Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu bên ngoài và trong tủ lạnh?

( PHUNUTODAY ) - Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ, tuy nhiên không phải lúc nào mẹ cũng có thể cho con bú trực tiếp mà cần vắt sữa cho con. Vậy sữa mẹ vắt ra để được bao lâu?

Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu:

Bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ phòng

Nếu nhiệt độ phòng cao hơn 25 độ C, tốt nhất nên cho sữa vào tủ lạnh trong vòng 4 giờ sau khi vắt sữa. Nhiệt độ phòng càng cao thì sữa sẽ hỏng càng nhanh.

Nếu bé đã uống dở sữa, miệng bé tiếp xúc với sữa có thể đưa các vi khuẩn xâm nhập vào sữa, khiến sữa nhanh hỏng hơn.

20200519_sua-me-vat-ra-de-duoc-bao-lau-02

Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, sữa mẹ mới vắt ra có thể được bảo quản trong tủ lạnh đến bốn ngày. Khi cho sữa vào tủ lạnh, bạn nên đặt vào sâu trong ngăn tủ và không để ở cánh cửa tủ lạnh. Lý do là bởi cửa tủ lạnh thường tiếp xúc với nhiệt độ phòng.

Bạn nên đặt nhiệt độ tủ lạnh từ khoảng 3,8 - 4,5 độ C. Trước khi sử dụng sữa, hãy đặt bình/túi vào chậu nước ấm hoặc để dưới vòi nước ấm trong vài phút. Nếu bạn bảo quản nhiều bình/túi trong tủ lạnh, hãy sử dụng bình/túi cũ nhất trước.

Bảo quản sữa trong ngăn đá

Nếu muốn trữ sữa mẹ lâu dài, bạn có thể bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá từ 6 đến 12 tháng. Tuy nhiên bạn nên dùng sữa mẹ càng sớm càng tốt. Lý do là vì sau 3 tháng bảo quản, lượng calo và chất béo trong sữa mẹ sẽ bị giảm đi so với sữa tươi.

Hướng dẫn vắt sữa mẹ và bảo quản đúng cách

Cách vắt sữa mẹ để lưu trữ

suame

Trữ sữa mẹ nên được thực hiện trong các túi lưu trữ hoặc chai làm từ thủy tinh, nhựa không chứa BPA. Khi vắt sữa mẹ để trữ cần lưu ý:

- Cần vệ sinh sạch sẽ dụng cụ đựng sữa, tay và bầu vú mẹ trước khi vắt.

- Nên vắt thành các chai nhỏ đủ một bữa uống của trẻ, tránh lãng phí.

- Sữa vắt ra cần làm lạnh ngay.

- Không trữ đông lại phần sữa trẻ uống dư.

- Không hòa chung sữa đã trữ đông với sữa mới vắt.

Việc vắt sữa trữ nhiều mỗi ngày có thể khiến mẹ thiếu sữa, không đủ cung cấp cho trẻ bú. Vì thế, mẹ không nên cố ép sữa, cần nghỉ ngơi thoải mái, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để tạo sữa tự nhiên, an toàn.

Cách vệ sinh dụng cụ hút sữa và đựng sữa

Trước mỗi lần sử dụng, mẹ đều phải vệ sinh sạch sẽ cả dụng cụ hút sữa lẫn đựng sữa như sau:

- Dùng chổi và miếng cọ rửa chuyên dụng vệ sinh sạch.

- Rửa qua dụng cụ hút sữa và đựng sữa bằng nước lạnh.

- Lau rửa kỹ lại phần đáy và các góc kẽ nhỏ.

- Để ráo tự nhiên.

- Tiệt trùng lại bằng nước sôi.

Lưu ý khi bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Thông thường, mẹ sẽ vắt sữa thành nhiều bình mỗi lần trữ trong tủ lạnh dùng dần. Do đó, mẹ nên dán nhãn cho mỗi chai sữa để tiện quản lý, theo dõi dễ dàng hơn, bao gồm các thông tin như:

- Ngày vắt.

- Đánh số thứ tự sử dụng.

- Bao nhiêu ml.

- Có thể có hướng dẫn rã đông nếu cần thiết.

Hướng dẫn rã đông và sử dụng sữa mẹ đúng cách

Sử dụng sữa mẹ sau khi vắt

Nếu vắt sữa mẹ để bé sử dụng trong 1 vài giờ thì không nhất thiết phải bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh. Mẹ nên trữ sữa vào các chai sạch, có thể thấy sữa sẽ tự tách thành các lớp khác nhau. Trước khi dùng, bạn xoay chai nhẹ nhàng để trộn đều các lớp, không khuấy hoặc lắc mạnh.

Sau đó có thể cho trẻ uống từ cốc hoặc bình, dùng đủ lượng bé uống một bữa. Nếu dư, không sử dụng lại mà vứt bỏ vì có thể vi khuẩn từ miệng trẻ đã xâm nhập vào sữa.

Cách rã đông sữa mẹ

Nếu sữa mẹ được bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, mẹ chỉ cần bỏ ra ngoài để nguội ở nhiệt độ phòng hoặc ngâm trong nước ấm là có thể sử dụng được.

Nếu trữ sữa mẹ trong ngăn đá thì đầu tiên mẹ để sữa xuống ngăn mát tủ lạnh để rã đông, sau đó mới cho ra ngoài hâm nóng ở 40oC. Nên hâm bằng máy hâm sữa hoặc ngâm trong nước nóng.

Lưu ý hâm sữa từ từ, không thay đổi nhiệt độ sữa đột ngột làm biến chất các chất dinh dưỡng trong sữa. Nếu không có máy hâm sữa, bạn xả nước ấm làm ấm chai sữa từ từ, sau đó mới tăng nhiệt độ của nước lên cho tới khi nhiệt độ sữa phù hợp.

Tuyệt đối không dùng lò vi sóng hoặc đun sữa trực tiếp để hâm nóng vì việc tăng nhiệt đột ngột, làm nóng không đều sẽ gây phá hủy một số chất và kháng thể trong sữa.

Sữa mẹ trữ đông nếu quá ngày sử dụng không nên cố dùng cho trẻ uống vì một số chất trong sữa có thể đã biến đổi.

TAGS: