Tết Đoan Ngọ đặc sắc với 5 món ăn tuyệt ngon từ nếp cẩm

10:22, Thứ bảy 20/06/2015

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Nếp cẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất nhiều công dụng kỳ diệu. Dưới đây là 5 món ăn ngon từ nếp cẩm cho gia đình thưởng thức dịp Tết Đoan Ngọ.

Sữa chua nếp cẩm

Nguyên liệu:

me
Chè nếp cẩmt rất ngon và bổ dưỡng.

- 2 bát con nếp cẩm

- 4 đến 5 viên men, mỗi viên có trọng lượng 1,5g

- 2 thìa nhỏ muối

- Sữa chua (định lượng tùy ý).

Cách làm:

- Nếp đãi sạch, ngâm nếp vào thố nước lạnh có hòa lẫn một thìa nhỏ muối. Ngâm nếp 2 ngày, mỗi ngày thay nước để không bị chua.

- Men cho vào túi ni lon sạch, dùng cối cán mịn.

- Đổ nếp ra rổ cho ráo nước, cho vào chõ hấp xôi, đồ nếp chín, ăn thử thấy hạt nếp chín bên trong, và giòn rôm rốp bên ngoài thì xới đều lên, để nguội.

- Tiếp tục đồ xôi đến khi thật chín mềm. Mục đích đồ hai lần để hạt nếp bên trong chín nục, mà hạt nếp bên ngoài vẫn không bị vỡ.

- Pha nửa bát con nước lạnh với một thìa nhỏ muối, pha hơi mặn mặn để nước cơm rượu ra càng ngọt.

- Xôi sau khi chín, đổ ra mâm, dùng tay rải đều một lớp mỏng.

- Xôi để hơi ấm, tầm chừng 30 độ, nếu nóng quá men sẽ chết.

- Rải đều men lên bề mặt xôi, rồi vẩy nước muối pha loãng, để phần xôi mềm cho men phát triển.

- Dùng một nồi sứ hay thủy tinh sạch, không dùng thố sắt hay kim loại, lót một lớp lá chuối lên trên, đục thủng ở giữa lá chuối, rồi rãi cơm nếp cẩm lên, gói kín lá chuối, đậy kín nắp.

- Để nơi kín, hoặc để gần bếp, từ 3 đến 4 ngày cơm nếp sẽ tự dậy mùi và ra nước. (Nếu không ủ bằng lá chuối, bạn có thể rải xôi đều ở thố thủy tinh sạch, dùng khăn xô sạch, ủ kín, để vào lò nướng hoặc gần bếp).

- Nếu muốn giữ cơm rượu không chín thêm thành rượu thì sang ngày thứ 4 bỏ vào trong lọ thủy tinh hay bỏ cả thố vào tủ lạnh.

- Lúc ăn múc ít cơm rượu vào cốc, thêm sữa chua. Trộn đều lên.

Chè nếp cẩm

Nguyên liệu:

che
Tết Đoan Ngọ không thể thiếu món ăn hấp dẫn này.

- 250g gạo nếp cẩm rửa sạch 

- 2 lít nước 

- 100g đường 

- 250g sữa dừa 

- ¼ muỗng cà phê muối 

Cách làm:

Ngâm gạo trong nước lạnh và chà sát bằng lòng bàn tay để làm sạch chúng.

Đặt gạo dưới vòi nước chảy cho đến khi gạo sạch hoàn toàn.

Cho gạo vào nồi nước sôi, nấu cho đến khi chín.

Thêm đường và nước cốt dừa vào, đun sôi, lúc này món ăn sẽ sánh đặc. 

Chỉ như thế thôi là bạn đã có một món chè nếp cẩm ngon rồi. Thưởng thức khi còn ấm thì ngon hơn đấy.

Xôi nếp cẩm

Nguyên liệu:

me
Xôi nếp cẩm có màu rất đẹp.

- 200g nếp cẩm

- 100g đậu xanh bóc vỏ

- 400ml nước dừa

- 100ml nước cốt dừa

- 60g đường

- 4g muối

- 5g bột năng

- Một ít dừa bào.

Cách làm:

Bước 1: Đem ngâm nếp cẩm và đậu xanh trong nước ấm khoảng 1 tiếng.

