Tại sao quả bồ kết đuổi tà khua vía, nhiều công dụng sức khỏe nhưng cây bồ kết lại bị kiêng trồng trong nhà?

17:25, Thứ ba 07/05/2024

( PHUNUTODAY ) - Bồ kết là loại cây có nhiều công dụng với đời sống người Việt nhưng chúng lại bị kiêng kỵ không nên trồng trước nhà.

Bồ kết rất nhiều công dụng

Trong dân gian quả bồ kết được xem là một loại quả khua vía, thanh tẩy không gian, đuổi tà khí. Khi cần đuổi tà khí, thanh tẩy không gian, người xưa thường đốt quả bồ kết để đuổi tà. Hương thơm của quả bồ kết được cho là có tác dụng thanh tẩy cho không gian sạch thoáng hơn. 

Bồ kết còn là quả có nhiều công dụng với sức khỏe. Bồ kết dùng để trị viêm xoang, viêm mũi, ho, trị mụn nhọt ghẻ lở. Hạt bồ kết thường được dùng để trị ký sinh trùng đường ruột. Bồ kết cũng là nguyên liệu chính trong nồi nước gội đầu khi mà dầu gội hiện đại chưa ra đời. Bồ kết có tính tẩy sạch, có bọt tương tự xà phòng tự nhiên. Bởi thế người xưa mua bồ kết về nấu nước vò nhuyễn bồ kết để có thứ nước dùng gội đầu và giặt quần áo (không giặt đồ màu trắng).

Bồ kết nhiều công dụng với sức khỏe

Bồ kết nhiều công dụng với sức khỏe

Ngày nay bồ kết vẫn được bán từ chợ quê tới chợ phố dùng để thanh tẩy không gian đặc biệt dịp cuối năm, dùng gội đầu. 

Người xưa thường cho bồ kết vào xông hoặc vùi trong đống tro trấu để trước nhà mỗi khi có đám ma đi qua, hoặc mỗi khi đi viếng đám ma, đi nghĩa địa về, hoặc mỗi khi đến những nơi xui rủi như bệnh viện, nhà tù về... Bồ kết cũng thường được dùng để đốt lên trị ngạt mũi. 

Tại sao kiêng trồng cây bồ kết trong nhà?

Bồ kết có nhiều công dụng nhưng chúng là loại cây không thích hợp về phong thủy. Cây bồ kết có đặc trưng nổi bật là thân cây có rất nhiều gai mọc dạng chùm gai. Gai bồ kết rất cứng. Bởi thế trồng cây bồ kết trước nhà có thể gây ra tình trạng tai nạn, nhất là nếu nhà có trẻ nhỏ leo trò nghịch ngợm. Gai bồ kết rất sắc nên nếu đâm phải thì rất đau và có thể gây nhiễm trùng.

Còn ở góc nhìn phong thủy thì những loại cây có gai nhọn không nên trồng trước nhà vì gai nhọn gây ra sát khí không tốt về mặt phong thủy. Mà bồ kết lại là loại cây có dạng gai chùm, một dạng gai cứng khủng khiếp gây sát khí không tốt về mặt phong thủy.

Cây bồ kết có dạng gai chùm gây sát khí không tốt về mặt phong thủy

Cây bồ kết có dạng gai chùm gây sát khí không tốt về mặt phong thủy

Hơn nữa bồ kết là cây cao lớn nên trồng trước nhà không đẹp và có thể che khuất tầm nhìn. Dân gian rất kiêng những loại cây cao lớn và có gai nhọn, cây có ý nghĩa không đẹp, có tên không hay trước nhà.

Do đó bồ kết trồng để hái quả thì thường được trồng ở khu vực đất riêng để canh tác hoặc trồng rất xa nhà ở. Do đó người xưa chỉ nhà nào có đất rất rộng mới trồng bồ kết để chúng không sát ngôi nhà.

Khi trồng trước nhà nên trồng những cây mang ý nghĩa tài lộc may mắn như kim ngân, kim tiền, cây lựu, cây phật thủ, cây quýt...

*Thông tin mang tính tham khảo chiêm nghiệm

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: An Nhiên