Nguyên liệu cho món thịt gà nấu đông
- Thịt gà 500 gr đã lọc xương
- 150 gr bì lợn
- 1/2 củ cà rốt
- 2 tai mộc nhĩ
Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn
Cách làm thịt gà nấu đông ngon nhanh nhừ
Bước 1: Trước tiên, bạn hãy lấy phần thịt gà lọc lấy thịt, thái miếng nhỏ vừa ăn, ướp với 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu và 1/2 lượng hành khô băm nhỏ.
Với thành phần xương gà, chân gà và bì lợn thì chần sơ, rửa sạch rồi cho nước vào ninh để lấy nước dùng chứa chất gelatine giúp cho thịt đông được dễ dàng. Chú ý mở vung trong quá trình ninh thì đun nhỏ lửa và mở vung, hớt bọt cho nước trong.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
Cà rốt gọt vỏ, tạo hình hoa tùy thích, rồi chần chín. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm mềm, cắt miếng vừa ăn. Bạn hãy dùng nước dùng sau khi ninh khoảng 1 tiếng thì lọc bỏ xương, lấy phần nước trong cho vào nồi.
Tiếp đó, bạn hãy phi thơm hành khô, cho thịt gà xào săn. Rồi sau đó cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào cùng.
Bước 3: Hầm thịt gà
Trút phần thịt gà và nấm hương, mộc nhĩ vừa xào vào nồi nước dùng, nêm nếm gia vị phù hợp khi nấu bạn nên lưu ý rằng với món thịt đông thường nhạt vì nếu mặn quá sẽ khó kết dính. Ninh trên lửa nhỏ, hớt bỏ bọt thường xuyên cho nước dùng được trong.
Khi thịt gà chín mềm thì tắt bếp, để nguội. Xếp hoa cà rốt dưới đáy bát hoặc hộp đựng, bạn nên chia theo phần ăn theo bữa, rồi múc thịt gà, nấm hương, mộc nhĩ vào, thêm nước xâm xấp, rắc thêm chút hạt tiêu và bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh 3 - 4 tiếng là thịt đông lại. Lắc nhẹ cho phần thịt tách ra thành khuôn hoặc dùng dao mỏng nhỏ lách một vòng quanh khuôn rồi úp ngược ra đĩa và thưởng thức.
Bước 5: Thành phẩm
Thịt đông kết dính lại thành khối, không bị vỡ, thịt gà mềm ngọt, mộc nhĩ giòn sần sật, nấm hương thơm, phần đông trong mát mềm mượt, dậy mùi thơm của hạt tiêu. Đây là món ngon truyền thống vào mùa đông của miền Bắc, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán.