Sốt xuất huyết: 4 nhóm thực phẩm nên ăn, 4 món cần tránh để mau khỏi

( PHUNUTODAY ) - Đối với người bị sốt xuất huyết, chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp người bệnh tăng cường sức đề kháng, nhanh chóng đẩy lùi virus và phục hồi sức khỏe.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn mang virus Dengue truyền từ người bệnh sang người khỏe. Sốt xuất huyết xảy ra quanh năm nhưng thường gia tăng vào mùa mưa. Bệnh sẽ gây ra sốt cao, phát ban, đau cơ và khớp, rối loạn đông máu, suy đa tạng... Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể dẫn đến biến chứng nặng, gây cháy máu, giảm huyết áp đột ngột và gây nguy hiểm đến tính mạng.

Khi mắc sốt xuất huyết, người bệnh thường rơi vào trạng thái mệt mỏi, chán ăn nên việc bổ sung dinh dưỡng được ưu tiên số 1.

Thực phẩm nên tránh ăn khi bị sốt xuất huyết

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bị sốt xuất huyết cần hạn chế những thực phẩm dưới đây.

Đồ cay, nóng

che-do-an-uong-khi-bi-sot-xuat-huyet-01

Khi bị sốt xuất huyết, sức đề kháng của người bệnh bị giảm và năng lượng bị hao hụt nhiều. Nhứng móng ăn có vị cay, nóng (chứa gia vị như gừng, ớt, mù tạt...) sẽ làm tăng nhiệt trong cơ thể, ảnh hưởng tới việc hạ sốt và phục hồi sức khỏe của người bệnh.

Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Người bệnh nên tránh xa các món nhiều dầu mỡ, chiên, xào, nướng vì nó gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu, làm cơ thể lâu hồi phục hơn.

Thực phẩm sẫm màu

che-do-an-uong-khi-bi-sot-xuat-huyet-02

Bệnh nhân sốt xuất huyết rất dễ bị chảy máu vì vậy nên tránh ăn các thực phẩm có màu đỏ, nâu, đen như cà phê, chocolate, dưa hấu... trong giai đoạn theo dõi bệnh. Mục đích là để bác sĩ không nhầm lẫn, dễ dàng nhận biết bệnh nhân có bị chảy máu dạ dày trong quá trình nôn ói hay không.

Nước ngọt, soda

che-do-an-uong-khi-bi-sot-xuat-huyet-03

Người bị sốt xuất huyết nên tránh uống các loại nước ngọt, nước có gas, không sử dụng mật ong và các loại đường tự nhiên khác. Việc tiêu thụ đường sẽ khiến bạch cầu chống lại vi khuẩn, virus chậm hơn và làm bệnh lâu khỏi hơn.

Những thực phẩm nên ăn khi bị sốt xuất huyết

Khi bị sốt xuất huyết, người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng đủ chất, ưu tiên các thực phẩm giúp tăng tiểu cầu để mau hồi phục.

Thức ăn dễ tiêu hóa

che-do-an-uong-khi-bi-sot-xuat-huyet-04

Người bệnh nên ăn những món dễ tiêu hóa như món luộc, rau xanh, súp, cháo....

Thức ăn như cháo gà, súp gà là một lựa chọn tốt vì nó giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa giúp người bệnh có sức khỏe chống lại bệnh tật.

Bổ sung đủ nước

Người bệnh nên uống nhiều nước để lấy lại chất điện giải, ngăn ngừa mất nước. Ví dụ như uống nước trái cây tươi, nước dừa, dung dịch bù điện giải qua đường uống (oresol) hoặc các loại trà thảo mộc có khả năng giảm triệu chứng của sốt xuất huyết.

Trứng, thịt nạc, thịt gà, cá

Protein là thành phần chính cấu tạo nên các tế bào và mô mới cho cơ thể. Đồng thời, đây cũng là chất cần thiết cho việc chống lại sự xâm nhập của virus, vi khuẩn và quá trình sản xuất các kháng thể trong cơ thể.

Những thực phẩm giàu protein/đạm sẽ giúp thúc đẩy quá trình hồi phục ở bệnh nhân sốt xuất huyết.

Người bị sốt xuất huyết có thể nhận protein từ các thực phẩm như thịt nạc, thịt gia cầm, trứng, cá… Những thực phẩm lành mạnh này sẽ giúp bổ sung năng lượng, dinh dưỡng đã bị mất trong quá trình bị bệnh.

Thực phẩm giàu vitamin C

che-do-an-uong-khi-bi-sot-xuat-huyet-05

Tiêu thụ các thực phẩm giàu vitamin C là cách thúc đẩy sức đề kháng của cơ thể để hồi phục nhanh hơn. Đây là một phương pháp tự nhiên giúp đẩy lùi bệnh sốt xuất huyết.

Các loại trái cây như cam, đu đủ, dứa, dâu tây, ổi, kiwi giàu vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, kích thích sản xuất tế bào bạch huyết, chống lại sự lây nhiễm của virus.

Nước ép lựu, nước ép nho đen, rau lá xanh, dầu gan cá, dầu hạt lanh, trái cây tươi... có thể giúp tăng lượng tiểu cầu, giúp cơ thể chống lại sự tấn công của virus.