Cách chọn nấm hương, mộc nhĩ ngon sạch, an toàn

( PHUNUTODAY ) - Để chọn được loại mộc nhĩ, nấm hương chất lượng tốt, đảm bảo an toàn, bà nội trợ hãy lưu ý những điểm dưới đây.

Cách chọn mộc nhĩ

Tai mộc nhĩ càng dày, càng lớn thì chất lượng càng cao. Khi mua, bạn hay dùng tay bẻ thử nấm. Nếu mộc nhĩ khô cứng, có thể dễ dàng bẻ vụn thì đây là loại đã được sấy khô hoàn toàn và bảo quản đúng tiêu chuẩn.

Nếu mộc nhỉ hơi mềm nghĩ là nó đang bị ẩm, có nguy cơ nhiễm nấm mốc cao.

Khi mua mộc nhỉ, bạn cũng nên ngửi thử mùi của sản phẩm. Nếu mộc nhĩ có mùi lạ, mùi nấm mốc thì không nên mua.

Chỉ nên mua mộc nhĩ khô vì mộc nhĩ tươi chứa chất Porphyrin có thể khiến người ăn bị viêm da hay ngứa ngáy, đau nhức.

moc-nhi-01

Cách chọn nấm hương

Việc đầu tiên cần làm khi mua nấm hương đó chính là kiểm tra độ khô, giòn. Nấm mềm nghĩa là điều kiện bảo quản không tốt, dễ bị nấm mốc. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra bằng cách ngủi mùi. 

Nên chọn loại nấm hương có kích thước vừa phải, tai nấm cúp chặt, màu vàng nâu tự nhiên, không quá đậm.

Khi mua cũng nên ngửi thử mùi của nấm. Nấm không có mùi thơm tự nhiên thì không nên mua.

Cách chọn nấm kim châm

Để mua nấm kim châm tươi ngon, bạn cần lựa những túi được hút chân không và bảo quản lạnh. Nấm có màu trắng ngà tự nhiên, chân nấm không bị vỡ, mũ nấm đang cúp lại.

Loại nấm không được bảo quản lạnh và hút chân không sẽ rất nhanh bị giảm chất lượngu. Một số loại nấm có cuống dài, mũ nhỏ nhìn mướt mắt có thể đã được xử lý bằng chất bảo quản, nên tránh mua.

Cách chọn nấm sò

Nấm sò có cuống dài khoảng 3-5cm, tai nấm có đường kính 2-5 cm, có hõm ở giữa. Nấm có mùi thơm nhẹ đặc trưng. Không nên mua nấm bị dập nát, tai xòe rộng, đổi màu và có mùi khai nhẹ. Đây loại nấm già, đã phát tán bào tử và không còn ngon.