Rùng mình: Thức uống hàng tỷ người mê mẩn chứa 'bể' vi nhựa độc hại

11:01, Thứ hai 17/02/2025

( PHUNUTODAY ) - Nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra hàng tỷ hạt vi nhựa trong loại đồ uống này, và nhiều người trong chúng ta đang vô tình 'nuốt' chúng mỗi ngày.

Vi nhựa, với kích thước trải dài từ 1 nanomet đến 5 milimet, là những thành phần phân hủy từ các sản phẩm nhựa như chai, túi, và nhiều thiết bị nhựa khác không còn sử dụng. Chúng hiện diện trong đa dạng loại thực phẩm và đồ uống. Thực sự đáng lo ngại khi ngay cả trà túi lọc - một trong những thức uống phổ biến bậc nhất toàn cầu - cũng chứa hàng tỷ hạt vi nhựa.

Một nghiên cứu của Đại học McGill ở Canada vào năm 2019 đã chỉ ra rằng, khi ngâm túi trà trong nước nóng ở nhiệt độ 95 độ C, số lượng hạt vi nhựa được giải phóng có thể lên tới 11,6 tỷ và 3,1 tỷ hạt nano nhựa. Điều này xảy ra do phần lớn túi trà hiện nay được sản xuất từ nhựa, như nylon hoặc polyethylene terephthalate (PET). Hơn nữa, việc cho thêm đường vào trà cũng càng làm trầm trọng hơn tình trạng này, khi một nghiên cứu năm 2022 cho thấy nhiều loại đường ở Mỹ bị nhiễm vi nhựa.

Vi nhựa, với kích thước trải dài từ 1 nanomet đến 5 milimet, là những thành phần phân hủy từ các sản phẩm nhựa như chai, túi, và nhiều thiết bị nhựa khác không còn sử dụng

Vi nhựa, với kích thước trải dài từ 1 nanomet đến 5 milimet, là những thành phần phân hủy từ các sản phẩm nhựa như chai, túi, và nhiều thiết bị nhựa khác không còn sử dụng

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Nevada (Mỹ) đã tiến hành thử nghiệm với túi trà được làm từ polypropylene, nylon và cellulose. Kết quả cho thấy cả ba loại túi trà này đều phát tán vi nhựa, trong đó túi trà polypropylene cho ra nhiều hạt vi nhựa hơn cả.

Một nghiên cứu khác từ Đại học Barcelona, Tây Ban Nha, đăng trên tạp chí Chemosphere vào tháng 12/2024, đã gây được sự chú ý lớn khi phát hiện rằng, chỉ trong 1 mililit nước nóng có thể chứa từ 8,18 triệu đến 1,2 tỷ hạt nano nhựa sau khi ngâm 300 túi trà ở nhiệt độ 95 độ C. Điều đáng lo ngại là các hạt này có thể dễ dàng được hấp thụ bởi tế bào ruột của con người.

Điều đáng lo ngại là các hạt này có thể dễ dàng được hấp thụ bởi tế bào ruột của con người

Điều đáng lo ngại là các hạt này có thể dễ dàng được hấp thụ bởi tế bào ruột của con người

Một nghiên cứu được thực hiện vào tháng 3 năm 2024 đã chỉ ra rằng những người có sự hiện diện của vi nhựa trong động mạch cảnh có nguy cơ cao gấp đôi mắc bệnh tim mạch, đột quỵ hoặc thậm chí tử vong so với người không có. Khi vi nhựa xâm nhập vào cơ thể, chúng có thể gây rối loạn các hoạt động sinh học tự nhiên. Bên cạnh đó, vi nhựa còn mang theo các chất độc hại như bisphenol, phthalate, chất chống cháy, PFAS cùng với các kim loại nặng, đưa chúng vào máu và các cơ quan như gan, thận, và não. Điều này có thể tác động tiêu cực đến hệ hô hấp, gây dị ứng, tổn thương thần kinh và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Nếu bạn muốn hạn chế việc hấp thụ vi nhựa nhưng vẫn muốn thưởng thức trà, Tiến sĩ Alba García-Rodríguez, một nhà nghiên cứu tại Khoa Di truyền và Vi sinh vật học của Đại học Tự trị Barcelona, khuyên bạn nên sử dụng trà lá rời cùng với dụng cụ lọc bằng thép không gỉ hoặc bộ lọc tái sử dụng cũng làm từ vật liệu thép không gỉ.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy