong những loại quả không thể thiếu trong thực đơn mỗi gia đình khi vào mùa thu. Ở Việt Nam, quả hồng có hai loại là hồng vỏ đỏ và hồng vỏ vàng cam (hồng ngâm).

Các nhà khoa học chỉ ra quả hồng giàu glucose, protein, fructose, vitamin C, citrulline, iot, canxi, photpho, sắt. Lượng vitamin trong hồng cao gấp đôi so với các loại trái cây khác như táo. Ngoài ra, lá hồng còn có thể làm thuốc, giúp hạ huyết áp cao, ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Empty

Quả hồng chứa nhiều tanin và pectin. Nếu ăn hồng khi đang đói, hai chất này sẽ hình thành chất kết tủa không hòa tan dưới tác động của axit dạ dày. Khi không thể xuống ruột non qua môn vị, chất kết tủa dễ lưu lại và hình thành sỏi dạ dày.

Nếu không được đào thải ra ngoài theo đường tự nhiên, sỏi dạ dày có thể gây tắc nghẽn đường tiêu hóa, làm xuất hiện các triệu chứng như đau quặn bụng trên, nôn mửa.

Vỏ là phần tập trung phần lớn tanin của quả hồng. Nếu ăn cả vỏ hoặc không gọt vỏ kỹ, chất tanin sẽ đi vào cơ thể, lâu ngày hình thành sỏi trong dạ dày.

Một điều nữa cần lưu ý là không nên ăn hồng và uống sữa trong cùng một thời điểm. Vì sữa là loại thực phẩm giàu protein và canxi nên khi kết hợp với quả hồng sẽ dễ tạo sỏi. Do vậy, cần tránh ăn hai loại thực phẩm này cùng lúc bạn nhé!

Empty

Để tránh gặp phải trường hợp không mong muốn như bệnh nhân 41 tuổi ở trên, bạn nên tránh ăn nhiều quả hồng liên tục trong cùng một thời điểm. Trong trường hợp bình thường, nếu bạn đã ăn no thì lượng hồng nên ăn chỉ khoảng 1 - 2 quả là vừa đủ.

Đặc biệt, đối với người trung niên và cao tuổi thì chức năng tiêu hóa tương đối yếu, nhu động ruột làm việc cũng chậm hơn nên thói quen ăn nhiều hồng có thể gây táo bón, tắc ruột rất cao.