Bước 2: Vo sạch nếp cẩm, cho vào nồi cơm điện cùng 400ml nước dừa và 2g muối rồi đem nấu.

Bước 3: Lược bỏ nước bẩn, đem đậu xanh hấp cách thủy trong 30 phút.

Bước 4: Khi đậu xanh chín mềm, bắt xuống, nghiền nát. Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho đậu xanh nghiền cùng 20g đường vào, mở lửa nhỏ. Sên, đảo đều khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

Bước 5: Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho 100ml nước cốt dừa, 100ml nước sạch, 2g muối, 40g đường, 5g bột năng vào, mở lửa nhỏ.

Khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.

Lấy xôi nếp cẩm ra bát, ăn kèm cùng đậu xanh nghiền và nước cốt dừa.

Lưu ý: Khi sên đậu xanh, tránh để lửa to sẽ làm đậu bị cháy.

Cơm rượu nếp cẩm

Nguyên liệu:

me
Món ăn này chế biến rất đơn giản.

- 1kg nếp cẩm

- 3 viên men ngọt (như trong hình )~ 100g cho 1kg gạo nếp.

- 1 muỗng canh đường

- Lá sen.  

Cách làm:

Bước 1:

Nếp vo sạch, ngâm qua đêm.    

Bước 2:

Cho nếp vào xửng đồ chín.

Bước 3:

Khi nếp chín, cho ra mâm hoặc 1 cái nia tãi đều ra.

Bước 4:

Chuẩn bị 1 nồi to, cho vào xửng hay dùng để hấp xôi, lót 1 lớp lá sen lên trên, đục thủng ở giữa để nước rượu có thể chảy xuống dưới rồi rải cơm nếp cẩm lên trên. Lúc này nếp vẫn còn hơi âm ấm bạn nhé!

Bước 5:

Men tán nhuyễn, rải một lớp lên nếp. Tiếp tục với các lớp nếp và men cho đến hết.

Bước 6:

Gói kín lá sen lại, đặt vào nơi kín gió.

Mình phủ thêm một lớp lá sen lên trên cho kín rồi cất vào lò nướng, với tiết trời mùa hè nắng nóng thì khoảng 3 - 4 ngày sau là ăn được rồi!

Và đây là món rượu nếp cẩm chuẩn bị cho tết Đoan ngọ ở nhà mình:

Phần nước rượu chảy xuống dưới bạn pha với chút đường, khi ăn rưới lên cơm rượu nhé!

Bạn cũng có thể dùng cơm nếp cẩm này với sữa chua để có món sữa chua nếp cẩm tuyệt ngon.

Chè chuối nếp cẩm

Nguyên liệu:

me
Cả nhà thưởng thức món chè này trong ngày Tết Đoan Ngọ thì thật tuyệt vời.

100g nếp cẩm

2 quả chuối sứ chín

100ml nước cốt dừa

Đường trắng, 1 nhúm muối nhỏ

Cách làm:

Nếp cẩm vo sạch, để ráo nước. Trước khi nấu bạn cũng có thể cho ngâm nếp 2-3h để khi nấu dễ mềm hơn nhé!

Cho nếp và nước cùng vài hạt muối vào nồi nấu chín nhừ, sánh như cháo. Đến khi chuẩn bị bắc ra bạn thêm đường để có độ ngọt như ý rồi đun thêm 5-7 phút nữa, bắc xuống để nguội.

Chuối bổ dọc làm tư, thái thành những khoanh dày khoảng 2cm.

Cho chuối, nước cốt dừa, vài hạt muối và đường đun đến sôi một lúc để chuối chín thì tắt bếp.

Giờ thì bạn chỉ cần múc nếp cẩm ra bát, thêm chuối và nước cốt dừa, 1 chút đá bào nữa là đã có bát chè chuối nếp cẩm ngon hoàn chỉnh rồi.

Chúc các bạn thành công!

Cách chế biến 5 món ăn thân thuộc cho ngày Tết Đoan Ngọ
Cách chế biến 5 món ăn thân thuộc cho ngày Tết Đoan Ngọ
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Ngoài ăn trái cây để diệt sâu bọ trong ngày 5/5 Âm lịch hằng năm, người dân ở các vùng miền còn làm cơm rượu, bánh ú tro... để đón Tết Đoan Ngọ.
chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Nguyễn Trà Mi