Theo thông tin từ trang web y tế WebMD, bí ngô có mức đường và carbohydrate ở mức vừa phải, với chỉ số đường huyết là 51, do đó không gây tăng đột biến lượng đường trong máu, như được đề cập trên trang Health Digest.
Điều đáng chú ý là, bí ngô là một nguồn cung cấp chất xơ phong phú, với 1 chén bí ngô nấu chín cung cấp tới 6,6 gram chất xơ, trong khi chỉ có 4 gram đường và 22 gram carbohydrate.
Cô Destini Moody, một chuyên gia dinh dưỡng thể thao tại Mỹ, cho biết: Bí ngô chứa nhiều chất xơ, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, loại thực phẩm này cũng rất có lợi cho những người mắc chứng kháng insulin hoặc tiểu đường, vì mặc dù có tinh bột tương tự như khoai tây, nhưng bí ngô không làm tăng đường huyết như khoai tây.
Không dừng lại ở đó, bí ngô còn mang lại lợi ích cho huyết áp cũng như sức khỏe tim mạch nói chung. Chuyên gia Moody giải thích rằng giống như các loại rau củ có màu cam như cà rốt và khoai lang, bí ngô chứa hàm lượng cao beta-carotene - một chất chống oxy hóa đã được nghiên cứu chứng minh là giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách tác động lên các gene có liên quan đến nguy cơ phát triển bệnh tim.
Một nghiên cứu được công bố vào năm 2021 trên tạp chí khoa học Heliyon đã chỉ ra rằng việc bổ sung cả alpha-carotene và beta-carotene vào chế độ ăn có thể giúp những bệnh nhân cao huyết áp hạ huyết áp, theo thông tin từ Health Digest.
Theo một nghiên cứu được công bố trong tạp chí Journal of the American Heart Association năm 2023, những bệnh nhân bị huyết áp cao có nồng độ carotenoid, đặc biệt là beta-carotene, cao sẽ giảm thiểu nguy cơ tử vong do bệnh tật.
Đặc biệt, bí ngô là một nguồn cung cấp kali phong phú, giúp giảm huyết áp. Cô Jenna Volpe, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm dinh dưỡng Whole-istic Living (Mỹ), cho biết rằng một chén bí ngô nấu chín có thể đáp ứng gần 20% nhu cầu kali hàng ngày của một người.
Cô Volpe cũng nhấn mạnh rằng việc tiêu thụ bí ngô vài lần trong tuần có thể làm tăng lượng kali trong chế độ ăn uống, giúp duy trì huyết áp một cách tự nhiên.
Chuyên gia Moody khuyên rằng, trong số các món chế biến từ bí ngô, nấu súp là phương pháp tốt nhất để bảo tồn các chất dinh dưỡng có trong bí.