Sống thọ hơn với 5 thói quen đơn giản mỗi ngày

20:00, Chủ nhật 30/08/2015

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Bạn hãy sống thọ hơn với 5 thói quen vô cùng đơn giản dưới đây, hãy lưu ý ngay nhé!

thói quen giúp thọ lâu
Tiêu thụ 95% lượng thức ăn có nguồn gốc từ thực vật.

Kiểm soát stress

Bác sĩ Dean Ornish (Mỹ) đã đăng tải nghiên cứu cho thấy việc thay đổi lối sống, bao gồm kiểm soát stress không chỉ giúp ngăn ngừa bệnh tim mà còn thực sự làm đổi chiều bệnh này. Tránh căng thẳng dường như là việc bất khả thi với hầu hết mọi người nhưng vẫn có những cách hiệu quả để kiểm soát nó. Tập yoga, thiền, hít thở sâu... thậm chí chỉ là vài phút mỗi ngày cũng có thể tạo nên sự khác biệt.

Tiêu thụ 95% lượng thức ăn có nguồn gốc từ thực vật

Ngũ cốc nguyên hạt hoặc tinh chế và các loại đậu luôn chiếm tỷ lệ lớn trong khẩu phần ăn của những người sống thọ. Họ ăn đa dạng nhiều loại rau theo từng mùa; kèm thêm hoa quả giầm hoặc các loại rau củ quả sấy khô. Loại thực phẩm tốt nhất giúp bạn sống lâu là các loại rau lá xanh. Một nghiên cứu chỉ ra rằng ở độ tuổi trung niên, những người tiêu thụ mỗi ngày một bát rau xanh nấu chín thì nguy cơ tử vong trong 4 năm tiếp theo giảm đi một nửa so với người không ăn rau. 

Ăn thực phẩm có màu đỏ

Ớt đỏ chứa nhiều vitamin C hơn cam, củ cải đường có chứa nitrat giúp thư giãn mạch máu, cà chua có lycopene (một chất giúp chống oxy hóa mạnh mẽ) mà khi nấu chín, có thể giúp chống lại bệnh ung thư, tim mạch và một số vấn đề khác. Điều này đã được tiến sĩ Susan Jebb, thuộc Hội đồng Nghiên cứu Y khoa về dinh dưỡng ở Cambridge xác nhận. Vì vậy, nếu muốn sống thọ, hãy ưu ái các thực phẩm có màu đỏ.

Lựa chọn bột mì hoặc bột chua

Tại 3 trong số 5 khu vực có nhiều sống thọ thì bánh mì là thực phẩm quan trọng. Tuy nhiên, cần lưu ý là loại bánh mì này khác với phần lớn những loại bạn tiêu thụ hằng ngày. Ví dụ bánh mì ở Ikaria và Sardinia được làm bằng 100% từ ngũ cốc nguyên hạt, rất giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng.

Một loại bánh mì truyền thống khác cũng được ưu tiên là loại được làm bằng cách để vi khuẩn lên men, "tiêu hóa" các loại tinh bột và gluten, khiến bánh mì nở lên. Quá trình này tạo ra một loại axít khiến bạn cảm giác có vị chua.

Dùng sữa chua

Sữa chua không chỉ giúp cho đường ruột của bạn khỏe mạnh mà còn có tác dụng tích cực đến khả năng miễn dịch. Nhiều chuyên gia tin rằng lượng probiotic có trong sữa chua củng cố khả năng miễn dịch cho con người tốt hơn so với cả gel rửa tay. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy việc bổ sung probiotic một vài ngày trước khi phẫu thuật làm giảm đáng kể nguy cơ nhiễm trùng giai đoạn hậu phẫu.

Cách ăn lựu không gây hại cho sức khỏe
Cách ăn lựu không gây hại cho sức khỏe
(Sức khỏe) - (Phunutoday) - Hãy ăn lựu đúng cách để không gây hại cho sức khỏe của bạn và cả gia đình mình nhé!
chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link