Rán bánh chưng bằng nước
Bước 1: Bóc, cắt nhỏ bánh ra
Bước 2: Đổ nước lọc xăm xắp
Bước 3: Bật bếp đun ở nhiệt độ khoảng 160 độ, tới khi hết nước, giảm xuống còn 120 độ rồi rán vàng 2 mặt.
Bước 4: Xong xuôi, để bánh ra đĩa và thưởng thức
Thành quả là bạn có đĩa bánh chưng rán giòn tan mà không cần dầu mỡ. Món này ăn nóng cùng kim chi hoặc dưa hành thì thật tuyệt.
Tuy nhiên, để có món bánh chưng rán nước đúng yêu cầu thì bạn cần có cháo chống dính thật tốt và thời gian dư dả do phải đợi hơi lâu chờ cạn nước.
Bật mí cách làm cho đỡ sốt ruột là nên hẹn giờ rồi đi làm việc khác sau đó quay lại kiểm tra là được.
Bánh chưng rán giấy bạc
Lót giấy bạc
Khi nhiệt độ nồi đạt đủ nóng, bạn lót một lớp giấy bạc phía dưới để thời gian chiên nhanh hơn, bánh nhanh nóng, bên cạnh đó cũng tránh việc mỡ trong bánh chảy xuống nồi, khiến việc lau chùi gặp khó khăn. Tiếp đó, bạn xếp bánh vào nồi, nhớ dàn đều bánh, tốt nhất là nên chiên làm nhiều mẻ, mỗi mẻ chỉ nên để vừa một lớp trong đáy nồi, không nên xếp nhiều bánh chồng lên nhau.
Xịt dầu ăn
Đây không phải là bước bắt buộc bởi bánh chưng cũng có phần mỡ của nhân bánh. Tuy nhiên, nếu thích ăn bánh mềm, hơi béo, bạn có thể xịt hoặc quết một lớp dầu ăn mỏng lên mặt bánh.
Chiên bánh
Nhiệt độ nên để 180 độ C, thời gian khoảng 10-15 phút. Với những miếng bánh dày, bạn nên chia làm hai lần để lật mặt bánh cho chín đều. Tùy công suất nồi nên không có thời gian cố định, bạn có thể điều chỉnh thời gian phù hợp để bánh không bị cháy.
Bánh chưng, bánh tét rán bằng nồi chiên không dầu có mùi vị ngon không kém chiên bằng chảo, vỏ giòn, thơm, nhân chín đều, lại không mỡ.
3 cách ăn bánh chưng không lo tích mỡ
Ăn kèm với rau xanh và hoa quả
Do chứa lượng tinh bột cao nhưng lại ít chất xơ nên tỉ lệ dinh dưỡng trong bánh chưng chưa cân đối. Vì vậy khi ăn bánh chưng bạn nên ăn kèm thêm rau, củ quả để cung cấp đủ vitamin và khoáng chất. Rau xanh và hoa quả chứa nhiều chất xơ giúp thúc đẩy thực phẩm tiêu hóa nhanh hơn nên không lo tích tụ mỡ thừa. Cách ăn này cũng giúp cơ thể no lâu, giảm thiểu nhu cầu ăn uống.
Bạn cũng có thể ăn bánh chưng kèm với dưa góp, hành muối sẽ kích thích tiêu hóa, giúp không bị đầy bụng.
Ăn 1 miếng bánh chưng, giảm 1 bát cơm
Khi ăn bánh chưng bạn vẫn nên bổ sung thêm cá, thịt với lượng vừa phải. Nên hấp, luộc thay vì chiên, rán để giúp chuyển hóa bột đường được nhanh hơn và không bị ngán. Ngoài ra, khi ăn 1 miếng bánh chưng bạn nên bớt 1 bát cơm so với thông thường. Như vậy sẽ không lo bị tăng cân nhiều.
Chỉ ăn bánh chưng vào ban ngày
Vì bánh chưng được làm từ gạo nếp nên nếu ăn nhiều có thể gây khó tiêu. Do đó, không nên ăn bánh chưng vào buổi tối.
Đặc biệt là không ăn bánh chưng rán buổi tối vì bánh chưng rán ngấm nhiều dầu mỡ, ăn vào sẽ gây tăng cân, tích tụ mỡ bụng và không tốt cho người bệnh cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, bệnh thận, người bị bệnh lý dạ dày,…