Sau khi ăn không nên ăn hoa quả ngay
Lưu ý là sau khi ăn ngao, hến không nên ăn hoa quả vì dễ bị đau bụng.
Hoa quả còn ảnh hưởng đến hấp thụ protein, canxi trong hải sản của cơ thể. Lượng tannin hoa quả kết hợp với protein, can xi sẽ tạo thành canxi không hòa tan kích thích đường tiêu hóa, thậm chí gây ra đau bụng, buồn nôn, nôn mửa.
Khi ăn trai, hến, bạn nên biết một số lưu ý để không gây hại cho sức khỏe.
Không ăn thực phẩm giàu vitamin C
Cũng giống như các loại hải sản khác, không ăn ngao,hến với thực phẩm giàu vitamin C vì dễ gây ngộ độc.
Nguyên nhân là vì, trong trai, hến thường chứa hàm lượng lớn asen pentavenlent. Bình thường những chất này không gây hại cho cơ thể, nhưng nếu ăn kèm với lượng lớn thực phẩm giàu vitamin C thì lại gây hại cho cơ thể. Lúc này, asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (dân gian thường gọi là thạch tín) gây ngộ độc thạch tín cấp tính, nếu nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Không nên ăn cùng bia
Không nên ăn ngao, hến và uống bia cùng lúc, bởi sẽ làm tăng tốc hình thành axit uric dư thừa tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm... dẫn tới mắc chứng gút, viêm khớp xương và mô mềm, rất hại cho sức khỏe.
Lưu ý khi chế biến và lựa chọn
Ngao không tự tiết ra độc tố, nhưng trong thức ăn của trai hến và các loài nhuyễn thể có một số loại tảo chứa chất độc không thể bị phân hủy khi đã nấu kỹ, nên người ăn vẫn có thể bị trúng độc.
Vì vậy, trước khi lựa chọn và chế biến, các bà nội trợ cần lưu ý:
Để tránh bị ngộ độc, tốt nhất nên ngâm ngao hến vài giờ để chúng nhả bớt bùn đất, chất thải, rồi kỳ cọ sạch vỏ.
Để chọn được trai hến có tươi sống không, cần kiểm tra như sau:
- Dùng tay chạm vào vỏ. Nếu trai tươi sống, vỏ sẽ từ từ khép lại.
- Mùi trai sống thường không quá nồng nặc, hoặc quá tanh. Ngao biển có mùi nước biển nhiều hơn.
- Không nên mua ngao hến vỏ đã bị sứt, giập, vỡ… vì dễ bị nhiễm các vi khuẩn.
- Trai sống và ngon thì khi cầm lên sẽ thấy nặng tay và mình trai dày.