Sẽ tích hợp giấy tờ cá nhân, ví điện tử, điện, nước... vào CCCD gắn chíp và app VNEID?

( PHUNUTODAY ) - Theo quyết định 06/QĐ-TTg mà Thủ tướng Chính phủ vừa mới phê duyệt, thì trong thời gian tới CCCD gắn chíp sẽ được tích hợp thêm nhiều giấy tờ, thông tin cá nhân của khách hàng.

Nhằm mục tiêu số hoá Chính phủ đã thông qua Đề án là phát triển ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống định danh và xác thực điện tử, thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

Cụ thể, đề án này sẽ từng bước thay thế các giấy tờ cá nhân trên cơ sở tích hợp, xác thực các thông tin, giấy tờ cá nhân vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trước mắt, một số loại giấy tờ như bảo hiểm y tế, bằng lái xe, giấy phép lái xe, mã số chứng chỉ hoặc giấy phép hành nghề, tiêm chủng, y tế, giáo dục, thẻ cán bộ, công chức, viên chức... sẽ được tập trung thực hiện ngay trong năm 2022.

Ngoài ra, việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu thuế phải được hoàn thành trong quý I năm 2022, nhằm phục vụ xác thực thông tin về người nộp thuế trong giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực thuế.

Sau khi thực hiện kết nối và đồng bộ dữ liệu giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu thuế thì 100% người nộp thuế không phải khai báo lại các thông tin thay đổi.

cccd gan chip

Qua giai đoạn 2022 - 2023: Đề án hướng đến nâng cấp, hoàn thiện hệ thống định danh và xác thực điện tử; nghiên cứu mở rộng việc ứng dụng hệ thống trong các giao dịch điện tử phục vụ phát triển kinh tế, xã hội.

Trong giai đoạn này, các ứng dụng, tiện ích trên nền tảng hệ thống định danh và xác thực điện tử cốt lõi, có thể kể đến như ví điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, chứng khoán, điện, nước... sẽ được phát triển và tích hợp lên ứng dụng VNEID, mã QR của thẻ CCCD gắn chíp điện tử.

Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD gắn chíp, do Bộ Công an chủ trì vận hành, là 2 dự án lớn về công nghệ số cấp quốc gia được đánh giá có những tác động lớn, tích cực đến tình hình kinh tế - xã hội và mang lại nhiều tiện ích cho người dân.

Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link