Sau sinh ăn rau gì để sữa về ào ào, con bú no không cần dùng thêm sữa bột?

( PHUNUTODAY ) - Bà mẹ sau sinh nên ăn thực phẩm gì để vừa nhanh chóng hồi phục sức khỏe vừa có nhiều sữa cho con bú?

Lá đinh lăng

Lá đinh lăng là một trong những thực phẩm lợi sữa cần được nhắc đến đầu tiên. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, lá đinh lăng chữa nhiều vitamin, axit amin, tinh dầu và nhiều nguyên tố vi lượng khác. Những chất dinh dưỡng có trong lá đinh lăng đều có tác dụng chính giúp lợi sữa cho mẹ sau sinh.

Lá đinh lăng sau khi sử dụng sẽ kích thích các tuyến sữa hoạt động và giúp mẹ mang về nguồn sữa dồi dào. Đồng thời, chấm dứt tình trạng tắc tuyến sữa cho mẹ sau sinh vô cùng hiệu quả và nhanh chóng.

Rau ngót

Sau khi sinh, bạn nên ăn rau ngót vì đây là thực phẩm vừa lợi sữa, bổ máu tốt cho mẹ.

Rau ngót có thể hỗ trợ đẩy dịch của bà mẹ sau sinh ra ngoài, làm sạch da con và giúp họ nhanh chóng bình phục hơn sau cơn vượt cạn.

Những thực phẩm lợi sữa gồm lá đinh lăng, đu đủ, rau ngót...

Những thực phẩm lợi sữa gồm lá đinh lăng, đu đủ, rau ngót...

Mướp

Mướp là thực phẩm lợi sữa cho mẹ sau sinh. Quả mướp theo nghiên cứu của Đông y, nó có tính bình, vị ngọt dịu có công dụng vô cùng hữu hiệu, “gọi” nguồn sữa dồi dào về cho mẹ.

Mẹ sau sinh muốn sữa chảy về nhiều nên bổ sung quả mướp vào trong thực đơn mỗi ngày. Quả mướp giúp trị viêm tắc tia sữa, thông tắc tuyến sữa, tăng cường lưu thông máu, mang sữa mẹ về nhiều hơn, bé bú no mỗi cữ. Không chỉ dừng lại là món ăn lợi sữa, quả mướp còn hỗ trợ tiêu hóa, giúp mẹ tránh táo bón, tiêu hóa dễ dàng hơn.

Đu đủ

Đu đủ – là loại quả chứa nhiều vitamin, đạm và chất béo rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt hơn, đây cũng là thực phẩm lợi sữa cực kỳ hiệu quả cho mẹ sau sinh.

Một số cách chế biến quả đu đủ giúp mẹ lợi sữa và hồi phục sức khỏe nhanh chóng như hầm đu đủ xanh với móng giò, đu đủ xanh nấu cá chép… Đồng thời, đu đủ chín thì mẹ có thể ăn trực tiếp, đu đủ chín giàu vitamin vừa lợi sữa vừa rất tốt cho da của mẹ đấy nhé

Rau thì là

Rau thì là thường được sử dụng để nấu các món canh mùi vị thơm ngon, dễ tiêu hóa. Bà mẹ sau sinh có thể ăn thì là để có nhiều sữa, mùi sữa lại thơm khiến bé "háu ăn" hơn.

Cải xoăn

Cải xoăn giàu chất chống oxy hóa hỗ trợ phòng ngừa ung thư. Ngoài ra, loại rau này cũng rất tốt trong việc giảm cân ở những bà mẹ sau sinh.

Điều tuyệt vời hơn đó là cải xoăn rất lợi sữa và mẹ có thể ăn để có nhiều sữa cho con bú.

Bí đỏ

Bí đỏ cũng là loại thực phẩm giàu vitamin A và giúp cải thiện hệ miễn dịch.

Bên cạnh đó, bí đỏ cũng chứa vitamin C thúc đẩy sự phát triển và tái tạo tế bào ở những bà mẹ sau sinh. Vì thế, phụ nữ sau sinh nên ăn bí đỏ luộc, nấu canh đều rất lợi sữa.

Gạo lứt

Gạo lứt, cũng là loại thực phẩm lợi sữa cho mẹ đang cho con bú mà chúng ta cần phải nhắc đến. Ngoài công dụng lợi sữa cho mẹ sau sinh, gạo lứt là thực phẩm giải độc, thanh lọc cơ thể. Gạo lứt chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất.

Quả sung

Quả sung cũng là những thực phẩm lợi sữa rất tốt cho mẹ sau sinh. Nghiên cứu Đông Y cho thấy, quả sung có tính mát, vị ngọt chát rất dễ ăn, có tác dụng mang lại nguồn sữa dồi dào cho mẹ sau sinh. Sung là loại quả giàu canxi, vitamin C, photpho, chất béo… và nhiều khoáng chất khác.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/sau-sinh-an-rau-gi-de-sua-ve-ao-ao-con-bu-no-khong-can-dung-them-sua-bot-search/

/Khoevadep

Vũ Ngọc