Quên bằng lái xe có bị phạt không? Làm thế nào để chứng minh với CSGT là quên bằng?

14:33, Thứ năm 16/11/2023

( PHUNUTODAY ) - Nếu như người điều khiển xe không có bằng lái thì mức phạt sẽ khá cao. Nhưng nếu có bằng mà quên mang thì có bị phạt không?

Quên bằng lái xe bị phạt bao nhiêu?

Căn cứ Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP thì:

- Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không mang theo Giấy phép lái xe (hay còn gọi là bằng lái xe) sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng. (Người điều khiển xe ô tô không mang theo bằng lái xe bị phạt tiền từ 200.000 – 400.000 đồng.

- Trường hợp lái xe không có bằng lái:

+ Xe máy dưới 175cm3 bị phạt 1 – 2 triệu đồng.

+ Xe mô tô trên 175cm3 bị phạt từ 4 – 5 triệu đồng.

+ Xe ô tô bị phạt từ 10 – 12 triệu đồng.

Có thể thấy mức phạt giữa không có bằng lái xe và quên bằng lái xe chênh lệnh nhau khá nhiều.

Bằng lái xe là một loại giấy phép, chứng chỉ do cơ quan có thẩm quyền cấp cho một người để cho phép người đó được phép điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Người không có bằng lái mà vẫn lái xe sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro gây tai nạn giao thông.

Vậy nên, mức xử phạt của Nhà nước đối với người không có bằng lái xe là rất nghiêm khắc.

Làm thế nào để chứng minh với CSGT là quên bằng lái?

Căn cứ khoản 3 Điều 82 Nghị định 100, đối với trường hợp người điều khiển phương tiện không xuất trình được bằng lái sẽ tiến hành lập biên bản đối với người điều khiển phương tiện về hành vi không có Giấy phép lái xe (và hành vi vi phạm khác) sau đó tạm giữ phương tiện theo quy định.

Trong thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm, nếu người vi phạm xuất trình được bằng lái thì người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt về hành vi không mang theo Giấy phép lái xe.

Trường hợp để quá thời hạn hẹn, người vi phạm mới xuất trình được hoặc không xuất trình được Giấy phép thì phải chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi không có Giấy phép lái xe.

Quên bằng lái xe bản giấy, dùng gì để thay thế?

Hiện nay, phần lớn mọi người đều sử dụng điện thoại thông minh và luôn mang theo bên mình. Giấy phép lái xe và Giấy đăng ký xe đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của ứng dụng VNeID trên điện thoại.

Căn cứ quy định tạo điểm a khoản 2 Điều 12 Thông tư 32/2023/TT-BCA về các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông thì người dân có thể sử dụng giấy tờ xe tích hợp trên VNeID để xuất trình khi được yêu cầu kiểm tra giấy tờ.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy