Ướp thực phẩm với bia hoặc rượu vang đỏ
Không nên ướp nước sốt vào nguyên liệu quá lâu trước khi nướng vì như vậy có thể giảm thành phần các chất chống oxy hóa có lợi trong nước sốt. Cách tốt nhất là ướp trước vài tiếng, sau đó, khi nướng thực phẩm gần chín thì phủ thêm một chút nước sốt nữa.
Nghiên cứu của Đại học Porto (Bồ Đào Nha) cho thấy, ướp thịt bò bằng vang đỏ hoặc bia trước 6 tiếng trước khi nước giúp giảm 40% lượng các chất gây ung thư trong món ăn. Đặc biệt, bia và rượu vang đỏ còn giúp món thịt nướng mềm và thơm ngon hơn.
Đặt thịt lên vỉ nướng khi già lửa
Không đặt thịt quá sớm trên vỉ nướng lúc còn đang châm lò để tránh lượng khói đầy than khí lúc than chưa bắt mồi lửa. Hãy đặt thịt lên vỉ nướng khi than đã già ngọn, khi mặt trên của than đã phủ một lớp mỏng tro trắng.
Thời gian nướng, nhiệt độ nướng
Trước khi nướng nên cho thực phẩm vào lò vi sóng và bật lò ở mức công suất trung bình trong 1-2 phút. Các nghiên cứu cho thấy, cách làm này có thể giảm đến 90% lượng các chất amin dị vòng (viết tắt là HCAs). Không nên tận dụng phần nước chảy ra từ thịt khi nấu bằng lò vi sóng vì nước này chứa nhiều chất HCAs.
Không nên để lửa quá to hoặc nhiệt độ quá cao vì thịt nướng cháy ở nhiệt độ cao chứa nhiều thành phần gây ung thư. Nếu dung lò nướng và các bếp điều chỉnh được nhiệt độ, nên để ở mức dưới 162 độ C (là ngưỡng mà HCAs bắt đầu hình thành).
Chúng ta cần chú ý liên tục tới thời gian nướng và nhiệt độ khi nướng. Hãy điều chỉnh nhiệt độ ở mức độ vừa phải để miếng thịt có thể chín từ từ mà không bị cháy.
Thời gian nướng cũng cần lưu ý bởi để quá lâu sẽ khiến các món ăn bị cháy, vừa làm giảm cảm giác ngon miệng và còn làm tăng nguy cơ mắc ung thư khi ăn. Thông thường, bạn chỉ cần 3- 4 phút cho món tôm, thịt bò từ 2- 4 phút, thịt gà khoảng 5 phút còn thịt cừu từ 5 – 10 phút.
Nước sốt
Mỗi loại nước sốt sẽ phù hợp với một vài loại thịt tương ứng. Tuy nhiên, một lưu ý chung khi sử dụng nước sốt cho tất cả các loại thịt nướng là nướng qua thịt trước rồi mới phết nước sốt bởi việc cho nước sốt ngay từ đầu sẽ làm giảm mùi vị, đặc biệt là còn khiến đồ ăn dễ cháy hơn. Ngoài ra, bạn cũng không nên làm nước sốt ngọt quá bởi đường rất dễ cháy và sinh ra các chất gây ung thư.
Một mẹo nhỏ cho chúng ta là nên sử dụng nước sốt cà chua và tương cà chua khi ăn đồ nướng bởi chất lycopene có trong tương cà chua có hoạt tính chống ung thư và chống oxy hóa rất tốt. Nó có khả năng phòng tránh một số căn bệnh ung thư như ung thư tuyến tiền liệt hay ung thư đường tiêu hóa.
Bạn có thể sử dụng một loại sốt cay khi tẩm ướp để hạn chế tác động xấu của đồ nướng. Một nghiên cứu năm 2008 của các nhà khoa học thuộc Đại học Bristol (Anh) cho thấy rằng sốt cay có thể làm giảm sự hình thành HCAs, do đó, bạn hãy đừng ngại rắc ớt đỏ lên đồ nướng khi tẩm ướp.
Thay vỉ nướng thường xuyên
Ngoài ra, các mảng đồ ăn bị cháy còn dính bám cũng là một trong những yếu tố gây nguy hại cho món thịt nướng. Thay vỉ nướng thường xuyên và làm sạch chúng không những khống chế được những hợp chất có hại cho cơ thể mà còn làm cho thực phẩm giữ được mùi vị trọn vẹn.
Cách nấu ăn sai lầm có thể làm cả gia đình ngộ độc Bạn có bao giờ nghĩ rằng những vấn đề rất nhỏ trong nấu ăn mà bạn không ngờ rằng lại có thể gây ngộ độc cho cả gia đình? |