Sáng ngày hè thanh mát với bát cháo lươn ngon mê ly

06:00, Thứ bảy 04/06/2016

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Đổi vị cho bữa sáng nhà bạn bằng món cháo lươn thanh mát, bổ dưỡng nhé.

Cách 1

Nguyên liệu:

me
Cháo lươn từ lâu đã trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng đất xứ Nghệ.

- 1kg lươn đồng

- Nửa bát gạo nếp, gạo tẻ 

- Bột canh, dầu điều 

- Nước nghệ

- Hạt nêm, ớt bột

- Tía tô, rau răm, hành tăm, chanh

Cách làm:

- Cách làm lươn : Lươn đồng tiến hành rửa sạch, sau đó cho muối hạt to vào xóc đều lươn lên và bóp thật đều để lươn ra hết nhớt. Sau đó rửa lại bằng nước sạch, nếu thấy lươn vẫn còn nhớt thì tiếp tục bóp muối và rửa lại bằng nước sạch để hết nhớt thì thôi.

- Luộc lươn lên, để ý chỉ luộc chín tới không luộc quá kỹ. Lấy lươn ra và tiến hành bóc lấy phần thịt lươn để riêng ra bát, bỏ nội tạng và giữ lại xương và đầu lơn.

- Xương lươn và đầu lươn tiến hành ninh lại kỹ để lấy nước nấu cháo và bỏ phần xương đã ninh đi.

- Trộn cả gạo nếp và gạo tẻ với nhau sau đó dùng chảo để rang cho gạo vàng lên rồi đổ vào nồi nước ninh xương lươn. Sau đó cho 2 thìa cà phê bột canh và và ninh cháo cho nhừ.

 - Hành tăm tiến hành làm sạch, băm nhỏ và cho dầu vào phi hành thật thơm lên. Sau đó trút toàn bọ thịt lươn vào xào cùng. Cho 2 thìa dầu điều, 1 thìa nước nghệ, 2 thìa hạt nêm và 1 thìa ớt bột vào, xào đều tay để thịt lươn ngấm tất cả các gia vị. Sau đó đổ 1 chút nước vào để đun sôi lên và tắt bếp.

- Khi cháo đã nhừ múc lươn vào bát, đổ cháo lên, rắc thêm rau răm, tía tô, hành lá đã rửa sạch và băm nhỏ. Cho thêm chút hạt tiêu gia vị cho vừa rồi ăn nóng luôn.

Món cháo lươn ăn nóng có thể vắt thêm chanh hoặc ai ăn cay có thể ăn với ớt ngâm dấm hoặc ớt tươi đều rất ngon. 

Cách 2

Nguyên liệu:

me
Với món cháo lươn, bạn nên ăn ngay lúc nóng.

– Lươn: 500g, khoảng 2-3 con nhé, bạn nên chọn lươn đồng còn tươi sống, con to, có chiều dài vừa phải, lưng đen, bụng vàng ánh để thịt tươi ngọt, ngon, săn chắc, không bị tanh.

– Gạo nếp, gạo tẻ: Mỗi loại 100g.

– Gừng: 1 nhánh nhỏ.

– Sả: 5 nhánh.

– Hành khô: 50g.

– Ớt sừng: 5 trái.

Trứng gà: 4 quả.

– Các loại rau ăn kèm: hành lá, rau mùi, rau ngổ mỗi loại 50g.

Chanh tươi: 2 trái.

– Gia vị: Bột nghệ, ớt bột, tiêu bột, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, muối.

Sơ chế nguyên liệu nấu cháo lươn

– Sơ chế lươn:

+ Đây là bước cực kỳ quan trọng để món cháo lươn thật sự thơm ngon đúng vị đấy nhé. Sau khi mua lươn về bạn ngâm vào nước vo gạo 3 tiếng để sạch ruột lươn, tuy nhiên nếu không có thời gian, bạn chỉ cần cho lươn vào nồi cùng 2 thìa ớt bột trong 20 phút, sau đó đeo găng tay ni lon, 1 tay nắm chặt đầu lươn, tay kia sử dụng hỗn hợp muối + nước cốt chanh để tuốt sạch nhớt lươn, tuốt đi nhiều lần cho lươn sạch nhớt, rửa lại bằng nước sạch.

+ Cho lươn vào nồi cùng ½ chén nhỏ nước, đậy kín, bạn có thể dùng vật nặng đè lên nắp nồi, vặn lửa nhỏ vừa hấp chín lươn, để nguội vừa, dùng tay tuốt từ đầu đến đuôi để thu được phần thịt lươn, phần xương lươn cho vào nồi cùng với một lượng nước vừa đủ để nấu cháo, hầm ky trong 30 phút, lọc lấy nước.

– Gạo nếp, gạp tẻ: Vo sạch.

– Sả, gừng, hành tím: Làm sạch, băm nhỏ.

– Ớt sừng: Bỏ cuống, rửa sạch, thái lát, ½ trộn với 3 thìa nước mắm ngon để ăn kèm cháo lươn, ½ để nguyên.

– Hành lá, rau mùi, rau ngổ: Nhặt và rửa sạch, thái mịn, phần đầu hành để nguyên 1 khúc dài 5cm nhé.

Thực hiện nấu cháo lươn

– Cho gạo tếp, gạo tẻ đã vo sạch vào cùng nước xương lươn vào nồi bắt đầu thực hiện cách nấu cháo lươn, vặn lửa vừa đến khi gạo nếp, gạo tẻ chín, nở bung, bạn dùng thìa vớt hết lớp bọt bên trên, nếm thêm 1 thìa muối, 1 thài hạt nêm, 1 thìa bột ngọt sao cho cháo có vị nhạt nhẹ, tiếp tục đun với lửa nhỏ.

– Trong thời gian chờ gạo chín, bạn phi thơm 3 thìa dầu ăn với gừng, sả, hành tím băm nhỏ và 1 thìa ớt bột, 1 thìa bột nghệ để món cháo lươn có màu sắc hấp dẫn đặc trưng, cho lươn vào xào, nêm thêm 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu bột, tiếp tục xào nhẹ tay trong 5 phút để lươn ngấm gia vị rồi tắt bếp.

– Cho lươn đã xào vào nồi cháo đang nấu, khuấy đều, nêm nếm lại cho vị cho vừa ăn, cho phần đầu hành, ½ hỗn hợp hành lá, rau ngổ, rau mùi, phần ớt thái lát còn lại vào bên trên cùng với 1 thìa tiêu bột rồi tắt bếp là bạn đã hoàn thành món cháo lươn vô cùng hấp dẫn rồi đấy.

– Đập trứng gà ra từng tô, múc cháo lươn vào ngay khi còn nóng, khuấy đều nhẹ để trứng gà tan, chín đều, cho lên bên trên từng tô một ít hành lá thái nhỏ, rau mùi, rau ngổ, 1-2 lát ớt trái và một ít tiêu bột là cả gia đình bạn đã có thể thưởng thức hương vị thơm ngon đậm đà của món cháo lươn này rồi. Có thể dùng thêm nước mắm trộn ớt thái lát để món ăn tròn vị hơn nhé.

Chúc các bạn thành công!

Cách nấu cháo tôm nấm rơm cực ngon chồng con gật đầu lia lịa
Cách nấu cháo tôm nấm rơm cực ngon chồng con gật đầu lia lịa
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Đổi vị cho bữa sáng bằng món cháo tôm nấm rơm cực ngon khiến chồng con gật đầu lia lịa.
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Nguyễn Trà Mi