Buổi sáng ăn bún nhớ thả vài sợi vào bát nước mắm, nếu thấy hiện tượng này hãy đổ ngay còn kịp

( PHUNUTODAY ) - Bún trở thành lựa chọn hàng đầu của rất nhiều người vào bữa sáng. Thế nhưng, nếu ăn bún mà không biết cách nhận biết "bún sạch" dưới đây thì chẳng khác nào tự mua bệnh vào người.

 Cách nhận diện bún có tẩm hóa chất hay không?

Cách thử rất đơn giản: Đầu tiên, bạn cho một lượng bún vào bát chứa lượng nước mắm rồi trộn đều lên và quan sát hiện tượng xảy ra. Nếu là bún sạch tự nhiên thì nước mắm sẽ ngấm vào sợi bún nhanh hơn khiến sợi bún mềm ra ngay sau khi tiếp xúc.

maxresdefault

Ngược lại, bún được tẩm hóa chất thì nước mắm khó có thể “xâm nhập” nên sẽ ngấm rất ít và lâu hơn. Đặc biệt, khi được nhúng vào nước mắm mà sợi bún vẫn khô và bóng thì có thể nó đang chứa khá nhiều hàn the!

1232

Nếu bún có những dấu hiệu chứa hóa chất thì chúng ta không nên ăn. Vì các chất này khi vào cơ thể có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính. Nó có thể làm hư hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột có thể dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày. Ở mức độ nặng, chúng tích tụ lâu dài sẽ gây suy gan, thận, thậm chí ung thư.

Ngoài việc dùng nước mắm, còn có 1 số cách khác giúp bạn phân biệt bún có hóa chất hay không:

– Màu bún: Bún được làm từ gạo, chính vì vậy, màu của bún khi thành phẩm sẽ không thể trắng hơn gạo. Bún sạch có màu trắng ngà tương tự như màu cơm. Khi thấy bún trắng bất thường, khả năng người chế biến đã cho vào chất tẩy trắng hoặc một số chất tương tự để làm bún trắng bóng như vậy!

anh1-1468411980345

– Độ dai: Gạo không dùng hóa chất sẽ không thể cho sợi bún quá dai nên bún sạch thường dễ đứt gãy, dính tay hơn như tính chất của cơm. Ngược lại, bún chứa hóa chất thường có độ dai và ít dính tay hơn hẳn.

– Mùi vị: Bún sạch có mùi hơi chua dịu, không quá nặng mùi. (Mùi chua này hoàn toàn tự nhiên của gạo ngâm trong quy trình chế biến bún). Bún chứa hóa chất thường không có mùi này.

– Bún sạch làm từ gạo rất dễ bị ôi thiu, để khoảng 1 ngày dưới điều kiện bình thường là đã có mùi nồng, không thể ăn được. Tuy nhiên, bún có chứa hàn the có thể để 2 – 3 ngày mà chưa có dấu hiệu hỏng. Người bán hàng cũng lợi dụng đặc điểm này để bán “đồ cũ” cho khác mà không mấy người nhận ra.

– Riêng với hàn the, còn có 1 cách đặc biệt là lấy bột nghệ thử cho vào bún, sẽ thấy sợi bún chuyển sang màu xám do tác dụng hóa học của hàn the.

Điều phải nhớ khi ăn sáng, nếu không sẽ hại gấp mười

dsc01999-1484581557231

1. Không ăn sáng quá sớm

Do cuộc sống quá bận rộn, không ít người có thói quen dậy sớm và thực hiện bữa ăn đầu tiên trong ngày từ lúc 5, 6h sáng và cho rằng cách ăn này có thể bổ sung năng lượng tốt nhất cho cơ thể sau một đêm tiêu hao dinh dưỡng.

Đây cũng là lúc mức độ co bóp của dạ dày giảm đi rõ rệt, việc tái sinh tế bào trong niêm mạc dạ dày không diễn ra một cách thuận lợi.

Ăn đêm hay ăn sáng quá sớm đều khiến cho cơ quan này đi chệch với quỹ đạo sinh học. Việc ăn sáng lúc 5, 6h sáng hoặc sớm hơn sẽ làm ảnh hưởng đến khung giờ nghỉ ngơi của dạ dày, ép dạ dày làm việc quá sớm và lâu dài sẽ kéo theo những tổn thương nghiêm trọng.

Theo các chuyên gia sức khỏe, thời điểm lý tưởng nhất để ăn bữa sáng là khoảng thời gian từ 6:30 – 8: 30. Thưởng thức bữa sáng trong thời gian này đặc biệt có lợi cho sức khỏe, phù hợp với đồng hồ sinh học của cơ thể và hình thành cho chúng ta quy luật làm việc, nghỉ ngơi hợp lý.

2. Không bạ đâu ăn đấy

Trong khi đó, họ không hề biết rằng hầu hết mọi bệnh tật đề "từ miệng mà vào", cũng không lường tới việc những món ăn đó khó có thể kiểm định vệ sinh an toàn.

Hơn nữa, trong quá trình vừa đi vừa ăn một cách vội vàng, những món ăn này có thể nhiễm các loại bụi, khói xe, thậm chí bị các chất độc hại trên túi nilon bám vào, gây nên nhiều mối nguy hại ngầm đối với sức khỏe.

Bởi vậy, các chuyên gia sức khỏe kiến nghị mọi người dù có bận rộn tới đâu cũng nên sắp xếp thời gian tự mình làm bữa sáng, ăn sáng ở những nơi vệ sinh, sạch sẽ.

Thưởng thức một bữa sáng như vậy không chỉ đảm bảo an toàn mà còn giúp chúng ta có cảm giác thư thái.

Tự chuẩn bị bữa sáng ở nhà vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vừa đầy đủ chất dinh dưỡng.

3. Không lặp lại những bữa sáng giống nhau

Người phương Tây cho rằng bánh kem và trứng gà là khẩu phần bữa sáng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhất, người Trung Quốc lại thích ăn cháo và bánh bao để bắt đầu một ngày mới "thanh đạm", nên họ hình thành thói quen sáng nào cũng chỉ ăn một đến hai loại thực phẩm cố định.

Kỳ thực, việc ăn liên tục những món ăn giống hệt nhau vào buổi sáng không chỉ gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực, mà còn không đủ để thỏa mãn nhu cầu dinh dưỡng phong phú, đa dạng của cơ thể.

TAGS:
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn