Để chế biến thành món ăn mới lạ, hấp dẫn và tận dụng những hoa quả có sẵn trong tủ lạnh, nhiều mẹ giải quyết vấn đề bằng cách trộn sữa, sữa chua và trái cây thành món hoa quả dầm ngon lạ, bắt mắt.
Hoa quả dầm là món ăn ngon nhưng không phải ai cũng nên ăn. |
Tuy tất cả nguyên liệu này đều bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, nhưng khi kết hợp với nhau thì không phải ai ăn cũng tốt, thậm chí nếu nếu lạm dụng sẽ rất gây hại cho sức khỏe.
Người bị bệnh đường tiêu hóa không nên ăn
Món hoa quả dầm là sự lựa chọn lý tưởng của nhiều chị em, nhất là đang trong vụ hè nắng nóng. Tuy nhiên, theo khoa học khuyến cáo, thời điểm uống sữa và ăn trái cây phải cách nhau ít nhất một tiếng. Có như vậy, năng lượng từ sữa và trái cây đưa vào cơ thể mới dung nạp được dưỡng chất cần thiết.
Nếu ăn kết hợp cùng lúc, do hoa quả có tính axit làm biến tính casein trong sữa, khi kết hợp có thể sinh ra kết tủa protein dẫn đến khó tiêu hóa và khó hấp thụ. Đối với một số người đường tiêu hóa không tốt, nhất là đối với trẻ nhỏ không nên ăn kết hợp vì rất dễ bị tiêu chảy.
Người béo, muốn giảm cân cần tuyệt đối tránh
Sữa, sữa chua kết hợp với các nguyên liệu khác để có được món hoa quả dầm hợp sở thích là những sáng kiến hay của các bà nội trợ. Tuy nhiên, điều này có thể phá vỡ những nỗ lực giảm cân của bạn.
Sữa chua có lợi cho tiêu hóa nên nó cũng góp phần giúp bạn giảm cân. Tuy nhiên sữa chua chỉ có thể giảm cân nếu bạn ăn điều độ, 1 - 2 hộp/ngày và cách xa bữa ăn từ 1 - 2 tiếng.
Vì nghĩ sữa chua giảm cân, nhiều người đã ăn tăng liều lượng, ngoài ra còn kết hợp với nhiều hoa quả để mong vừa giảm cân, vừa đẹp da.
Tuy nhiên, chính điều này đã khiến bạn bị tăng cân một cách mất kiểm soát, bởi thành phần tạo nên sữa chua là sữa bò hoặc sữa dê... hàm lượng dinh dưỡng trong sữa chua vẫn rất cao, hoa quả kèm theo sữa chua cũng đa số chứa nhiều đường, nên không những phát huy được được tác dụng giảm cân mà khiến bạn tăng cân nhanh hơn.
Tất cả những thực phẩm này đều có ích cho sức khỏe, nhưng bạn cũng cần lưu ý là trái cây khi kết hợp cùng sữa có thể làm gia tăng lượng a-xít trong dạ dày.
Kết hợp nhiều món vào sữa chua vô tình biến một bữa ăn vặt thành bữa chính, vì cung cấp nhiều calo và chất dinh dưỡng. Vì vậy người béo, người muốn giảm cân cần cân nhắc khi thưởng thức món này.
Những người "cấm ăn" rau ngót (Sức khỏe) - (Phunutoday) - Rau ngót tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng nên ăn loại rau này, bởi nó có thể gây hại cho cơ thể của bạn vô cùng. |