Tết Đoan Ngọ 5/5: 6 kiêng kỵ tuyệt đối không phạm phải kẻo chiêu dụ tà khí, rước họa vào thân

( PHUNUTODAY ) - Theo quan niệm dân gian, vào ngày Tết Đoan Ngọ 5/5, có 6 điều tuyệt đối không nên phạm phải.

Tết Đoan Ngọ hay còn được gọi theo tên dân gian là Tết giết (diệt) sâu bọ. Đây là ngày lễ truyền thống của người Việt Nam.

Tết Đoan Ngọ xuất phát từ một điển tích trong dân gian. Theo đó, một năm nông dân đang ăn mừng vì được mùa thì sâu bọ kéo đến, ăn mất cây trái, thực phẩm đã thu hoạch. Dân làng đau đầu không biết làm sao giải được nạn sâu bọ này thì bỗng có một ông lão từ xa đi tới tự xưng là Đôi Truân. Ông đã chỉ cho dân chúng mỗi nhà lập một đàn cúng đơn giản gồm có bánh gio, trái cây.

Người dân làm theo, chỉ sau một lúc sâu bọ đã đi hết. Lão ông còn bảo thêm: "Sâu bọ hằng năm vào ngày này rất hung hăng. Mỗi năm vào đúng ngày này cứ làm theo những gì ta đã dặn thì sẽ trị được chúng". Dân chúng biết ơn định cảm tạ thì ông lão đã đi đâu mất. Để tưởng nhớ sự việc trên, dân chúng đặt cho ngày này là ngày Tết diệt sâu bọ, có người gọi là Tết Đoan Ngọ vì giờ cúng thường vào giờ Ngọ.

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà (Tổng Giám đốc tại Công Ty Phong Thuỷ VNN) cho biết, Tết Đoan Ngọ còn gọi là Tết Đoan dương. Đoan Ngọ là bắt đầu giữa trưa, còn dương là mặt trời, là khí dương. Đoan dương có nghĩa là bắt đầu lúc khí dương đang thịnh. Tết Đoan Ngọ không chỉ riêng ở Việt Nam hay Trung Quốc mà ở nhiều nước châu Á có. Vì vậy, đây là một phong tục lễ tết Á Đông gắn liền với quan niệm về sự tuần hoàn của thời tiết trong năm.

Dưới đây là một số điều cần kiêng kỵ trong sịp Tết Đoan Ngọ để hưởng may mắn, tranh những điều đen đủi.

20

Kiêng ngồi lên bậc cửa

Theo quan niệm xưa, vào ngày Tết Đoan Ngọ, những nhà có bậc cửa nên tránh không nên ngồi vì có thế gây ra mụn nhọt, đen đủi.

Kiêng vứt giày dép lộn xộn

Trong tiếng Hán, giày dép đồng âm với từ “tà”, nghĩa là tà khí. Trong ngày thường và đặc biệt là ngày Tết Đoan Ngọ, để giày dép không đúng, vứt lộn xộn dễ chiêu dụ tà khí.

Tránh để rơi tiền

Rơi tiền bạc hay ví trong Tết Đoan Ngọ chẳng khác gì bạn để rơi mất tài lộc, tài vận ắt đi xuống. Khi đi du lịch vào ngày này, dù xa hay gần, bạn cũng cần lưu ý giữ tiền bạc cẩn thận.

Không mua vật phẩm có hình thù kỳ quái

Trong ngày Tết Đoan Ngọ, nếu đi du lịch hoặc đi xa và có ý định mua đồ lưu niệm thì nên tránh mua những vật phẩm có hình thù kỳ quái, không rõ nguồn gốc, ý nghĩa để tránh rước thêm tà về.

Không chọn phòng đầu tiên hoặc cuối cùng ở hành lang khi ở khách sạn, nhà nghỉ

Theo phong thủy, hai vị trí này dễ hút nguồn năng lượng tiêu cực, không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, không nên ở trong những phòng bài trí các đồ vật mang tính chất tôn giáo như tranh, tượng phật, thánh… Bởi tác dụng chính của những vật phẩm này là trấn áp tà khí, chứng tỏ phòng ốc đó có vấn đề.

Tránh dừng chân ở nơi âm u

Nếu xuất hành trong ngày này nên tránh xa bệnh viện, đám ma vì những nơi này âm khí quá nặng, dễ chiêu bệnh tật, tà khí.