Những người "cấm ăn" đậu xanh

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Đậu xanh rất tốt cho cơ thể, tuy nhiêu không phải ai cũng thích hợp để ăn, không những không có hiệu quả về sức khoẻ mà còn mang bệnh vào người.

Đậu xanh giống như một loại thực phẩm thần kì cho người ăn chay. Vì vậy bổ sung đậu vào chế độ ăn uống và chăm chỉ tập luyện hàng ngày sẽ giúp bạn không còn nỗi lo về vấn đề tăng cân.

Mô tả ảnh.
Người bị đau dạ dày không nên ăn đậu xanh.

Đậu là một loại thực phẩm chứa một lượng giá trị dinh dưỡng cao mà không chứa nhiều chất béo, calo.

Đậu xanh rất tốt cho cơ thể, tuy nhiêu không phải ai cũng thích hợp để ăn đậu xanh, không những không có hiệu quả về sức khoẻ mà còn mang bệnh vào người.

Người không nên ăn

- Những người có tính hàn thì (biểu hiện chân tay lạnh thiếu lực, lưng, chân đau nhức và đi ngoài phân lỏng) khi ăn đỗ xanh càng làm bệnh tình nặng thêm thậm chí còn làm đau bụng đi ngoài dẫn đến mất nước làm cho cơ bắp và khớp đau nhức, từ dạ dày yếu dẫn đến hệ thống tiêu hoá.

Người già, trẻ em và những người bị đau dạ dày, tụy yếu và lạnh không nên ăn chè đậu xanh. Các nhà khoa học đã chứng minh: Trong đậu xanh có chứa một số hàm lượng dinh dưỡng còn cao hơn thịt gà, nên trong thời gian ngắn khó mà tiêu hóa hết các chất dinh dưỡng trong đậu. Hơn nữa đậu xanh thuộc loại thức ăn lạnh, vì vậy, sau khi ăn chè đậu xanh bệnh dễ bị tái phát.

- Khi đang đói bụng bạn không nên ăn đậu xanh vì đậu xanh có tính hàn khi ăn vào bụng đói không tốt cho dạ dày.

- Không nên ăn quá nhiều đậu xanh, nó có thể gây ra bệnh dạ dày, đường ruột. Nữ giới ăn đỗ xanh quá lượng sẽ bị các bệnh phụ khoa như: có bạch đới, bị trướng bụng, đau bụng kinh ..

- Uống thuốc Đông Y không nên ăn đỗ xanh. Trong “Bản thảo cang mục” viết, đỗ xanh khí vị ngọt hàn, không độc, hóa giải toàn bộ thảo mộc.

Dân gian cũng thường xem đỗ xanh là một thủ pháp cấp cứu trúng độc. Vì vậy, dân gian truyền tai, đỗ xanh và thuốc Đông Y không thể đồng thời uống cùng nhau. Điều này lưu truyền đến tận bây giờ.

Lưu ý:

Mặc dù đậu đỗ giàu đạm, nhưng thiếu 1 số axit amin chứa lưu huỳnh cần thiết như: methinin, xystein, nhưng lại giàu lysin. Ngược lại, ngũ cốc nghèo lysin, nhưng nhiều methinon và xystin, do đó, đậu đỗ phối hợp với ngũ cốc sẽ bổ sung các chất dinh dưỡng cho nhau làm tăng giá trị dinh dưỡng của món ăn.

Trong thực tế, đậu đỗ phối hợp đậu đỗ với ngũ cốc để chế biến nhiều món ăn ngon, như: sôi đỗ, cháo đỗ; bánh chưng, bánh dày; giá đỗ được sử dụng phổ biến trong bữa cơm... Những món ăn chế biến phối hợp này vừa ngon, vừa làm tăng giá trị dinh dưỡng trong chế độ ăn.

Những người
Những người "cấm ăn" chanh dây
Chanh dây rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên dùng, bạn hãy biết để không gây hại cho cơ thể của mình.
Những người
Tất cả các thực phẩm chết cũng không được dùng làm mồi nhậu
Sự thật là có rất nhiều loại thực phẩm nếu dùng chung với rượu làm biến đổi chất dinh dưỡng thành những chất gây hại đến tim, thận...
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn