Sai lầm khi chế biến gan lợn gây hại cho sức khỏe

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Gan lợn là món ăn phổ biến và được nhiều người ưa chuộng nhưng nếu chế biến không đúng cách thì nó sẽ gây hại cho sức khỏe vô cùng.

Sai lầm phổ biến khi chế biến gan lợn gây hại cho sức khỏe
Gan lợn là món ăn phổ biến và được nhiều người ưa chuộng.

Gan lợn có hại hay không?

Trong gan có chứa nhiều ký sinh trùng như sán, nhiều virus gây bệnh mà điển hình là virus viêm gan ở những động vật có bệnh viêm gan.

Đồng thời, chính vì chứa nhiều protein và cholesterol nên gan cũng như các cơ quan nội tạng động vật khác không có lợi cho những người mang bệnh tim mạch, tiểu đường, cholesterol máu, rối loạn chuyển hóa protein…

Vì gan là bộ phận chuyển hóa và đào thải chất độc trong cơ thể nên tại bộ phận này cũng tập trung nhiều chất cặn bã có hại cho sức khỏe.

Những sai lầm trong cách chế biến

Chọn phải gan của con lợn có bệnh

Gan của những con lợn có bệnh thường không có màu đỏ tươi, bề mặt gan có nốt sần. Khi ấn tay vào không có độ đàn hồi mà cảm giác nhẽo, chảy nước.

Gan lợn bệnh có thể phân biệt được ở những nốt sần, màu vàng hoặc tím sẫm, mùi hôi. Loại gan này cực kỳ độc hại, không nên mua về ăn.

Chế biến gan chưa chín hẳn

Trong gan có thể chứa nhiều ký sinh trùng như sán lá gan lớn, sán lá gan nhỏ, hoặc có chứa virus gây bệnh. Nếu gan không được nấu chín hẳn, còn tái sẽ không diệt hết được các loại virus, ký sinh trùng này.

Nếu ăn loại gan này tức là bạn đã đem mầm bệnh nguy hiểm vào người.

Xử lý gan không kỹ

Trước khi chế biến không bóc lớp màng trên bề mặt, bóp hết máu đọng trong miếng gan lợn, khi đó lượng máu đọng trong gan chứa rất nhiều độc tố mà gan chưa kịp đào thải, vì vậy trước khi chế biến bạn cần bóp hết lượng máu đọng này. Đồng thời, hãy bóc bỏ lớp màng mỏng trên bề mặt gan để việc vệ sinh gan được triệt để.

Cấm kỵ khi ăn gan lợn

Tuyệt đối không được ăn quá nhiều gan lợn

Hàm lượng cholesterol trong gan lợn rất cao. Nếu ăn quá nhiều trong một lần, lượng cholesterol nạp vào cơ thể nhiều quá sẽ gây ra các bệnh như xơ vữa động mạch và làm bệnh tim nặng hơn, do đó những người mắc bệnh huyết áp cao hoặc tim mạch vành nên hạn chế ăn gan lợn.

Cấm ăn gan lợn cùng với vitamin C

Bởi vì hàm lượng nguyên tố đồng trong gan lợn khá cao, nó có thể kết hợp với vitamin C, khiến vitamin C mất đi chức năng ban đầu. Ví dụ, bạn không nên xào gan lợn với giá đỗ.

Vì trong giá đỗ có rất nhiều vitamin C, khi xào chung hai loại thực phẩm này với nhau, vitamin C trong giá đỗ sẽ bị oxy hóa hết và giá đỗ lúc này gần như không còn chất dinh dưỡng.

Sai lầm
Sai lầm "chết người" khi ăn sáng cần loại bỏ ngay
(Sức khỏe) - (Phunutoday) - Có những thói quen vô cùng phổ biến khi ăn sáng đang âm thầm gây hại cho sức khỏe của bạn, cần loại bỏ ngay.
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn