Tay dính nghệ 'vàng khè', cứ lấy thứ này để rửa là sạch

23:01, Chủ nhật 21/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Khi sử dụng nghệ, bạn sẽ gặp tình trạng màu vàng của nghệ bán chặt trên da, khó rửa sạch. Để loại bỏ màu của nghệ, bạn có thể tham khảo một số mẹo nhỏ dưới đây.

Nghệ là loại thực phẩm có nhiều chất chống oxy hóa, tác dụng kháng khuẩn, kháng virus, giúp phòng ngừa bệnh tật. Nghệ cũng cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, protein, chất xơ tốt cho sức khỏe.

Nghệ được sử dụng rất nhiều trong nấu ăn thường ngày và cũng được dùng rất nhiều trong làm đẹp. Tuy mang lại nhiều công dụng hữu ích nhưng nghệ có một đặc điểm là để lại màu vàng bám rất chặt trên da tay, trên đồ dùng. Việc làm sạch màu vàng của nghệ khiến nhiều người đau đầu.

Để làm sạch màu vàng của nghệ, bạn có thể tham khảo một số mẹo nhỏ dưới đây.

Mẹo làm sạch nghệ dính trên da

- Sử dụng sữa tươi

Khi da bị dính màu vàng của nghệ, bạn có thể lấy sữa tươi để rửa. Dùng bông gòn thấm sữa tươi và thoa đều lên vùng da bị dính nghệ, từ từ vết màu vàng do nghệ gây ra sẽ biến mất.

- Sử dụng đường

Nếu không có sữa tươi, bạn có thể sử udngj đường. Đổ đường ra bát rồi thêm một ít nước, khuấy đều cho đường tan. Sau đó, lấy bông gòn thấm nước đường và thoa đều lên vùng da bị dính nghệ. Lặp đi lặp lại thao tác này cho đến khi da hết màu vàng của nghệ.

Các nguyên liệu có sẵn trong nhà có thể giúp bạn loại bỏ màu vàng của nghệ dính trên da.

Các nguyên liệu có sẵn trong nhà có thể giúp bạn loại bỏ màu vàng của nghệ dính trên da.

- Sử dụng dầu dừa

Dầu dừa có công dụng loại bỏ màu vàng của nghệ trên da và móng tay rất hiệu quả. Bạn có thể làm ấm dầu dừa sau đó dùng miếng bông thấm dầu dừa và thoa đều lên da theo vòng tròn. Sau vài phút, màu vàng của nghệ sẽ biến mất. Bạn chỉ càn rửa lại tay với xà phòng và nước sạch là được.

- Sử dụng chanh

Chanh cũng giúp loại bỏ màu vàng do nghệ để lại trên da. Bạn chỉ cần cắt chanh thành lát mỏng rồi chà đều lên vùng da bị dính nghệ, sau đó rửa lại bằng nước ấm.

- Sử dụng dầu gió

Khi tay bị dính nghệ, bạn có thể sử dụng dầu gió để làm sạch. Thoa dầu dó lên tay và chà nhẹ nhiều lần cho màu vàng của nghệ biến mất. Sau đó, rửa tay thật kỹ với xà phòng và nước sạch để không còn dính dầu gió trên tay.

Mẹo làm sạch nghệ dính trên quần áo

- Sử dụng chanh

Khi bị dính nghệ vào quần áo, bạn có thể sử dụng nước có pha nước chanh để ngâm trang phục trong khoảng 20 phút. Sau dó, vò nhẹ và đem quần áo đi giặt lại bằng bột giặt như bình thường.

- Sử dụng baking soda

Trộn baking soda với nước để tạo ỗn hợp sệt và thoa trực tiếp lên vị trí bị dính bẩn. Đẻ nguyên như vậy trong vòng 30 phút. Sau đó, đem quần áo đi giặt với xà phòng như bình thường.

- Sử dụng giấm trắng

Trộn giấm với nước và bột giặt rồi thoa lên vị trí bị dính bẩn. Vò nhẹ để các vết bẩn bong ra rồi đem quần áo giặt lại như bình thường. Để tăng hiệu quả làm sạch, bạn có thể để hỗn hợp bột giặt, giấm trên vết bẩn vài phút rồi mới đem đi vò và giặt sạch.

Mẹo làm sạch nghệ dính trên dụng cụ nhà bếp

Nếu bát đĩa, dao thớt bị dính màu vàng của nghệ, bạn có thể ngâm chúng trong hỗn hợp giấm và nước nóng rồi để qua đêm.

Hôm sau rửa lại đồ dùng bằng nước rửa bát như bình thường và tráng lại bằng nước sạch là được.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền
Từ khóa: mẹo vặt nghệ